gotop

Hoa Kỳ – đất nước Cờ hoa có lẽ đã quá quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Không phải tự dưng người ta thường gọi đất nước này là “American Dream”, người dân Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung chắc hẳn ai cũng muốn đặt chân đến đất nước cường quốc, đa văn hóa, đa sắc tộc để trải nghiệm về cuộc sống nơi đây một lần trong đời trong đời. Còn bạn thì sao? Bạn có đang nung nấu cho mình một “Giấc mơ Mỹ” như bao người khác không? Bạn có muốn trải nghiệm nền giáo dục hàng đầu thế giới là như thế nào không? Đừng ngại ngần, hãy cùng 360 Connect tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề du học Mỹ nhé!

1.Du học Mỹ và xu hướng giới trẻ hiện nay:

Thời gian gần đây việc du học ở các nước trong khu vực Châu Á đang nổi trội nhưng phần lớn học sinh, sinh viên vẫn lựa chọn Mỹ là điểm đến hàng đầu trong chuyến hành trình du học, là nơi chắp cánh ước mơ cho một tương lai rực rỡ phía trước.

Đây cũng là điều dễ hiểu, vì Hoa Kỳ là một đất nước có nền giáo dục tiên tiến lâu đời được công nhận trên toàn thế giới với những trường Đại học danh giá bậc nhất. Theo thống kê, tính đến tháng 3/2019, Việt Nam có đến 30.960 sinh viên đang theo học tại Mỹ, đứng thứ 5 trong nhóm các quốc gia có số lượng sinh viên du học nhiều nhất tại đất nước này.

Với một số lượng lớn du học sinh đã và đang học tập tại đất nước này thì việc những bạn sinh viên có ý định du học Mỹ nhưng ngại môi trường mới, không có ai dẫn dắt là hoàn toàn không cần thiết. Ngày nay, trên mạng có đầy rẫy những bài chia sẻ kinh nghiệm khi đi du học, hay những Group du học sinh Việt Nam tại Mỹ, … Hãy thử tham khảo trước những bài chia sẻ như thế để không bị bỡ ngỡ khi bước chân sang một đất nước hiện đại như Hoa Kỳ nhé!

Một góc thành phố hiện đại ở Mỹ

Đặc biệt, sinh viên Việt Nam ngày nay đang có xu hướng chuyển sang chọn những khu vực thưa dân cư, yên bình và ít cộng đồng người Việt Nam sinh sống hơn. Phần để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, cũng như có cơ hội hòa nhập, học hỏi ngôn ngữ và văn hóa của người bản xứ nhiều hơn. Theo thống kê, những bang thu hút học sinh, sinh viên Việt Nam nhiều nhất là: California, Texas, Washington, New York, Massachusetts. Ngoài ra còn có một số tiểu bang khác như: Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan, Illinois, Indiana.

Ngoài ra, các trường Trung học Phổ Thông hay Cao Đẳng và Đại Học luôn có những phần học bổng với giá trị hấp dẫn, tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên về mặt chi phí. Theo đó, các trường còn có sự đa dạng về các ngành học phần nào đã thu hút sự quan tâm cũng như là hiếu kì đối với các bạn trẻ ở Việt Nam. Riêng về ngành học, các du học sinh Việt Nam đa phần sẽ chọn những nhóm ngành về Kinh tế, Công nghệ thông tin và Kĩ thuật.

2.Điều kiện du học Mỹ:

Đầu tiên, để được một trường tại Mỹ chấp nhận, du học sinh cần đảm bảo rằng mình có điểm GPA ở mức trung bình, đáp ứng được tiêu chuẩn tiếng Anh do nhà trường đặt ra và đủ điểm thi một số chứng chỉ như SAT, ACT (dành cho du học sinh chương trình Đại học), GRE và GMAT (dành cho du học sinh chương trình sau Đại học).

Mỗi trường, bậc học, chương trình học lại đòi hỏi mức điểm khác nhau nên du học sinh du học Mỹ cần tham khảo kĩ yêu cầu đầu vào của nhà trường để biết số điểm mình cần đạt.

Thêm vào đó, Tiếng Anh tốt là điều kiện du học Mỹ bắt buộc để bạn có thể theo kịp chương trình học và hoà nhập với cuộc sống ở nước này. Cũng giống như học lực, mỗi trường tại Mỹ lại có yêu cầu đầu vào tiếng Anh khác nhau, trong đó hầu hết những trường lớn và danh giá đều ra điều kiện sinh viên phải có IELTS từ 6.5, TOELF iBT từ 90 trở lên.

Đại học Massachusetts Institute of Technology – Trường Đại học hàng đầu của Mỹ

Điều thứ ba là bạn phải có thư mời nhập học I-20 từ các trường của Mỹ. I-20 là thư mời nhập học, hay còn được hiểu đó là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn để xin du học. Để có thể nhận được thư mời từ các trường của Mỹ, các bạn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tuyển sinh riêng của từng trường. Đối với khối du học trung học ngoài xét duyệt học bạ, chứng chỉ tiếng anh, các hoạt động ngoại khoá ở nước sở tại… bạn sẽ còn phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường trước khi được quyết định có nhận I-20 hay không.

Ngoài ra, Mỹ là đất nước yêu cầu chứng minh tài chính du học vô cùng nghiêm ngặt. Dù phía Mỹ không nêu một con số cụ thể rằng bạn phải có bao nhiêu tiền để đủ điều kiện xin visa du học Mỹ thành công nhưng Form I-20 do nhà trường cung cấp tới du học sinh nhập học thành công sẽ yêu cầu bạn nộp xác nhận số dư ngân hàng, trong đó thể hiện chi phí du học sinh phải chi trả trong năm học đầu tiên.

Đây chính là bằng chứng để chứng minh tài chính, rằng gia đình bạn có đủ điều kiện để trang trải cho việc học của bạn trong năm đầu ở Mỹ. Con số này nên ở mức từ $30,000 đến $45,000 USD.

Tuy nhiên, chỉ cung cấp số tiền đủ để chi trả chi phí ở Mỹ là chưa đủ để chứng minh tài chính du học Mỹ. Nhiều du học sinh Mỹ cho thấy số dư trong tài khoản ngân hàng của bạn càng cao thì tỉ lệ chứng minh tài chính thành công càng lớn, chứng tỏ rằng gia đình đủ sức trang trải cho việc du học Mỹ của bạn.

3.Chi phí ăn ở:

Chủ yếu có 3 hình thức sau:

  • KTX tại trường: thông thường mức phí ở các kí tức xá sẽ rơi vào khoảng 7.000 – 9.000 USD/năm. Chưa kể những trường còn bao trọn chi phí ăn trong tiền phí ở kí túc
  • Homestay – ở chung với người bản địa: mức phí sẽ dao động trong khoảng từ 6.000 – 10.000 USD/năm. Homestay ngoại ô thì càng rẻ và ngược lại. Một lợi thế khi chọn hình thức này là sinh viên có thể thực sự hòa nhập với người bản xứ, học hỏi ở họ rất nhiều thứ về văn hóa, ngôn ngữ
  • Thuê nhà bên ngoài: giá thuê nhà hiện nay rơi vào khoảng 1.000 USD/tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ

Phòng ký túc xá tại một trường Đại học Mỹ

Ngoài ra, ước tính trung bình cho chi phí ăn uống sẽ khoảng 200 – 400 USD/tháng.Tham khảo thêm về chi phí đi lại cho các bạn sử dụng phương tiện công cộng rơi vào khoảng 200 – 300 USD/tháng.

4.Chính sách làm thêm ở Mỹ:

Những học sinh, sinh viên có Visa F-1 hoặc J-1 sẽ được phép làm việc trong khuôn viên trường 20 tiếng/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong ngày ngh. Những công việc phổ biến là làm việc trong thư viện trường, quầy giúp đỡ và trong căn-tin.

Sinh viên thuộc dạng visa M-1 sẽ không được phép làm việc trong và ngoài khuôn viên trường trong suốt thời gian học. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể được chấp nhận làm ở 1 vị trí được xem là đào tạo thực tế liên quan đến lĩnh vực học tập trong tối đa 6 tháng sau khi hoàn thành xong chương trình học của mình

Đối với visa F-1: trong trường hợp khó khăn về tài chính, Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS – US Citizenship and Immigration Services) có thể cấp cho sinh viên F-1 giấy phép làm việc trong năm đầu tiên cho phép sinh viên làm việc ngoài khuôn viên trường. Để nộp đơn xin giấy phép, sinh viên cần phải chứng minh bạn không thể tìm được việc làm trong khuôn viên trường và phí đăng ký xin giấy phép sẽ là 380 USD. Có thể mất đến 90 ngày để xử lý hồ sơ và giấy phép sẽ có giá trị trong 1 năm

5.Cơ hội và chính sách cho du học sinh ở lại thực tập,định cư tại Mỹ:

Tham gia chương trình OPT (Optional Practical Training):

  • OPT là giấy phép cho những sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ có thể ở lại làm việc tối đa 12 tháng với điều kiện sinh viên phải có thời gian học full-time ít nhất là 9 tháng
  • Là sinh viên F-1, bạn có thể hoàn thành tối đa 1 năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp 1 năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành
  • Trong trường hợp sinh viên muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Và chỉ có sinh viên hệ F-1 mới đủ điều kiện xin OPT
  • Theo quy định của USCIS (Sở di trú Hoa Kì), du học sinh chỉ được ở lại Mỹ tối đa là 90 ngày với tình trạng thất nghiệp. Vì vậy, thông thường du học sinh sẽ phải nộp đơn xin cấp OPT trước khi kết thúc khóa học khoảng 90 ngày.
  • Đặc biệt, đối với các bạn học trong khối ngành STEM (Khoa học kĩ thuật, Công nghệ, Toán) thì sẽ được gia hạn OPT thêm 36 tháng. Thời hạn thất nghiệp của khối ngành này cũng tăng lên đến 150 ngày.

Thị thực tạm thời (H-1B)

  • Nếu bạn là sinh viên quốc tế muốn ở lại Mỹ sau tốt nghiệp nhưng không muốn tiếp tục tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời (H-1B) dưới sự đảm bảo của một công ty.
  • Loại Thị thực này cho phép bạn lưu lại Mỹ lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm. Để làm được điều đó bạn phải xin được việc ở một công ty bên Mỹ, công ty đó sẽ lo cho bạn có Greencard (thẻ xanh)

Hi vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích cho các bạn đang có ý định du học Mỹ có được cái nhìn tổng quan hơn về nước Mỹ cũng như những chính sách và chi phí dự tính để phục vụ cho việc đi du học. Mong các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn và đưa ra các mục tiêu cụ thể để quá trình du học trở nên có ý nghĩa hơn nhé!

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9,số 20 Thụy Khuê,Tây Hồ,Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1180 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 28 Phùng Khắc Khoan,Phường Đa Kao,Quận 1,TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 678 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

 

Chi nhánh Australia

803/211 Cantebury Road,Canterbbury NSW 2193

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

 

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr,Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email: info@360connect.edu.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration
*

*

*

+

*