gotop

CUỘC KHỦNG HOẢNG COVID – 19 TẠO RA CƠ HỘI TÁI THIẾT CÁC NỀN KINH TẾ TRÊN NỀN TẢNG BỀN VỮNG

Bộ trưởng phụ trách biến đổi khí hậu của New Zealand cho rằng chính phủ không nên chỉ tập trung vào việc khôi phục mọi thứ trở về như cũ sau khi đại dịch đi qua mà thay vào đó cần có một chiến lược mới để giảm bớt biến đổi khí hậu.

James Shaw, Bộ trưởng phụ trách biến đổi khí hậu của New Zealand, đã yêu cầu Ủy ban Biến đổi khí hậu độc lập của nước này kiểm tra liệu các mục tiêu phát thải của New Zealand theo Hiệp định Paris có đủ để hạn chế sự nóng lên toàn cầu mức 1,5 độ C hay không. Bộ trưởng James Shaw giải thích lý do tại sao ông ưu tiên vấn đề này trong giai đoạn quốc gia đang phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nào, đặc biệt như đại dịch Covid-19, đó là một phản xạ hoàn toàn dễ hiểu của con người khi bạn muốn mọi thứ quay trở lại bình thường như lúc ban đầu và bạn sẽ lại đi trên con đường của bạn giống như lúc đại dịch chưa ập đến. Và khi phải đối mặt với những trở lực kinh tế – trong những thập kỷ gần đây có thể lấy ví dụ như cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, khủng hoảng tài chính toàn cầu và trong trường hợp của New Zealand là các trận động đất ở thành phố Christchurch, các chính phủ trên thế giới đã hướng những nỗ lực của họ để đáp ứng kỳ vọng của công chúng và đưa nền kinh tế trở lại như thường lệ.

Thật không may, một trong những vấn đề đáng nói ở đây đó là phát triển nền kinh tế như thường lệ sẽ đi kèm với sự ô nhiễm và không bền vững về mặt sinh thái. Điều này làm trầm trọng hơn vấn đề biến đổi khí hậu.

Các phản ứng liên tiếp đối với khủng hoảng kinh tế đã chứng kiến sự thay đổi khí hậu và môi trường tự nhiên mà chúng ta đang sống. Sự sống trên Trái đất là một điều tốt đẹp nên một điều đáng suy nghĩ khi chúng ta đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng là hãy dành thêm một chút nỗ lực để bảo vệ trái đất và khí hậu của chúng ta.

Hành động đối với biến đổi khí hậu liên tục bị trì hoãn do những cú sốc kinh tế xảy ra trung bình khoảng mười năm một lần. Điều đó cũng có nghĩa là khi chúng ta bắt đầu cảm thấy đủ tự tin để dành quan tâm của mình cho vấn đề biến đổi khí hậu, các chương trình phục hồi kinh tế đã đưa chúng ta trở lại con đường gây mức ô nhiễm cao như trước đây.

Chúng ta đơn giản là không đủ khả năng để làm điều đó một lần nữa. Phát thải khí CO2 toàn cầu cần ít nhất một nửa trong 10 năm tới, theo một hiệp ước năm 1992, công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu. Nếu chúng ta dành vài năm tới để khôi phục hoạt động kinh tế như bình thường, chúng ta sẽ chỉ còn vài năm nữa để biến một doanh nghiệp bình thường thành một thứ khác tốt hơn. Điều này là vô cùng khó khăn.

Đối với cuộc khủng hoảng Covid-19 lần này, chúng ta có thể làm điều gì đó khác đi. Chúng ta có thể lên kế hoạch phục hồi để tạo ra một nền kinh tế công nghệ sạch, có giá trị cao, phù hợp với tất cả mọi người. Trong trường hợp đó, thay vì sẵn sàng làm mọi thứ trở lại bình thường càng nhanh càng tốt, hãy để tưởng tượng một điều gì đó khác biệt trong giây lát. Một tương lai nơi mọi người có mọi thứ họ cần để có cuộc sống sung túc, ý nghĩa và thịnh vượng. Nơi mà các công việc đơn giản hàng ngày như việc pha cà phê buổi sáng, đi du lịch và đi làm, hay việc sưởi ấm ngôi nhà của chúng ta được cung cấp bằng năng lượng sạch và tái tạo. Một tương lai nơi nhu cầu sử dụng điện tăng lên chỉ vì mọi người đang sử dụng điện cho xe của họ. Nơi năng lượng sạch và giá rẻ mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho các doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng nông thôn. Trên hết, một tương lai công bằng hơn, thịnh vượng hơn và đổi mới hơn – và tất cả nằm trong giới hạn hành tinh.

Chúng ta đều biết rằng việc thay đổi cách chúng ta làm việc đều hoàn toàn nằm trong khả năng của mỗi người. Trong vài tháng qua kể từ khi đại dịch xảy ra, gần như tất cả chúng ta đã thay đổi cách sống và làm việc để bảo vệ mọi người và người thân của mình trên khắp thế giới. Phản ứng của chúng ta với Covid-19 – với tư cách là cha mẹ, là bạn bè, là hàng xóm – đã cho chúng ta thấy rằng đó là những người trọng hơn bất cứ điều gì khác với chúng ta. Không những thế, chúng ta đã thấy sự khác biệt mà các chính phủ có thể tạo ra cho người dân nước họ và khi cần chúng ta có thể đưa ra quyết định táo bạo vì lợi ích tập thể.  Chúng ta cũng đã được nhắc nhở một cách sâu sắc nhất tại sao chúng ta phải hành động phù hợp với cơ sở khoa học.

Rõ ràng, nhu cầu giải ngân của chính phủ trong vài tháng tới để giảm bớt áp lực kinh tế cho người dân và các doanh nghiệp đang không ngừng gia tăng. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể thay đổi chất lượng tăng trưởng kinh tế và giảm tác động của nó đến khí hậu. Điều đó cũng không có nghĩa là các chính phủ không thể áp dụng lăng kính khí hậu cho mọi quyết định chính sách lớn, như New Zealand đang làm.

Một đòn bẩy kinh tế có thể một phần của sự lựa chọn của chính phủ. Trước đây, các chính phủ đã đưa ra những lựa chọn này dựa trên quan điểm rằng các khoản đầu tư và giá trị của chúng có thể tách rời. Nhưng thực tế không hẳn như vậy. Đầu tư phản ánh giá trị của chúng. Gần như mọi quốc gia trên thế giới đã cam kết tham gia vào nỗ lực toàn cầu để làm sạch nền kinh tế của chúng ta và tránh những tác động xấu hơn của biến đổi khí hậu.

Ở New Zealand, quốc hội của chúng ta đã nhất trí đặt ra mục tiêu của Hiệp định Paris là hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp trong phạm vi luật trong nước. Vào thứ Tư, Bộ trưởng đã yêu cầu Ủy ban biến đổi khí hậu mới, độc lập về chính trị của New Zealand xem xét liệu mục tiêu quốc tế của New Zealand có phù hợp với mục tiêu của Hiệp định Paris hay không. Nếu họ kết luận rằng New Zealand cần phải làm nhiều hơn nữa, Ủy ban sẽ cung cấp các khuyến nghị về những thay đổi New Zealand nên thực hiện. Điều này sẽ đảm bảo New Zealand đang làm tốt việc của mình trong nỗ lực toàn cầu. New Zealand hy vọng rằng các quốc gia khác cũng sẽ làm như vậy nếu có thể.

Đã đến lúc các chính phủ, khu vực và thành phố trên thế giới huy động và triển khai các nguồn lực để giải quyết khủng hoảng khí hậu đồng thời xây dựng lại nền kinh tế của họ. Tất cả đều tạo ra việc làm có giá trị cao và đảm bảo sự phát triển bền vững của môi trường.

Đại dịch Covid-19 thực sự là một biến cố chưa từng có tiền lệ. Những gì chúng ta làm với nó sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của hàng tỷ người – không chỉ trong vài tháng hoặc vài năm tới, mà còn cho các thế hệ tiếp theo.

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 14 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration
*

*

*

+

*