gotop

Du Học Ở Úc – Thành Công Ở Đại Học

Làm thế nào để có những ngày tháng sinh viên thành công và đáng nhớ? Không ít du học sinh tự đặt ra mục tiêu là chỉ cần qua hết tất cả các môn thôi, điểm số không quan trọng. Điều này một mặt giúp các bạn cảm thấy thoải mái hơn, bớt áp lực hơn trong việc học tập, nhất là khi bạn vừa bắt đầu làm quen với môi trường học tập hoàn toàn mới, bằng thứ tiếng không phải tiếng mẹ đẻ của mình. Nhưng mặt khác, nó cũng hạn chế những nỗ lực nhằm đạt được kết quả cao nhất trong việc học.

Dưới đây là những bí quyết để thành công ở bậc đại học nói chung và những lưu ý dành cho sinh viên quốc tế nói riêng.

Dù bạn là sinh viên nước nào cũng cần học những kỹ năng này

Tự sắp xếp

Yêu cầu đầu tiên để thành công ở bậc đại học là bạn phải trở thành một người tự giác trong việc học tập của mình. Các trợ giảng sẽ không theo nhắc nhở bạn phải nộp bài tập đúng hạn hoặc nhắc bạn ôn tập cho các kỳ kiểm tra. Họ có thể cũng sẽ không nhắc bạn khi nào sẽ đến ngày thi của mình.

Những điều đó có nghĩa là bạn phải tự sắp xếp và chủ động trong việc học tập của mình.

Bạn đơn giản chỉ cần kẻ một tấm bảng, điền vào đó ngày thi, thời hạn phải nộp các bài tập về nhà… Nhìn vào đó, bạn sẽ dễ dàng biết được mình có bao nhiêu thời gian để ôn thi hoặc bao nhiêu thời gian trống giữa 2 bài tập về nhà để sắp xếp cho hợp lý.

Tham gia vào các câu lạc bộ hoặc hội nhóm

Thay vì chỉ biết đến những giờ lên lớp, đời sống đại học của bạn sẽ phong phú và thú vị hơn rất nhiều khi tham gia vào các câu lạc bộ, hội nhóm.

Các hoạt động ngoại khóa, những chương trình tình nguyện… sẽ là những trải nghiệm khó quên trong đời sinh viên của bạn. Đó cũng là cơ hội tốt để tìm được những người bạn có cùng sở thích hoặc chí hướng với mình.

Đừng quên đọc bài trước khi đến lớp

Rất nhiều sinh viên cảm thấy không kham nổi chương trình đại học chỉ vì họ không thể đọc hết các bài đọc mà giáo viên yêu cầu hoặc gợi ý.

Trong những ngày đầu, có thể bạn sẽ bị sốc trước khối lượng tài liệu mà mình cần đọc. Nhưng điều đó rất quan trọng, để giúp bạn hiểu được nội dung môn học. Nếu bạn bỏ qua phần này, dù chỉ trong 1 tuần, sẽ rất khó để bạn có thể bắt kịp tiến độ học tập.

Với khối lượng tài liệu quá nhiều, để bảo đảm là bạn nhớ những gì mà mình đã đọc, hãy nhớ luôn cầm một chiếc bút highlight để đánh dấu lại những chỗ quan trọng, chẳng hạn như các định nghĩa, các mốc thời gian…

Bạn có thể đọc trước các tài liệu này ở nhà, đọc trong khi ngồi trên xe bus hay xe lửa đến trường hoặc đọc trong thời gian trống giữa 2 lớp học.

Tập thể dục

Tập thể dục sẽ giúp tăng cường năng lực hoạt động của não bộ, giúp bạn học tập hiệu quả hơn.

Bạn có thể tranh thủ thời gian trống để đến phòng gym trong trường, tập một bài tập nhẹ nhàng hoặc đi bộ xung quanh khuôn viên trường.

Chơi một môn thể thao bạn thích hoặc thử học một môn thể thao mới.

Yêu cầu sự giúp đỡ

Việc thích nghi với môi trường học tập mới không hề là điều dễ dàng. Đó là quá trình mà du học sinh phải vượt qua những thử thách về mặt ngôn ngữ, văn hóa, phương pháp học tập, những quy định trong trường học…

Hãy mạnh dạn yêu cầu được giúp đỡ. Hầu như trường học nào cũng có những dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế nói riêng và sinh viên nhà trường nói chung.

Đừng ngần ngại tìm đến các địa chỉ này khi bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc khó khăn gì. Phòng hỗ trợ sinh viên không chỉ là nơi bạn có thể tìm kiếm lời khuyên liên quan đến việc học tập mà cả về đời sống, từ chuyện đi lại, thuê nhà, gia hạn visa cho đến tìm việc làm thêm…

Thay đổi để thích nghi

Úc là một nước đa văn hóa và mỗi nền văn hóa đều được tôn trọng.

Không ai yêu cầu bạn phải thay đổi văn hóa của mình. Nhưng có một số thứ bạn cần quan sát và tiếp thu để nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống và việc học ở Úc. Chẳng hạn như học cách nói hoặc viết tắt của tiếng Anh kiểu Úc.

Nhiều du học sinh khi được hỏi về đặc trưng tiếng Anh ở Úc cho biết dường như người Úc có xu hướng nói tắt và viết tắt mọi thứ. Tất nhiên bạn vẫn có thể giữ nguyên cách nói của mình, nhưng việc học theo cách nói rút gọn của người Úc sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn với người bản xứ.

Kết nối

Khi thuê nhà, nhiều bạn có xu hướng ở cùng với các sinh viên quốc tế khác, thậm chí là ở cùng với các du học sinh Việt Nam khác, vì cảm giác “cùng hội cùng thuyền”.

Tuy vậy, không nên quá co cụm trong cộng đồng du học sinh mà bỏ lỡ cơ hội kết bạn với những sinh viên bản xứ. Họ là những người hiểu rõ về phương pháp học tập và vô số thứ khác về mặt đời sống ở Úc để chia sẻ cho bạn. Và một điều rõ ràng là nói chuyện với các sinh viên bản xứ là một cách hay để thực hành tiếng Anh.

Dẫu vậy, một số du học sinh cảm thấy việc kết bạn với những sinh viên bản xứ khá khó khăn. Lời khuyên là hãy mạnh dạn chủ động bắt chuyện với họ.

Băn khoăn không biết mình nên nói gì đây?

Đầu tiên hãy tự giới thiệu về bản thân bạn. Sau đó hỏi họ đến từ thành phố hay tiểu bang nào của Úc, họ đã từng học trường nào.

Bạn cũng có thể nhờ họ giải thích cho bạn điểm khác biệt giữa các môn thể thao đặc trưng của Úc như bóng đá kiểu Úc, cricket…

Cân bằng

Rõ ràng là có nhiều điều mới mẻ trong môi trường học thuật ở Úc mà các du học sinh cần phải làm quen và thích nghi. Nhưng dành toàn bộ thời gian cho việc học dễ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mất cân bằng trong đời sống.

Học tập là việc lâu dài, hãy nạp đủ năng lượng cho bản thân trong suốt quá trình đó bằng cách vui chơi, kết bạn…

Tìm sự cân bằng trong cuộc sống. Song song với việc học cần có các hoạt động khác như đã nói trên.

Ngoài ra, việc tìm một công việc làm thêm phù hợp cũng sẽ giúp những ngày tháng sinh viên của bạn trở nên đáng nhớ hơn. Và nếu bạn đã dành những ngày trong tuần để tập trung vào việc học thì cũng nên tự thưởng cho bản thân hai ngày cuối tuần thong thả hơn, với các hoạt động như đi chơi, ăn uống hoặc mua sắm cùng bạn bè.

Khám phá xung quanh

Hãy nhớ rằng bạn đến Úc không chỉ để lấy một tấm bằng. Điều quan trọng là được trải nghiệm đời sống Úc.

Vì vậy, hãy tận dụng các kỳ nghỉ, những ngày cuối tuần để bước ra ngoài, khám phá nước Úc tươi đẹp. Bạn cũng có thể tìm hiểu về lịch sử người thổ dân ở Úc, quá khứ thuộc địa, tham quan các di tích lịch sử, đến các công viên…

Nguồn: sbs.com

_________________________________

Để được tư vấn du học, vui lòng liên hệ công ty tư vấn du học Connect 360

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email: hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 28 Phùng Khắc Khoan, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 678 360

Email: hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

8/39 Greek Street, Glebe NSW 2037

Điện thoại: 0456 333 339  

Email: info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safeharbour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại: 407-300-5881

Email: info@360connect.edu.vn

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi
Tư Vấn Online
Đăng ký tư vấn
*

*

*

+

*