gotop

Chọn Đất Nước Nào Để Dễ Dàng Định Cư Sau Du Học?

Định cư là đích đến sau tốt nghiệp của nhiều du học sinh do ưu đãi về mức lương cũng như cơ hội được thụ hưởng chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, không phải đất nước nào cũng dễ dàng cho phép sinh viên quốc tế làm việc và ở lại sau tốt nghiệp, bởi vậy 360 Connect sẽ tổng hợp những nơi có điều kiện định cư thuận lợi nhất cho du học sinh, giúp các bạn có lựa chọn đúng đắn, phù hợp với mục đích của mình.

Tại Canada

Đi đầu trong danh sách định cư cởi mở là đất nước lớn thứ 2 Bắc Mỹ. Sau tốt nghiệp, sinh viên quốc tế được quyền xin giấy phép làm việc (work permit) và ở lại lao động từ 1 đến 3 năm (phụ thuộc vào độ dài của chương trình học mình từng tham gia). Đa phần các tỉnh bang ở Canada đều áp dụng chương trình Chỉ định tỉnh bang (Provincal nominees program) để lựa chọn và trao quyền định cư cho người có đủ phẩm chất và năng lực đóng góp cho nền kinh tế – xã hội nước này. Mỗi vùng có 1 quy định riêng, nhưng nhìn chung bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Nếu được đề cử theo dạng non-Exress Entry:

 – Phải nộp đơn qua quá trình dựa trên giấy tờ

 – Nếu tỉnh hoặc vùng lãnh thổ thấy bạn đủ chỉ tiêu và đề cử bạn, bạn có thể gửi đơn tới bộ phận Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC)

Nếu được đề cử theo dạng Exress Entry:

 – Đáp ứng đủ các yêu cầu của tỉnh bang

 – Đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu của chương trình Express Entry

Tuy nhiên, Quebec không áp dụng hình thức Chỉ định tỉnh bang. Nơi này cho phép sinh viên tốt nghiệp thường trú dựa vào Kinh nghiệm Quebec (Québec experience program) khi tốt nghiệp 1 cơ sở giáo dục được chính quyền tỉnh công nhận trong vòng 36 tháng, học tập.

Đặc biệt, bạn sẽ có lợi thế ở lại Canada khi tốt nghiệp và hoạt động trong những ngành nghề sau:

Nhóm ngành tài chính, kinh doanh Quản lý tài chính, kế toán, kiểm toán, quản lý nhân lực, bán lẻ, bất động sản
Nhóm ngành dịch vụ Du lịch, ăn uống
Chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội y tá, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, tư vấn viên; Công nghệ y tế : dược, thiết bị y tế
Kỹ thuật

Xây dựng, khai thác, mỏ, giao thông , năng lượng, dầu khí, cơ khí


Tại Úc

Một khi đã lấy được visa Subclass 485 (visa tốt nghiệp tạm thời), sinh viên tốt nghiệp sẽ được ở lại Úc làm việc 18 tháng nếu hoàn thành bậc đại học và từ 2 đến 4 năm dành cho người tham gia chương trình sau đại học.

Sau đó, nếu muốn định cư lâu dài, du học sinh có thể tham khảo các loại visa sau:

Visa Subclass 189

Đây là dạng thị thực độc lập phổ biến nhất danh cho các lao động tay nghề cao muốn nhập cư mà không cần bang hoặc gia đình bảo trợ. Để nộp đơn ứng cử vào chương trình này, 2 điều kiện quan trọng nhất là công việc của bạn cần phải nằm trong danh sách nghề và đạt ít nhất 60 điểm để được xét duyệt thành công.

Visa Subclass 190

Thị thực này cấp cho lao động diện tay nghề cao được đề cử bởi bang và vùng lãnh thổ. Các điều kiện quan trọng nhất là nghề nghiệp của bạn phải có trong danh sách được yêu cầu, kỹ năng đã được đánh giá & chỉ định bởi cơ quan có thẩm quyền cũng như đạt được tối thiểu 60 điểm trong Thang điểm định cư.

Visa Subclass 887

Chương trình này còn có tên là visa tay nghề cao dành cho vùng lãnh thổ (The Skilled – Regional Visa), được cấp cho các lao động có kỹ năng tốt, trình độ học vấn cao, đã có 2 năm làm việc và sinh sống tại Úc và sẵn sàng định cư tại các bang và vùng lãnh thổ đang “khát” việc thuộc lĩnh vực chuyên môn của họ. Thông thường, visa này dành cho người đã có thị thực tay nghề dạng được đề cử tạm thời (subclass 489).

Những nhóm ngành dễ xin định cư nhất tại Úc thường là:

– Ngành kinh tế

– Nhóm ngành Kỹ sư

– Nhóm ngành CNTT- Viễn thông

– Khối ngành Y

– Nhóm ngành Luật

– Nhóm ngành Đầu bếp

– Các ngành về Giáo dục- Công tác xã hội: Giáo viên mầm non, Trung học, Giáo viên giáo dục đặc biệt, Chuyên gia tâm lý, Công tác xã hội.

Tại New Zealand

Đây cũng là một trong những đất nước cởi mở với người nhập cư nhất thế giới. Sau khi hoàn thành công việc học tập, sinh viên quốc tế có thể làm việc tại New Zealand với thời hạn lên tới 4 năm và hoàn toàn được quyền xin thường trú. Thông thường, các bạn có thể tham khảo các chương trình sau:

Visa di trú tay nghề cao (Skilled Migrant visa)

Visa này thực chất là hệ thống điểm được cấp dựa vào tuổi, kinh nghiệm làm việc, năng lực và chứng minh lao động có kỹ năng. Nếu công việc của bạn thuộc danh sách ngành nghề đang thiếu lao động, khả năng được chấp nhận cũng sẽ cao hơn. Thông thường, người làm đơn phải đạt tối thiểu 100 điểm cho chương trình này.

Định cư nhờ nhóm công việc (Residence from Work Category)

Đây là bản “cập nhật” từ visa làm việc tạm thời lên định cư dài hạn. Để được chấp nhận, bạn cần sinh sống và làm việc tại New Zealand và sở hữu visa Work to Residence trong 2 năm và đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và nhân phẩm.

Các ngành nghề giúp bạn dễ dàng ở lại New Zealand gồm:

–  Xây dựng và Cơ sở hạ tầng: Kiến trúc sư, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư điện, Kỹ sư cơ khí

–  Kinh doanh/ Tài chính: Kế toán, kiểm toán

–   Nông nghiệp, lâm nghiệp

–   Dầu khí

–   Công nghệ: Kỹ sư phần mềm, Phát triển web, Thiết kế, ICT…

–   Y/ Dược: Bác sỹ phẫu thuật, Nha sỹ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên xét nghiệm y khoa, Kỹ thuật viên gây mê, Tâm lý học lâm sàng, Công nghệ sinh học,…

–   Công tác xã hội

_________________________________

Để được tư vấn du học, vui lòng liên hệ công ty tư vấn du học Connect 360

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email: hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 28 Phùng Khắc Khoan, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 678 360

Email: hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

8/39 Greek Street, Glebe NSW 2037

Điện thoại: 0456 333 339  

Email: info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safeharbour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại: 407-300-5881

Email: info@360connect.edu.vn

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi
Tư Vấn Online
Đăng ký tư vấn
*

*

*

+

*