gotop

KHÔNG PHẢI TIÊN TRI VANGA, “NHÀ TIÊN TRI” TỶ PHÚ BILL GATES KHẲNG ĐỊNH TỪ NĂM 2015 RẰNG THẾ GIỚI CHƯA SẴN SÀNG CHO MỘT ĐỢT ĐẠI DỊCH MỚI.

Nếu cái gì tước đi sinh mạng của hơn 10 triệu người trong vài thập kỉ tới, nhiều khả năng đó là virus lây nhiễm mức độ cao hơn là chiến tranh. Không phải tên lửa, mà là vi khuẩn.

Khi tôi còn bé, hiểm họa chúng tôi sợ nhất là chiến tranh hạt nhân. Đó là lý do chúng tôi có thùng như thế này trong tầng hầm, chứa đầy các thùng nước và thức ăn. Khi chiến tranh hạt nhân xảy ra, chúng tôi đi xuống tầng hầm, ngồi xổm xuống và ăn thức ăn trong thùng.

Ngày nay, nguy cơ lớn nhất trong thảm họa toàn cầu không giống như vậy. Thay vào đó, nó trông nhưng thế này. Nếu cái gì tước đi sinh mạng của hơn 10 triệu người trong vài thập kỉ tới, nhiều khả năng đó là virus lây nhiễm mức độ cao hơn là chiến tranh. Không phải tên lửa, mà là vi khuẩn. Phần lớn lý do là chúng ta đã đầu tư số tiền lớn để ngăn ngừa hạt nhân. Nhưng thực sự đầu tư rất ít vào hệ thống ngăn ngừa dịch bệnh. Chúng ta chưa sẵn sàng cho dịch bệnh sắp tới.

Hãy nhìn vào dịch bệnh Ebola. Chắc hẳn các bạn đã đọc về nó trên báo, rất nhiều thách thức khó khăn. Tôi đã theo sát nó qua các công cụ phân tích tình huống chúng tôi sử dụng để theo dõi tình hình loại trừ bệnh bại liệt. Khi bạn nhìn xem điều đang diễn ra, vấn đề không phải là có hệ thống làm việc chưa đủ hiệu quả, mà là không có một hệ thống nào cả.

Thực tế, còn nhiều mảnh ghép quan trọng bị thiếu.

Chúng ta không có sẵn nhóm nhà nghiên cứu dịch bệnh gửi  đi xem xét trực tiếp loại bệnh, nghiên cứu mức độ lây lan. Các ca bệnh chỉ được biết trên báo chí. Thông tin đến quá trễ trước khi được công bố và cực kì thiếu chính xác. Chúng ta không có sẵn đội y khoa. Chúng ta không có phương thức tập dượt cho mọi người. Hiện nay, tổ chức bác sĩ không biên giới điều phối thành công các tình nguyện viên. Nhưng dù thế, chúng ta vẫn còn chậm hơn nhiều so với việc chúng ta nên đưa hàng ngàn người làm việc vào những quốc gia này. Và một đại dịch lớn sẽ yêu cầu chúng ta phải có hàng trăm ngàn người làm việc. Đã không có ai ở đó để xem xét phương án điều trị. Không có ai chẩn đoán triệu chứng. Không có ai tìm hiểu nên sử dụng công cụ nào.

Ví dụ, người ta có thể lấy máu người sống sót, xử lý và cấy plasma vào cơ thể người để phòng bệnh. Nhưng chúng ta chưa bao giờ thử. Chúng ta đã bỏ lỡ nhiều điều và những điều này thực sự là thất bại toàn cầu. WHO được tài trợ để kiểm soát dịch bệnh, nhưng họ không làm những việc này. Trên màn ảnh, việc làm này hoàn toàn khác biệt. Có một nhóm nhà dịch tễ học đẹp trai sẵn sàng lên đường, họ đi vào và ngăn chặn thành công ổ dịch. Nhưng nó chỉ thuần chất Hollywood. Dự phòng thất bại có thể khiến cho dịch bệnh sắp tới tàn phá mãnh liệt hơn cả Ebola. Hãy nhìn tình hình phát triển của dịch Ebola trong năm qua.

Khoảng 10,000 người chết và hầu hết ở ba nước Đông Phi. Có 3 lý do vì sao nó không lan rộng nữa. Đầu tiên là có nhiều nhân viên y tế làm những công việc dũng cảm. Họ tìm người dân và ngăn chặn bệnh lan rộng. Thứ hai là bản chất của virus. Virus Ebola không lây nhiễm qua đường không khí. Và khi mắc bệnh, hầu như những người bị bệnh đều nằm liệt giường. Thứ ba, dịch bệnh không lan tràn vào khu đô thị. Đó chỉ là may mắn thôi. Nếu nó lan tràn vào những khu đô thị, số lượng các ca nhiễm sẽ tăng lên rất nhiều. Nên lần tới, chúng ta có thể sẽ không may mắn như vậy đâu. Có thể sẽ có virus lây nhiễm vào con người nhưng vẫn khiến họ đủ khỏe để đi máy bay, hay đi chợ.

Nguồn virus có thể là đại dịch tự nhiên như khuẩn Ebola, hay có thể là khủng bố sinh học. Có những điều sẽ làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Hãy nhìn vào ví dụ thực tế virus lây lan trong không khí, dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918.

Đây là điều sẽ xảy ra. virus lan truyền trên thế giới cực kỳ nhanh, rất nhanh. Bạn có thể thấy hơn 30 triệu người chết vì đại dịch năm đó. Vậy nên đây là một vấn đề nghiêm trọng. Chúng ta cần phải quan tâm. Nhưng trên thực tế, chúng ta có thể xây dựng hệ thống phản hồi tốt. Chúng ta có nhiều lợi ích từ khoa học và công nghệ ở đây. Chúng ta có di động để thu thập thông tin từ cộng đồng và đưa thông tin đến họ. Chúng ta có bản đồ vệ tinh có thể xem mọi người đang ở đâu, đi đến chỗ nào. Chúng ta có nhiều tiến bộ về sinh học có thể thay đổi đáng kể thời gian quay vòng để tìm hiểu về mầm bệnh và có thể chế tạo thuốc và vắc-xin phù hợp với mầm bệnh đó.

Vậy là chúng ta có các công cụ nhưng những công cụ này cần được đặt vào trong hệ thống y tế toàn cầu. Và chúng ta cần trang bị sẵn sàng. Theo tôi, bài học tốt nhất về cách chuẩn bị một lần nữa là những gì chúng ta làm vì chiến tranh.

Với người lính, chúng ta có toàn thời gian, đợi xuất phát. Đội quân dự phòng có thể tăng lên số lượng lớn. NATO có đơn vị lưu động có thể điều động nhanh chóng. NATO tiến hành nhiều trò chơi về chiến tranh để kiểm tra xem họ được huấn luyện tốt hay không. Liệu họ có hiểu về nhiên liệu và hậu cần và tần sóng radio giống nhau?  Vâng, và họ luôn trong tình trạng sẵn sàng ra trận. Đó là những việc chúng ta cần đối phó với dịch bệnh.

Những mảnh ghép quan trọng là gì?

Thứ nhất, chúng ta cần có hệ thống y tế mạnh ở những nước nghèo. Đó là nơi các bà mẹ có thể sinh nở an toàn, trẻ em được tiêm đủ vắc-xin. Nhưng cũng nơi đó, chúng ta sẽ chứng kiến sự bùng nổ rất sớm.

Chúng ta cần đội y tế dự phòng: rất nhiều người đã được đào tạo và có nền tảng, họ sẵn sàng lên đường cùng các chuyên gia.

Và tiếp đến, chúng ta cần sắp xếp đội y tế đi với quân đội, tận dụng năng lực của quân nhân như di chuyển nhanh, làm công tác hậu cần và đảm bảo an ninh khu vực.

Chúng ta cần làm mô phỏng, Germ games (trò chơi vi trùng) chứ không phải War games (trò chơi chiến tranh) để xem lỗ hổng đang nằm ở đâu. Lần trước một trò chơi về vi trùng được đưa ra ở Mỹ năm 2001, nó đã không nhận được phản hồi tốt lắm. Tỉ số của trận đấu là: vi trùng: 1, con người: 0.

Cuối cùng, chúng ta cần nhiều nghiên cứu và phát triển tiên tiến về vắc-xin và chẩn đoán. Đã có nhiều đột phá lớn, giống như virus Adeno liên hợp có thể đạt được hiệu quả nhanh chóng. Hiện tại tôi chưa có con số chính xác sẽ mất bao nhiêu chi phí, nhưng tôi chắc chắn nó sẽ khiêm tốn hơn nhiều so với thiệt hại tiềm tàng. Ngân hàng thế giới ước tính nếu chúng ta gặp phải dịch cúm toàn cầu, tài sản thế giới sẽ giảm xuống hơn 3 nghìn tỉ đô và hàng triệu hàng triệu người chết. Món đầu tư này mang lại lợi ích to lớn, vượt xa việc sẵn sàng chiến đấu với dịch bệnh. Chăm sóc sửa khỏe thiết yếu, nghiên cứu phát triển, những điều này sẽ làm giảm đi bất bình đẳng y tế toàn cầu và làm cho thế giới an toàn hơn. Vì thế tôi cho rằng điều này hoàn toàn cần phải được ưu tiên.

Không cần phải hoảng sợ. Chúng ta không phải tích trữ mì ăn hoặc trốn dưới tầng hầm. Nhưng chúng ta cần bắt tay làm ngay vì thời gian không đợi chúng ta. Trên thực tế, nếu có một điều lạc quan nó có thể đến từ dịch bệnh Ebola, có thể xem đó là một lời cảnh báo sớm, tiếng gọi cảnh tĩnh, hãy sẵn sàng. Nếu bắt đầu ngay bây giờ, chúng ta có thể sẵn sàng cho dịch bệnh sắp tới. Xin cảm ơn!

Biên dịch và tổng hợp bởi Tư Vấn Du Học 360 Connect

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 14 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration
*

*

*

+

*