gotop

DU HỌC ĐỨC BẰNG TIẾNG ANH, CÓ NÊN KHÔNG?

Nước Đức luôn là một đất nước có nền giáo dục rất tốt và có nhiều chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh thì càng hấp dẫn hơn nữa. Hãy cùng 360 Connect tìm hiểu những điều kiện để có thể du học Đức với chương trình tiếng Anh nhé.

1. Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh

Điều kiện du học Đức bằng tiếng Anh đầu tiên tất nhiên là tiếng Anh của bạn phải đạt yêu cầu rồi, đúng không nào? Với các chương trình học bằng tiếng Anh tại Đức, bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL đạt 5.50. Hoặc IELTS 6.0 hoặc chứng chỉ tương đương.

Ngoài ra, bạn sẽ phải nộp hồ sơ đến bộ phận kiểm tra học vấn (Akademische Prüfstelle, viết tắt là APS). Bộ phận này thuộc văn phòng lãnh sự quán Đức. Bộ phận APS sẽ thẩm tra các chứng chỉ học tập liên quan. Nhằm mục đích để kiểm tra xem liệu sinh viên xin đi du học tại Đức có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học hay không. Chứng chỉ do APS cấp chính là điều kiện để xét đơn cấp thị thực đi học tại Đức.

2. Chọn trường và ngành học phù hợp

Có một điểm bạn cần đặc biệt chú ý. Đó là không phải tất cả các ngành tại Đức đều có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Ở thời điểm hiện tại, các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Đức không nhiều. Chủ yếu thiên về một số ngành phổ biến. Ví dụ như Kinh tế, Nông nghiệp, Y dược, Khoa học tự nhiên và xã hội. Còn ngành kỹ thuật – ngành nổi bật nhất của Đức lại chưa có chương trình nào dạy bằng tiếng Anh. Điều này gây nên một số hạn chế nhất định đối với sinh viên khi chọn trường học cũng như xác định ngành học phù hợp.

Thực tế cho thấy hầu hết các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh cũng chưa rộng rãi. Chương trình thường tập trung tại các cơ sở giáo dục tư nhân. Một số trường đại học công lập có hình thức đào tạo bằng tiếng Anh phải kể đến là Universität Freiburg​, Georg-August-Universität Göttingen, Universitat Leipzig,… Tuy nhiên, sinh viên vẫn phải chứng minh khả năng sử dụng tiếng Đức của mình khi muốn theo học tại các trường đại học này.

3. Những lưu ý về vấn đề học phí

Từ niên học 2017, một số trường đại học tại Đức đã bắt đầu thực hiện chính sách thu học phí. Các sinh viên quốc tế sẽ phải đóng 1,500 euro. Tức khoảng 36 triệu đồng cho mỗi học kì. Nếu sinh viên đăng kí học văn bằng hai thì sẽ chỉ cần đóng 650 euro. Tương đương khoảng 15,5 triệu đồng cho một học kì.

Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để tìm hiểu. Bạn vẫn sẽ tìm thấy rất nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh được miễn học phí. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu thêm về các chương trình du học Đức miễn phí.

Do vậy, khi chọn chương trình học, bạn cần lưu ý. Đó là xem ngành mình dự định theo học có thu học phí không. Nếu có thì mức thu học phí là bao nhiêu? Kì nhập học là khi nào. Bởi điều này liên quan đến vấn đề chứng minh tài chính du học Đức khi bạn làm visa du học.

Chứng minh tài chính để xin visa du học Đức không khó. Bởi lẽ bên phía Đại sứ quán Đức chỉ yêu cầu tài khoản phong tỏa. Chứ không xét tới thời gian mở sổ tiết kiệm như một số quốc gia khác. Theo đó, số tiền tối thiểu mà sinh viên Việt Nam phải có trong tài khoản phong tỏa là 8820 euro. Đây là số tiền để bạn trang trải khi sinh hoạt, học tập tại Đức.

4. Ưu điểm của chương trình học tiếng Anh tại Đức

Sinh viên có thể rút ngắn thời gian học, tiết kiệm công sức và chi phí học tiếng Đức. Thay vì phải mất ít nhất 12 tháng để bắt đầu học tiếng Đức đến trình độ B1 mới có thể đáp ứng đầu vào của trường,1 năm học khoá Dự bị STK hoặc 3-6 tháng học khoá DSH tại Đức, 3-3.5 năm học đại học. Thì bạn chỉ cần dành khoảng 3-6 tháng để mài giữa và thi lấy một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, apply thẳng vào trường và dành 3-3.5 năm học đại học. Đây sẽ là một ưu điểm rất lớn cho những bạn đã có thế mạnh về tiếng Anh, thậm chí thời gian ôn ngoại ngữ còn có thể rút ngắn dưới 3 tháng.

Bạn vẫn có thể được tham gia khoá học tiếng Đức trước và trong chương trình Đại học tuy rằng chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhờ đó được trau dồi vốn tiếng Đức thông qua giao tiếp đời sống hàng ngày.

Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội mở rộng các mối quan hệ quốc tế. Nhờ học bằng tiếng Anh, quan hệ của bạn với các sinh viên quốc tế được mở rộng đáng kể hơn. Dù vậy vẫn có khá nhiều sinh viên Đức theo học chương trình quốc tế để cải thiện tiếng Anh nên nếu bạn muốn kết thân với bạn cùng lớp người Đức cũng không hề khó khăn.

Cơ hội rộng mở khi trở về Việt Nam cũng như làm việc quốc tế. Trong khối EU cũng có nhiều nước nói tiếng Anh như Phần Lan, Hà Lan,… tiếng Anh sẽ là lợi thế nếu bạn có ý định làm việc tại những nước này. Bên cạnh đó khi về nước làm việc, sinh viên có tiếng Anh vẫn dễ tìm thấy nhiều cơ hội việc làm tốt hơn so với đối tượng chỉ biết tiếng Đức. Đừng quên sau khi học tập tại Đức, bạn cũng đã được trau dồi kha khá vốn tiếng của người bản ngữ qua các khoá học và giao tiếp hàng ngày. Vậy không chỉ tốt tiếng Anh mà bạn cũng chẳng hề ngại nếu công việc đòi hỏi thêm tiếng Đức

5. Một số trường đại học nổi tiếng cung cấp chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh

  • Đại học Georg-Augst-Universitat Gottingen

Đây là ngôi trường được đánh giá cao và có vị trí thứ 146 trên tổng số các trường đại học trên thế giới. Được thành lập năm 1734, trường đứng trong hàng những trường đại học lâu đời nhất thế giới.

Trường có chương trình đào tạo quốc tế ở một số ngành đại học và cao học. Một ngành tiêu biểu của trường có chương trình dạy bằng tiếng Anh đó là chuyên ngành phân tử và hệ sinh thái.

  • Đại học Universitat Leipzig

Đây là trường đại học giữ vị trí thứ 289 trên thế giới. Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, đại học Leipzig đã từng bước khẳng định mình và trở thành một trong những đại học hàng đầu tại Đức.

Tại đại học Leipzig, bạn có thể học hệ cử nhân quốc tế các ngành: Hoa Kỳ học, Vật lý quốc tế bằng tiếng Anh.

  • Đại học Freiburg

Đại học Freiburg nổi tiếng với nền giáo dục toàn diện, đa ngành và chất lượng hàng đầu của Đức. Hàng năm, trường thu hút hàng nghìn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới theo học các ngành tại trường, trong đó có các ngành quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh.

  • Đại học Julius-Maximians

Đây là trường đại học tổng hợp hàng đầu của nước Đức và đang đứng thứ 168 thế giới. Trường nổi tiếng đào tạo các ngành về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kinh tế, luật…

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

 

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 28 Phùng Khắc Khoan, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

 

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

 

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi
Liên hệ
Gọi ngay
Đăng ký tư vấn
*

*

*

+

*