gotop

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI HỌC SINH QUAY LẠI TRƯỜNG HỌC TRONG BỐI CẢNH COVID-19

Giáo viên Letha Henry ở miền Tây Quebec chia sẻ về những gì sẽ xảy ra khi học sinh quay trở lại lớp học trong bối cảnh COVID-19.

Khi trường bắt đầu mở cửa trở lại, tôi cảm thấy rất nhiều cảm xúc lẫn lộn. Không phải chỉ về việc tôi sẽ ra khỏi nhà lần đầu tiên sau một khoảng thời gian (tôi đã không lái xe qua hộp thư của chúng tôi trong ba tuần). Tôi cũng phải suy nghĩ  về việc trường học sẽ như thế nào khi hoạt động trở lại.

Chúng tôi khởi động ngày đầu tiên rất tốt, thực hành các nghi thức ngoại giao, giao lưu với nhau qua từng phần trong khoảng cách an toàn suốt cả ngày.

Ngày qua ngày, tôi càng cảm thấy tự tin hơn rằng tôi và các đồng nghiệp có thể cùng nhau điều khiển được tình hình này. Điều này cũng giống tôi – với vai trò là phụ huynh – cảm thấy an tâm hơn để cho con trai của mình quay lại trường học. Thật ra, tôi đã rất lo lắng cho con của mình. Rằng ở trường sẽ có những trải nghiệm như thế nào? Liệu nó có đáng sợ hay không? Nhưng tôi cũng đã được thôi thúc để chúng có thể có những trải nghiệm tích cực hơn và không thể để nỗi lo sợ của người lớn áp đặt lên trẻ em được.

Trong lớp học, chúng tôi phân chia ra những khu vực học tập cho từng học sinh, đánh dấu mỗi bàn học cách nhau 2 mét cùng với ranh giới đường đi để giáo viên có thể đi lại trong lớp. Chúng tôi gọi đây là các ốc đảo và nói với bọn trẻ rằng “những ốc đảo” này được xây dựng chỉ để dành riêng cho bọn trẻ. Chúng tôi dọn hết tất cả các vật dụng khác như thảm trải sàn, trường kỉ và thư viện trong lớp. Sau đó chúng tôi chuẩn bị tất cả những vật dụng có thể dùng trong một ngày ra để mọi người không cần phải chia sẻ với nhau.

Một trong số các học sinh của tôi đã nói với tôi rằng cô bé thích việc có một khoảng không gian riêng cùng với những đồ vật của cô bé để vẫn sẽ ở nguyên đấy hơn. Cô bé còn viết trong nhật kí của mình rằng “Mình ước rằng mọi thứ sẽ như thế này mãi. Ngoại trừ việc phải giãn cách xã hội thôi”

Ngày đầu tiên quay trở lại, cảm giác như đang bắt đầu một năm học mới vậy. Tôi cũng có một nhóm học sinh mới – bởi vì chỉ có 3 trong số 18 học sinh ở lớp cũ của tôi quyết định quay trở lại trường. Tại ngôi trường nhỏ tại nông thôn của chúng tôi, chúng tôi có 2 lớp học đa độ tuổi. Trong nhóm học sinh của tôi, có 5 học sinh từ nhà trẻ chuyển lên lớp 2 – và 2 trong số đó là con trai của tôi và bạn thân của nó.

Trong tuần đầu tiên, có rất nhiều giáo viên trao đổi về việc chúng tôi đã mệt mỏi như thế nào. Không có bất kì hình mẫu nào để đi theo cả. Tất cả mọi thứ đều mới mẻ, và thậm chí việc như giám sát sân trường cũng cần phải thận trọng hơn.

Tôi nghĩ rằng một số đứa trẻ đã rất lo lắng và không biết chuyện gì đang xảy ra. Bọn trẻ nghe được các thông tin từ các bản tin tức. Sự ngắt quãng này là một lỗ hổng lớn trong học tập. Các trò chơi bị giới hạn để trẻ em không chạy ra bên ngoài và chạy đến tường leo núi.

Thời gian đầu, điều đó cần rất nhiều sự hướng dẫn. Con trai của tôi đã lo lắng về việc gặp rắc rối nếu như nó quên phải cách nhau 2 mét khi gặp nhau. Nhưng tôi nghĩ bây giờ con tôi và những người khác biết rằng họ nhận được một lời nhắc nhở nhẹ nhàng và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục như thế.

Thay vì tập trung vào những gì vượt quá giới hạn, hãy nói về những gì những điều chúng ta có thể làm. Những thứ như tập rê bóng rổ, nhảy dây hoặc vẽ bằng phấn. Chúng tôi có một khu rừng nhỏ ở phía sau, và họ có thể chơi đùa tại không gian đó. Chúng tôi có một trò chơi mới, nơi chúng tôi có thể chơi trò quay bánh xe và chọn một bài hát rửa tay khác nhau để làm cho nó thú vị hơn một chút mỗi khi chúng tôi đến đó.

Không, chúng ta không thể ngồi cùng nhau và đọc một cuốn sách. Nhưng chúng ta có thể cầm sách lên và đọc chúng cho bạn bè ở cách xa nhau một chút.

Mặc dù ban đầu con trai tôi rất lo lắng khi phải quay lại trường học, nhưng nó cũng đã rất nhớ những người bạn cùng trang lứa bởi vì khi ở nhà nó là đứa con duy nhất của tôi. Chúng tôi giải thích rằng việc quay trở lại trường học sẽ an toàn nếu chúng tôi làm theo những quy tắc mới này để bảo vệ chính mình. Bây giờ, vào mỗi buổi sáng, con trai của tôi sẽ tự giác mặc quần áo lúc 6:30 sáng và chuẩn bị đi học.

Mặc dù tôi cũng đã rất lo lắng, nhưng tôi đã nhận ra rằng tôi đã nhớ việc đến lớp như thế nào. Ngay cả trong những trường hợp thế này, trở lại trường lớp cảm giác như đang ở nhà vậy. Tôi biết rằng một số người ở Ontario thất vọng vì các trường học không mở cửa trở lại. Nhưng nhiều giáo viên tôi quen biết cũng cảm thấy nhẹ nhõm. Và tôi thấu hiểu cả 2 bên.

Có nhiều người sợ hãi, và họ nghĩ rằng quyết định này ở Quebec là chưa đúng thời điểm. Tôi cũng đã mất rất nhiều thời gian để tiếp cận được với “tôi của ngày hôm nay”, nơi tôi lạc quan rằng tôi có thể làm cho thời gian này trở nên tuyệt vời cho các học sinh của mình. Nhưng đó là một khoảng thời gian đầy kinh khủng trước khi chạm được đích đến và tôi biết rằng không phải ai cũng sẽ đồng quan điểm với tôi.

Tôi biết rằng lớp học của mình hiện tại trông chẳng giống như lúc trước một chút nào cả.

Nhưng bây giờ, khi những đứa trẻ được hỏi về việc chúng đã trải qua ngày hôm nay như thế nào, chắc hẳn chúng cũng chẳng để ý đến sự thay đổi này đâu. Chúng sẽ chỉ nghĩ đến những trò chơi, thời gian chúng cùng nhau chơi đùa ở mảnh đất phía sau trường và sự vui vẻ mà thôi.

Biên dịch và tổng hợp bởi Tư Vấn Du Học 360 Connect

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 14 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi
Liên hệ
Gọi ngay
Đăng ký tư vấn
*

*

*

+

*