gotop

NEW ZEALAND BỔ NHIỆM NỮ BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO NGƯỜI MAORI ĐẦU TIÊN

Nanaia Mahuta, là người Maori, dân tộc bản địa của New Zealand, bốn năm trước cũng trở thành nữ thành viên quốc hội đầu tiên của đất nước có hình xăm truyền thống moko kauae trên cằm. Bộ trưởng ngoại giao tiền nhiệm của đất nước, Winston Peters, cũng là người Maori.

“Tôi rất vinh dự được nhận trọng trách dẫn dắt các cuộc trò chuyện ngoại giao trong không gian nước ngoài,” bà Mahuta nói, theo đài truyền hình quốc gia Radio New Zealand.

Quốc hội New Zealand trong thời gian tới có lẽ sẽ là một trong những quốc hội đa dạng nhất thế giới. Gần một nửa số nhà lập pháp của New Zealand là phụ nữ – cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu là 25%. Theo đài truyền hình quốc gia New Zealand, khoảng 10% nghị sĩ sắp tới là người công khai thuộc cộng đồng LGBTQ  – cao hơn so với Anh Quốc, nơi có khoảng 7% thành viên Hạ viện là người đồng tính công khai. Tân phó thủ tướng Grant Robertson của New Zealand cũng là người đồng tính.

Nanaia Mahuta lần đầu tiên được bầu vào quốc hội vào năm 1996, và trước đó đã nắm giữ một số vị trí quan trọng như Bộ trưởng chính quyền địa phương và phát triển của người Maori.

Bà có quan hệ họ hàng với hoàng hậu Maori quá cố, bà Te Arikinui Te Atairangikaahu, và quốc vương Maori hiện tại, Kingi Tuheitia. Phong trào Kīngitanga, hay Maori King, đã có từ hơn 160 năm trước và là một sự hiện diện chính trị quan trọng ở New Zealand.

Vào năm 2016, bà Mahuta đã tham gia một buổi lễ truyền thống moko – thiết kế hình xăm của người Maori – và trở thành người phụ nữ đầu tiên có hình xăm moko kauae tại quốc hội.

Một nhà báo chính trị của Đài truyền hình Maori, bà Rukuwai Tipene-Allen cho biết việc bổ nhiệm bà Mahuta mang ý nghĩa rất lớn và việc bà Mahuta có một hình xăm moko kauae đại diện cho con người và nền văn hoá Maori. “[Hình xăm moko kauae] cho thấy nền văn hoá của chúng tôi có vị trí ở cấp độ quốc tế, rằng mọi người thấy được tầm quan trọng của người Maori, và những điểm khác biệt mà người Maori có thể mang lại trong một vị trí như vậy.”

Chia sẻ về hình xăm này, bà Mahuta cho biết với Guardian: “Moko là một tuyên bố về danh tính, nó giống như một cuốn hộ chiếu. Tôi đang ở thời điểm sẵn sàng đưa ra tuyên bố rõ ràng tôi là ai và đây là vị trí của tôi ở New Zealand“.

Chính quyền của Thủ tướng Ardern có tổng cộng 5 bộ trưởng người dân tộc Maori. Năm 2016, khi đang làm nghị sĩ, bà Mahuta đã ghi dấu ấn lịch sử khi trở thành phụ nữ đầu tiên có hình xăm moko kauae – loại hình xăm cằm truyền thống của phụ nữ Maori.

Bà Mahuta đắc cử vào quốc hội New Zealand cách đây gần 20 năm. Bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phát triển Maori và Bộ trưởng chính quyền địa phương vào năm 2017.

Ở cương vị mới, bà Mahuta cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi một chương trình nghị sự thương mại cấp tiến” cùng với những ưu tiên khác. “Điều chúng tôi hiểu hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đó là, với vị thế một quốc gia nhỏ chúng tôi cần phát triển các mối quan hệ của mình và duy trì cam kết một hệ thống thương mại đa phương, dựa trên quy tắc phù hợp với New Zealand”, bà nói.

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Tầng 15, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn 

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration
*

*

*

+

*