gotop

CHẬM LÊN ĐƯỜNG SANG MỸ VÌ COVID: BÍ QUYẾT THÍCH NGHI TỪ BÂY GIỜ

Chắc hẳn các bạn tân sinh viên du học Mỹ đang lo lắng về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ khi các trường chuyển qua mô hình đào tạo trực tuyến tạm thời, làm ảnh hưởng đến thời gian lên đường du học. Vậy thì tại sao không nhân cơ hội này để hoàn chỉnh thủ tục và hành trang du học Mỹ?

Hoàn thiện thủ tục giấy tờ du học Mỹ mùa Covid-19

Chắc hẳn nhiều bạn chuẩn bị vào đại học Mỹ vào kỳ nhập học mùa thu năm 2020 đang phải chịu nhiều lý do khách quan do Covid-19 gây ra, làm ảnh hưởng đến kế hoạch tựu trường: trường chưa mở cửa lại, chưa có chuyến bay đi Mỹ… Đừng lo lắng! Khi đã được một trường Đại Học Mỹ nhận vào học, bạn không cần phải có thị thực ngay mới có thể học qua mạng. Và nếu bạn đã quyết định chọn học trực tuyến mùa thu năm 2020 và qua Mỹ vào học kỳ mùa xuân 2021 (thường bắt đầu tầm giữa tháng 1), việc đầu tiên phải làm trước khi nộp hồ sơ xin visa sinh viên diện F-1 lên đại sứ quán, đó là bạn nên liên lạc với bộ phận Tư Vấn Du Học Sinh (International Student Services) tại trường để được cấp I-20 có ngày nhập học vào đầu học kỳ mùa xuân. Theo luật, bạn được quyền nộp đơn xin visa du học trong vòng 120 ngày trước ngày nhập học trên I-20.

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra rất khó đoán và việc hẹn phỏng vấn du học visa có thể sẽ bị gián đoạn bất cứ lúc nào, bạn nên theo dõi sát sao thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ (tại Hà Nội) và Lãnh sự quán Hoa Kỳ (tại Hồ Chí Minh) qua:

 • Website: Đại sứ quán Hoa Kỳ & Lãnh sự quán tại Việt Nam
 • Facebook Page: Đại sứ quán Hoa Kỳ; Lãnh sự quán Hoa Kỳ

​Ngoài ra, bạn cũng đừng quên nhờ bộ phận Tư Vấn Du Học Sinh tại trường tư vấn những vấn đề cần lưu ý để đáp ứng yêu cầu giữ trạng thái của I-20 khi học từ xa nhé.

 Kết bạn ngay từ bây giờ với bạn cùng lớp

 Ngoài việc thích ứng với chương trình học trực tuyến 100%, bạn còn cần học cách kết bạn với các bạn trong lớp. Dù là học qua mạng, nhưng nếu có bạn bè vẫn sẽ giúp bạn cảm thấy việc học thú vị hơn, và đôi khi cần lắm một vài người bạn “đồng cảnh ngộ” để bạn hiểu rằng mình không đơn độc trên hành trình du học đặc biệt này, cũng như cùng nhau lấy động lực cùng tiến. Đầu tư vào các mối quan hệ trên lớp ngay từ bây giờ cũng có thể giúp bạn tìm được “cạ cứng” để cùng nhau chia nhà lúc mới sang chẳng hạn.

Ba bí quyết kết bạn dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc kết bạn trực tuyến:

Thứ nhất là phát biểu trong lớp và diễn đàn của lớp học: Nếu bạn mãi luôn lặng im ngay cả trong lớp lẫn trên diễn đàn, các bạn cùng lớp có thể không có cơ hội biết đến bạn. Có rất nhiều cách để giúp bạn trở nên tích cực hơn trong lớp: phát biểu, trả lời câu hỏi của bạn cùng lớp trên diễn đàn, đặt câu hỏi trên diễn đàn… Tất cả những điều này không những giúp bạn tăng cơ hội tiếp xúc với bạn cùng lớp, mà còn giúp bạn học tập tốt hơn.

Liên lạc qua các phương tiện liên lạc khác ngoài giờ lên lớp cũng là một cách hay, bởi những cuộc thảo luận trên diễn đàn lớp học hầu như cũng chỉ xoay quanh vấn đề về học hành – rất khó có thể tiến xa hơn mức bạn học. Để có thể thật sự kết bạn với một ai đó, hãy chuyển môi trường giao tiếp qua các mạng xã hội. Kết nối với bạn học qua Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat hay bất cứ nền tảng mạng xã hội nào khác sẽ giúp bạn có thể hiểu người đó trong môi trường “rộng lớn” và cá nhân hơn. Ngoài ra, cũng có những cách chat với nhau không cần thông qua kết nối mạng xã hội như: Whatsapp, Viber, Groupme…

Cuối cùng là bạn hãy tự tin gia nhập các câu lạc bộ của trường để kết nối với bạn bè có chung sở thích. Chắc hẳn rằng các câu lạc bộ này vẫn có những cuộc gặp gỡ trực tuyến vì nhiều trường ở Mỹ vẫn chưa cho phép học sinh đến trường (bất kể là cho phép đến trường cũng sẽ hạn chế tụ tập đông người). Chắc hẳn rằng việc tham gia vào các nhóm hội ngoại khóa sẽ giúp bạn có thêm các mối quan hệ ngoài phạm vi lớp học.

 Tìm hiểu văn hoá Mỹ qua các kênh hữu ích

Khác với du học sinh tiền bối (và có thể là cả hậu bối), tại năm học này, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để tìm hiểu văn hoá lẫn lịch sử Hoa Kỳ. Bước đầu tiên để tìm hiểu văn hoá của một nơi nào đó chính là phải hiểu được ngôn ngữ ở đó. Học American English (tiếng Anh của người Mỹ) sẽ giúp bạn hiểu thêm về người Mỹ khi nghe hay đọc những câu chuyện họ kể về cuộc sống của họ.

 Để có thể “nói tiếng Anh như người Mỹ”, trước tiên bạn nên tin tức của những đài truyền hình ở Mỹ, ví dụ: Fox News, CNN, NBC, ABC… Đa số những đài này đều có ứng dụng trên điện thoại để bạn có thể cập nhật mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, bạn còn có thể nhấn like trang Facebook của những đài này để liên tục theo dõi. Xem tin tức không những giúp bạn nắm được tình hình ở Mỹ, mà còn giúp bạn quen hơn với cách dùng từ và tốc độ nói tiếng Anh của người Mỹ.

Tiếp đến, đọc báo và sách cũng là một thói quen bạn nên sớm làm quen. USA Today, The Wall Street Journal, The New York Times, New York Post, Los Angeles Times, The Washington Post, Chicago Tribune, Boson Globe… là những tít báo vừa có trang web, ứng dụng lẫn trang Fanpage để bạn tham khảo. Một số sách văn học được nhiều người Mỹ yêu thích có thể kể đến: To Kill a Mocking Bird (Harper Lee), The Lord of the Rings (J.R.R. Tolkien), Jane Eyre (Charlotte Bronte), The Grapes of Wrath (John Steinbeck), The Book Thief (Markus Zusak), The Great Gatsby (F. Scott Fitzgerald), The Adventures of Tom Sawyer (Mark Twain), 1984 (George Orwell)…. (Bạn có thể tìm hiểu danh sách 100 đầu sách được yêu thích nhất tại Mỹ của The Great American Read bình chọn chẳng hạn).

Hơn nữa, bạn cũng có thể xem phim và các chương trình truyền hình của Mỹ, trong đó một trong những nền tảng xem phim trực tuyến được nhiều người Mỹ sử dụng là Netflix (phải trả phí), với đa dạng các lựa chọn từ phim hài, tình cảm, hành động, đến tài liệu…., và còn có phụ đề tiếng Anh (một số phim còn có phụ đề tiếng Việt) để giúp bạn có thể nghe ra những từ không nghe được.

Chúc các bạn nhiều niềm vui trong quá trình tìm hiểu về xứ sở cờ hoa! Hy vọng các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất và nhanh chóng hoà nhập với môi trường ở Mỹ vào năm sau.

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 14 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration

  *

  *

  *

  +

  *