gotop

THỜI TIẾT NÓNG HƠN CŨNG KHÔNG THỂ NGĂN CHẶN COVID- 19

Người Canada sẽ phải cách ly tại nhà vào thêm một tuần nữa, nhiều người đã bắt đầu hy vọng rằng trong thời gian tới thời tiết ấm hơn sẽ ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, giống như bệnh cúm theo mùa, làm dấy lên tin đồn rằng vào mùa hè các biện pháp cách ly sẽ được nới lỏng hơn.

Theo các nghiên cứu sơ bộ, nhiệt độ ấm hơn có thể giúp làm chậm sự lây lan của coronavirus, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng đại dịch sẽ không có biểu hiện giống như sự bùng phát theo mùa.

Nói cách khác: thời tiết mùa hè không thể ngăn chặn COVID-19, cũng không có nghĩa là sẽ chấm dứt việc cách ly xã hội.

Ông Chris Bauch, giáo sư toán học tại Đại học Waterloo, người đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về sự lây lan về SARS và dịch cúm năm 2009, chia sẻ với CTVNews.ca qua điện thoại như sau: “Có vẻ như, cho đến nay, thời tiết ấm hơn có thể làm giảm một chút. Nhưng nó sẽ không có tác động lớn như chúng ta nghĩ, và chúng ta chắc chắn không thể dựa vào đó để giảm bớt các trường hợp ca nhiễm”.

“Tác động lớn nhất là tiếp tục nỗ lực giãn cách xã hội trong cộng đồng.”

CÁC BẰNG CHỨNG

Phân tích ban đầu của các nhà khoa học tại MIT đã phát hiện ra rằng hầu hết các trường hợp lây truyền coronavirus đã xảy ra ở những vùng có nhiệt độ thấp, từ 3 đến 17 độ C, trong khi các quốc gia có khí hậu xích đạo và những người hiện đang trải qua mùa hè chiếm ít hơn sáu phần trăm các trường hợp toàn cầu.

Mặc dù nghiên cứu đánh giá cho thấy rằng nhiệt độ có thể đóng một vai trò trong hiệu lực của Virus, nhưng nó không hoàn toàn ngăn chặn được sự lây nhiễm.

Ít nhất hai nghiên cứu khác đã kiểm tra mối liên hệ giữa thời tiết và sự lây lan của COVID-19, bao gồm một nghiên cứu tìm thấy các thành phố Trung Quốc có nhiệt độ cao hơn và môi trường ẩm ướt hơn báo cáo tốc độ lây nhiễm chậm hơn trong đợt bùng phát.

Các nghiên cứu đã được kiểm tra bởi các thành viên của Ủy ban Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, người đã kết luận rằng họ không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy rằng sự bắt đầu của mùa hè sẽ ngăn chặn sự lây lan của coronavirus ở Hoa Kỳ.

Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nhiều lần rằng cho rằng virus sẽ chết khi ở trong thời tiết ấm hơn.

CTVNews.ca đã nói chuyện với ba chuyên gia, những người này đều đồng ý rằng thời tiết ấm hơn sẽ chỉ đóng một vai trò nhỏ trong việc làm giảm sự lây lan của virus.

Nhưng Ken Denike, giáo sư địa lý tại Đại học British Columbia, người đã nghiên cứu các yếu tố địa lý và thời vụ liên quan đến SARS và COVID-19, cho biết rằng có một số bằng chứng cho thấy phản ứng sinh lý của chúng ta đối với khí hậu ấm hơn cũng có thể là một nguyên nhân.

“Các cơ quan y tế ở Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng bằng cách đo tốc độ lắng hồng cầu (ESR), mà họ sử dụng để phân loại bệnh nhân khỏe mạnh”, anh chia sẻ với CTVNews.ca

“Phần mềm được ghi nhận rằng ESR giảm vào mùa hè và điều đó khiến cho virus rất khó để xâm nhập vào máu. Tôi đọc trên đó là, vâng, vào mùa hè, tỷ lệ cúm và tỷ lệ COVID-19 sẽ giảm, nhưng không có nghĩa là nó sẽ biến mất hoàn toàn. Điều này chỉ dành cho những người khỏe mạnh. Đối với những người không khỏe mạnh, đây dường như không phải là một giải pháp.”

Denike cho rằng ý nghĩ “mùa hè có thể giải quyết được đại dịch” là không thiết thực.

TẠI SAO CÓ MỘT SỐ VIRUS XẢY RA THEO MÙA?

Các chuyên gia cho rằng tác động của các mùa trong năm đối với vi-rút cúm đã được chứng minh rõ ràng và sự chậm lại tương tự đó đã được nhìn thấy trong sự lây lan của dịch SARS, cũng do một loại coronavirus gây ra.

Nhưng Bauch lưu ý rằng đại dịch không giống như các vụ dịch theo mùa – và chúng ta vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về loại virus này.

“Cúm theo mùa xảy ra một hoặc nhiều lần trong cùng thời gian hàng năm. Và có những yếu tố liên quan đến từng mùa đã gây ra điều đó” anh ấy giải thích.

Vitamin D là một phần của một số kháng khuẩn mà cơ thể chúng ta sử dụng để chống lại bệnh cúm – ví dụ như chúng ta có rất nhiều vitamin D vào mùa hè”

Ông lưu ý rằng nhiều loại bệnh có thể xảy ra theo từng mùa vì những lý do khác nhau.

“Đôi khi nó liên quan đến mức độ nhạy cảm của vật chủ. Đôi khi, nó diễn ra ở tất cả các mùa và các mô hình liên lạc”, Bau Bauch giải thích.

“Ví dụ, đối với một số bệnh nhiễm trùng lây lan trong khi trẻ em đang chen chúc nhau trong trường. Có mối tương quan với lịch học của trường và bệnh sởi, nhưng điều đó không áp dụng đối với các bệnh lây nhiễm khác.”

Đại dịch cúm thể hiện cách hoạt động khác nhau.

“Đại dịch cúm có thể xảy ra vào bất cứ thời gian nào trong năm. Chúng ta đã có những đợt đại dịch vào mùa xuân và mùa thu trước đây và tất nhiên, coronavirus không phải là cúm và những điều đã xảy ra trước đó không thể áp dụng cho đại dịch này được” ông nói.

Bauch nói rằng người Canada có thể sẽ phải thực hiện giãn cách xã hội cho đến tháng 7, lưu ý rằng việc ngăn chặn sự lây lan của virus chủ yếu phụ thuộc vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, sự sẵn có của vắc-xin và sự hợp tác của chúng ta.

Biên dịch và tổng hợp bởi Tư Vấn Du Học 360 Connect

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 14 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi
Liên hệ
Gọi ngay
Đăng ký tư vấn
*

*

*

+

*