gotop

Du Học Mỹ – Cẩm Nang Toàn Tập Về Chọn Trường Đại Học

Nước Mỹ là điểm đến của hàng triệu sinh viên quốc tế mỗi năm bởi vì mảnh đất này cung cấp nhiều sự lựa chọn về giáo dục cũng như là một trong những cái nôi đào tạo nhân tài tốt nhất thế giới. Với hơn 4,000 trường Đại học và Cao đẳng trên khắp nước Mỹ, sự lựa chọn một ngôi trường phù hợp với sinh viên gần như vô tận. Và cũng vì lý do đó, nhiều bạn sinh viên cảm thấy khó lựa chọn một chương trình học tập phù hợp. Nếu bạn có gặp những khó khăn như vậy, cách tốt nhất chính là đặt ra những ưu tiên cho bản thân.

Một trong những đặc điểm thú vị của hệ thống giáo dục Đại học của Mỹ chính là khả năng cung cấp nhiều sự lựa chọn cho tất cả mọi người, từ các trường Cao đẳng Cộng đồng, các trường dạy nghề đến Học viện tư thục và các trường Đại học Công lập. Những nhân tố khác mà bạn cũng phải quan tâm chính là vị trí địa lý của trường, quy mô cũng như các chuyên ngành mà trường giảng dạy.

Là sinh viên quốc tế, khó khăn của bạn dường như nhân lên gấp đôi, gấp ba lần. Đa số chưa từng một lần đặt chân đến Mỹ. Nhưng thực sự địa điểm, giảng viên, chất lượng chương trình và những kiểu sinh viên học tập trong trường là một yếu tố quan trọng mà bạn phải nghiên cứu thật cẩn thận trước khi quyết định có đi Du học Mỹ hay không.

Bắt đầu nghiên cứu thật sớm và xác định những mục tiêu dài hạn của bạn

Trước hết, bạn cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu thật kỹ về trường cũng như chuyên ngành bạn muốn nộp hồ sơ. Qúa trình này có thể mất nhiều thời gian vì bạn phải xác định được môi trường phù hợp nhất với bạn là gì. Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên giành từ 12-18 tháng để tìm hiểu về trường (Nhớ là các trường ở Mỹ thường bắt đầu kỳ học mới từ tháng 8 hoặc tháng 9 hàng năm).

Có một số bạn cũng cần học qua một khoá tiếng Anh chuyên ngành như IELTS, TOEFL hay SAT, GMAT từ 3 đến 9 tháng để có đủ hành trang ngoại ngữ cho việc học.

Tìm đến các nguồn tư vấn

Với nhiều sự lựa chọn như vậy, bạn cần phải thu nhỏ khoảng nghiên cứu của bạn lại bằng cách tìm kiếm những thông tin liên quan. Rất nhiều bạn tìm đến các trung tâm tư vấn du học để được hướng dẫn. Chính phủ Mỹ cũng có các trung tâm tư vấn (được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao của Đại sự quán chẳng hạn) cũng như EducationUSA và văn phòng Uỷ ban Fulbright Commission trên khắp thế giới. Đây đều là những nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy.

Một số bạn có thể hỏi ý kiến từ người thân hoặc bạn bè đã và đang học tập tại Mỹ. Bạn có thể hỏi những câu hỏi cụ thể hơn về trường mà họ theo học. Nhưng hãy nhớ là, nguồn tham khảo này chỉ có thể nói chính xác được một, hai trường mà họ biết, vì thế bạn không nên chỉ phụ thuộc vào nguồn thông tin này. Mỗi người có những trải nghiệm du học Mỹ khác nhau, vì thế có thể những gì lý thú với họ lại không phù hợp với bạn thì sao?

Internet

Dĩ nhiên, nhờ có Internet sinh viên ngày nay được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin đa chiều hơn. Tuy nhiên đôi khi lại gây khó khăn cho sinh viên khi họ muốn tìm kiếm nguồn thông tin đáng tin cậy. Các trang như website chính thống được lên nội dung để cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn tham khảo, từ việc học tập tại Mỹ, lựa chọn chuyên ngành, thủ tục làm visa, cũng như thông tin về học phí, sinh hoạt phí…

Các tiêu chí khi chọn trường

Chúng tôi đã tổng hợp lại những tiêu chí để bạn có thể thu gọn khoảng nghiên cứu của mình lại. Tất cả những nhân tố này đều quan trọng, nhưng trọng số của chúng có thể sẽ khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn. Bạn hãy điểm lại những yếu tố sau xem liệu bạn có thực sự thuộc về ngôi trường mà mình đang apply không nhé.

Chuyên ngành

Không giống các trường Đại học ở các nước khác, ở Mỹ bạn không nhất thiết phải chọn lựa một chuyên ngành cố định khi bạn mới đăng ký. Tuy nhiên, nếu như bạn đã biết mình muốn theo đuổi ngành nào, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ việc tìm hiểu liệu ngôi trường đó có thế mạnh về chuyên ngành này hay không. Phần lớn các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ nổi tiếng ở một số những chuyên ngành nhất định, chẳng hạn như Kinh doanh hoặc Công nghệ thông tin. Nếu bạn đang hứng thú với một chuyên ngành đặc thù như Sinh học hải dương hay Khảo cổ học chẳng hạn, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ trường nào có thế mạnh ở các ngành đặc biệt này nhé.

Ngoại trừ các trường đào tạo đặc thù một số ngành, phần lớn các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ cung cấp chương trình học đa dạng rất nhiều môn học. Sinh viên có thể học song song các môn chuyên ngành cùng với các môn học ngoài ngành mà mình yêu thích. Hoặc sinh viên có thể chọn một trường mà chủ yếu cung cấp các môn học liên quan đến lĩnh vực mình chọn vì trên thực tế, có những trường chỉ chuyên dạy về một lĩnh vực, chẳng hạn như Kinh doanh hoặc Kỹ sư.  Mặt khác, cũng có bạn lại muốn lâu lâu “đối gió” học một môn học chẳng liên quan gì đến chuyên ngành lắm. Dù lựa chọn của bạn thế nào, bạn cũng cần phải nghiên cứu thật kỹ các môn học có ở trường và rằng trường của bạn có thế mạnh ở những chuyên ngành bạn chọn hay không.

Tổng chi phí cho việc học của bạn

Thử tính toán tổng chi phí của bạn khi đi Du học Mỹ, với thông tin lấy từ trang chủ của các trường Đại học. Các trường Đại học tư nhân danh giá thông thường sẽ có học phí cao hơn các trường Công lập. Những trường nằm ngoài khu bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ thường có tổng chi phí rẻ hơn, thậm chí rẻ hơn rất nhiều lần. Ngoài ra, lưu ý rằng chi phí có thể thay đổi hàng năm nữa đấy.

Các trường cấp chứng chỉ và cấp bằng liên kết

Nếu bạn đã hoàn thành Phổ thông hoặc đã hoàn thành việc học một chương trình tương đương Đại học nhưng không được cấp bằng, thì khi bạn nộp đơn vào các trường Đại học ở Mỹ, bạn sẽ phải nộp đơn cho chương trình Đại học (Undergraduate). Tức là bạn phải chắc rằng chương trình bạn đang tìm hiểu là học 2 năm cấp bằng liên kết hay 4 năm cấp bằng Cử nhân.

Các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ được coi là các chương trình Cao học (Graduate programs), đôi khi còn được gọi là chương trình sau Đại học (Post graduate). Một số chương trình học toàn thời gian, một số chương trình học bán thời gian, như học buổi tối hoặc cuối tuần (nhiều chương trình MBA có lịch học kiểu này). Hơn nữa, khác với các chương trình Đại học khi mà tất cả Hồ sơ nhập học đều được chuyển đến Hội đông tuyển sinh của trường, thì hồ sơ sau Đại học của bạn cần được gửi trực tiếp đến từng chuyên khoa tương ứng với chuyên ngành của bạn. Với các chương trình Cao học, bạn cũng cần phải có điểm các bài thi chuẩn hóa như GMAT hoặc GRE.

Thứ hạng và Danh tiếng

Để được nhận vào các trường Đại học và Cao đẳng ở Mỹ – đặc biệt là các trường danh giá – là một cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt, đặc biệt với sinh viên quốc tế. Với đại đa số sinh viên, các bạn muốn tìm một ngôi trường phù hợp với khả năng và có chất lượng giảng dạy, hơn là lựa chọn trường dựa vào thứ tự xếp hạng.

Hãy nghiên cứu từng tiêu chuẩn mà nhà trường đặt ra cho ứng viên tiềm năng và hướng đến mục tiêu tiếp cận những tiêu chuẩn đó. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ giáo viên, các anh chị đi trước, hoặc tư vấn viên chuyên nghiệp. Hãy để ý đến điểm tổng kết tại trường của bạn, vì đó gần như là yếu tố tiên quyết khi nhà trường nhìn vào hồ sơ của bạn. Các hoạt động ngoại khóa của bạn cũng rất quan trọng, cũng như điểm các bài thi chuẩn hóa cũng là một yếu tố then chốt.

Địa điểm và Vùng miền

Một yếu tố khác mà bạn cần phải xem qua chính là vị trí địa lý của trường. Bạn sẽ học tập tại Mỹ trong vòng vài năm và vì thế, việc lựa chọn địa điểm học tập có thể ảnh hưởng đến các trải nghiệm cuộc sống ở Mỹ và các cơ hội việc làm sau này. Thử nghĩ xem bạn có thể phù hợp với nơi nào, hay kiểu thời tiết nào. Nhìn chung, phần đông sinh viên quốc tế ở Mỹ sống gần hai bờ Đông và bờ Tây. Là sinh viên Việt Nam, một quốc gia nhiệt đới nằm gần xích đạo với kiểu khí hậu nóng bức quanh năm, có thể bạn sẽ muốn trải nghiệm khí hậu mát mẻ hơn?

Ngoài yếu tố về khí hậu, nhiệt độ, hãy nghĩ về các hoạt động ngoại khóa. Bạn có sở thích với bất kỳ hoạt động văn hóa, thể thao hay giải trí gì lúc rảnh rỗi không? Một số người thích trượt tuyết, vì thế họ chọn Colorado hoặc Vermont. Một số lại muốn học lướt sóng nên đã chọn Florida. Các fan nhạc kịch có thể sẽ mong muốn được sinh sống tại San Francisco hay New York chẳng hạn.

Một số sinh viên khác lại muốn sống gần với các bạn đến từ cùng quốc gia, vì thế một thành phố đa văn hóa như New York hay Los Angeles sẽ trở thành điểm đến lý tưởng. Một vài bạn lại chọn những vùng đồng bằng ở Trung Mỹ để có trải nghiệm văn hóa Mỹ một cách đầy đủ nhất. Bạn có thể để ý thấy rất nhiều trường Đại học tốt nhất ở Mỹ lại được đặt ở những thành phố hoặc thị trấn nhỏ chẳng hạn như Lawrence, Kansas hay Madison. Những thành phố này có thể không nổi tiếng trên bản đồ địa lý, nhưng lại được biết đến như những thành phố của các trường Đại học lớn, với chi phí sinh hoạt khá thấp mà chất lượng cuộc sống lại cao.

________________________________

Để được tư vấn du học, vui lòng liên hệ công ty tư vấn du học Connect 360

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 04 3847 1188 / 0912 399 360

Email: hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 28 Phùng Khắc Khoan, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 08 3823 9119 / 0912 678 360

Email: hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

8/39 Greek Street, Glebe NSW 2037

Điện thoại: 0456 333 339  

Email: info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safeharbour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại: 407-300-5881

Email: info@360connect.edu.vn

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi
Tư Vấn Online
Đăng ký tư vấn
*

*

*

+

*