gotop

GIẢI ĐÁP 7 THẮC MẮC VỀ DU HỌC MỸ TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) mới đây đã công bố văn bản dài 25 trang giải đáp các thắc mắc thường gặp về việc du học Mỹ vào kỳ mùa thu năm 2020 trong mùa dịch Covid-19.

Sinh viên đang ở bên ngoài nước Mỹ có được cấp thị thực để du học trực tuyến hoàn toàn vào kỳ mùa thu 2020 sắp tới không?

Nếu bạn hiện đang ở Việt Nam và mới trong giai đoạn lên kế hoạch sang Mỹ học trực tuyến hoàn toàn thì chắc chắn sẽ không được chính phủ Mỹ cấp thị thực F-1 hay M-1. Riêng với những bạn đã được chính phủ Mỹ cấp thị thực F-1 hay M-1 hợp pháp từ ngày 9 tháng 3 năm 2020 về trước thì vẫn được phép chọn các chương trình học trực tuyến toàn thời gian bất kể đang ở trong nước Mỹ hay tránh dịch ở quê nhà. Tuy nhiên nếu du học sinh mới nào cân nhắc đăng ký các khóa học phối hợp vừa trực tuyến vừa trực tiếp (hybrid program) thì có thể sẽ được chính phủ Mỹ cân nhắc cấp thị thực.

Nếu du học sinh ở Mỹ bị bắt rời khỏi ký túc xá vì trường đóng cửa trong mùa dịch thì phải làm sao?

Du học sinh có thị thực hợp lệ vẫn được phép học trực tuyến ở bất kỳ đâu nên bạn có thể chọn ở lại nước Mỹ rồi tìm chỗ trọ khác hoặc tìm kiếm cơ hội trở về Việt Nam tránh dịch. Trong trường hợp trường đại học tạm thời đóng cửa mà không có bất kỳ hoạt động giảng dạy trực tuyến nào thì cũng không ảnh hưởng đến tình trạng thị thực sinh viên của bạn vì khoảng thời gian này tương tự như các đợt nghỉ thường niên trong năm học. Khi nào trường có thông báo tái hoạt động thì bạn có thể quay lại học trực tuyến hoặc trực tiếp như bình thường. 

Không phải ngành nào cũng có lựa chọn học trực tuyến nên nếu ngành của du học sinh không được chuyển sang hình thức đào tạo khác thì phải làm sao?

Trong tình huống này, du học sinh được phép tự do chọn bất kể khóa học nào đang được đào tạo trực tuyến để tình trạng thị thực sinh viên vẫn đảm bảo có hiệu lực. Miễn là bạn vẫn nỗ lực theo đuổi việc học trong thời điểm dịch bệnh thì chính phủ Mỹ vẫn bảo toàn thị thực sinh viên cho bạn.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nếu du học sinh không quay lại Mỹ vì lý do khách quan hay chủ quan để tiếp tục việc học thì tình trạng học bạ sẽ như thế nào?

Trong trường hợp này, ban giám hiệu nhà trường chỉ còn cách hủy học bạ và hồ sơ của bạn. Mỗi trường đại học sẽ có thời điểm hoạt động trở lại khác nhau nên bạn cần theo dõi sát sao thông tin về trường của mình rồi quyết định có tiếp tục việc học hay không.

Du học sinh diện F có được tiếp tục làm các công việc trong trường (on-campus) tại nhà để tránh dịch một cách hợp pháp không?

Nếu công việc trong trường bạn đang làm cho phép làm từ xa ngay ở nhà thì vẫn có thể tiếp tục làm để trang trải sinh hoạt phí.

Du học sinh tham gia chương trình thực tập tùy chọn (OPT) hay thực tập bắt buộc (CPT) có được phép làm việc từ xa trong mùa dịch không?

Nếu chương trình OPT/ CPT có thể sắp xếp để bạn hoàn thành công việc trực tuyến hoặc từ xa thì không thành vấn đề. Khoảng thời gian bạn tham gia thực tập bên ngoài nước Mỹ vẫn được xem là hợp lệ trong mùa dịch này.

Du học sinh muốn làm tình nguyện trong mùa dịch Covid-19 có cần phải xin giấy bảo lãnh của cơ quan tổ chức không?

Du học sinh diện F-1 hoặc M-1 làm các công việc tình nguyện không được nhận lương và không phải đóng thuế nên sẽ không cần phải xin bất kỳ loại giấy bảo trợ nào.

Bạn có thể tham khảo trực tiếp biên bản tiếng Anh của ICE để biết thêm nhiều chi tiết cụ thể hơn. Trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn chưa thực sự lắng xuống như hiện nay thì mọi thông tin đều luôn được cập nhật và điều chỉnh gần như hàng ngày nên nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn nên chủ động liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để được làm rõ rồi đưa ra các quyết định phù hợp.

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

 Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Tầng 15, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

 

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration

    *

    *

    *

    +

    *