gotop

NHÀ VĂN ĐỨC TÂM SỰ VỀ ẢNH HƯỞNG CỦA NỀN GIÁO DỤC NEWZEALAND TỚI CÁCH CHỐNG DỊCH COVID 19

New Zealand là một trong những nước đưa ra chính sách nhanh chóng và quyết đoán trong việc phòng chống đại dịch Covid-19 bằng biện pháp cách ly xã hội từ cuối tháng 3. Hãy nghe một người Đức chia sẻ về việc chính phủ New Zealand phòng chống dịch bệnh hiệu quả ra sao nhé. 

View from Bob's Peak in Queenstown photo

Corona vốn chỉ là tên một loại bia khi tôi và gia đình quyết định rằng năm 2020 sẽ là năm chúng tôi quay trở lại New Zealand. Tôi là người Đức, được sinh ra và lớn lên tại Berlin.

Hai năm trước chồng tôi và tôi đã dành 6 tháng để trải nghiệm tại một làng nhỏ ven biển phía bắc New Zealand. Các con gái của tôi vì thế mà đã học tại các trường và nhà trẻ tại đây. Tôi vốn là một nhà văn và khi tôi thấy các con mình mỗi ngày một vui vẻ, hạnh phúc hơn khi tới trường, tôi đã bắt đầu ghé thăm các trường để tìm hiểu lý do.

Sau đó, tôi đã viết cuốn “The Dancing Principal” và hiện tại cuốn sách này đã được tái bản lần thứ 3 tại Đức. Trong  nội dung cuốn sách của mình, tôi đã miêu tả những điều mà các quốc gia khác có thể học hỏi từ hệ thống giáo dục của New Zealand: phương pháp tiếp cận dựa trên khoa học có hệ thống, tập trung vào các kỹ năng của thế kỷ 21, đánh giá cao lòng tốt, sự đồng cảm và sáng tạo, thiết lập các mục tiêu đầy tham vọng kết hợp với một kế hoạch rõ ràng về cách đạt được chúng.

Sau khi cuốn sách được xuất bản, tôi thường có những buổi nói chuyện về đất nước New Zealand trên sóng truyền hình hoặc radio tại Đức. Tôi thực sự nhớ Aotearoa (New Zealand) trong mọi lúc. Cuối cùng khi gia đình chúng tôi trở lại New Zealand vào đầu năm 2020, tôi đã thực sự mong đợi được tham gia vào các hoạt động ngoài trời và hòa mình vào một cộng đồng gắn kết. Nhưng điều chúng tôi không lường trước được đó là chúng tôi đã phải dành hầu hết thời gian của mình trong nhà và thực hiện cách li xã hội. Tuy nhiên, thật kỳ lạ rằng chính việc phong tỏa này lại làm chúng tôi đánh giá cao đất nước và con người New Zealand hơn nữa.

Nước Đức quê hương của tôi được cộng đồng quốc tế khen ngợi vì cách phản ứng với đại dịch Coronavirus. Thậm chí thời báo New York cũng đã có một câu chuyện về một hiện tượng mà họ gọi là ngoại lệ của Đức. Không giống như các nước châu Âu khác, Đức có tỷ lệ tử vong thấp, chủ yếu là do hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn và cho xét nghiệm Coronavirus trên diện rộng. Nhưng khi nhìn kỹ vấn đề bạn sẽ thấy một bức tranh phức tạp hơn. Đọc tin tức của Đức và nói chuyện với bạn bè ở quê nhà, tôi cảm thấy có rất nhiều nhầm lẫn. Mọi người đang bất ổn con đường rõ ràng phía trước rất mờ mịt.

Đức là một quốc gia liên bang. Có mười sáu tiểu bang tự đưa ra quyết định liên quan đến các vấn đề như đóng cửa trường học và các biện pháp phong tỏa. Một số điều được phép thực hiện ở thành phố Berlin nhưng lại có thể bị cấm ở Bavaria, một bang cách Berlin 500km về phía nam. Một vấn đề tồi tệ hơn đó là một số tòa án khu vực thậm chí đã thu hồi các quyết định của chính phủ tiểu bang.

Tại New Zealand, mặt khác, tôi đã giật mình khi vào ngày 25 tháng 3, điện thoại di động của tôi phát ra tiếng chuông báo động giống như tiếng còi báo động. Một dòng chữ xuất hiện trên màn hình: “Tin nhắn này dành cho tất cả những ai đang ở New Zealand. Chúng tôi phụ thuộc vào bạn. Nơi bạn đang ở tối nay là nơi bạn phải ở lại từ bây giờ.”

“Một thông điệp thực sự rõ ràng. Và đây một mục tiêu đầy tham vọng của chính phủ New Zealand. Trong khi các quốc gia khác đang vật lộn để “làm phẳng đường cong” Coronavirus, New Zealand đã quyết định loại bỏ hoàn toàn virus này. Khi chúng tôi đến đây, chúng tôi bắt đầu trải nghiệm cuộc sống như một người dân New Zealand bình thường. Nhưng thay vào đó, những gì chúng tôi đang thấy tại New Zealand thật phi thường.”

Theo dõi cuộc họp báo hàng ngày lúc 1 giờ chiều đã trở thành một phần không thể thiếu của gia đình tôi. Chúng tôi đánh giá cao cách tiếp cận hợp lý, dựa trên thực tế và ý nghĩa của chính phủ New Zealand. Các nhà lãnh đạo của các quốc gia khác giới thiệu các biện pháp chống dịch duy nhất sau đó lại rút lại quyết định của mình và chỉnh sửa qua lại. Ngược lại, New Zealand đã giải quyết theo cách tiếp cận hệ thống cảnh báo vừa hiệu quả vừa dễ hiểu vừa linh hoạt.

Tôi cũng ngạc nhiên về cách đảng đối lập phản ứng với các quyết định của chính phủ. Chính phủ cũng rất sẵn lòng triển khai các giải pháp mà đảng đối lập đề xuất. Điển hình là việc Thủ tướng Jacinda Ardern đã áp dụng biện pháp cách ly cứng rắn đối với những người nhập cảnh vào New Zealand từ nước ngoài. Và tôi đánh giá cao việc Thủ tướng cố gắng gửi một thông điệp nhẹ nhàng đến trẻ em, đảm bảo với chúng rằng chú thỏ Phục sinh vẫn là một công nhân thiết yếu và các em sẽ vẫn nhận được Trứng phục sinh trong bối cảnh đại dịch này.

Thành quả sau 2 tuần New Zealand quyết liệt 'dập dịch' COVID-19 ...

Mặc dù chú thỏ Phục sinh có thể là một ngoại lệ, việc phong tỏa ở New Zealand cứng rắn hơn nhiều so với ở Đức, nơi có 118.000 người bị nhiễm bệnh. Nhưng chỉ một phần tư của tất cả người Đức làm việc tại nhà. Cửa hàng sách và cửa hàng bán đồ hardwares khác ở Berlin vẫn được phép mở cửa và bạn bè của tôi nói với tôi về việc gặp gỡ nhau vẫn diễn ra bởi những cuộc gặp one to one vẫn được cho phép.

Các chính trị gia ở Đức muốn cùng lúc làm phẳng đường cong của dịch nhưng đồng thời vẫn đảm bảo duy trì cuộc sống xã hội cho người dân. Kết quả là mọi người khó có thể chắc chắn họ thực hiện nghiêm túc đến mức nào và có xu hướng đưa ra những ngoại lệ.

Tôi không muốn đánh giá những gì mọi người dân quê tôi ở Đức đang làm. Nhưng nó đặt ra cho tôi câu hỏi rằng một đất nước vốn được biết đến với nguyên tắc kỉ luật nhưng lại phải đang đấu tranh để tuân thủ trong tình huống phong tỏa này. Các khảo sát cho thấy các biện pháp phong tỏa đang ngày càng bị nghi ngờ.

“Cuộc sống có giá trị gì khi tự do sống của chúng ta bị lấy đi?”, Một chính trị gia uy tín của đảng đối lập ở Đức đã phát biểu gần đây. Người khác lập luận rằng việc phong tỏa đặt ra một mối đe dọa cho nền dân chủ và thậm chí có những người liên tưởng về việc sống trong chế độ độc tài. Và tôi tự hỏi: những bình luận như vậy có phải là bằng chứng của một nền văn hóa tranh luận sôi nổi không? Hay họ cho thấy rằng mọi người đang đặt lợi ích cá nhân lên trên sức khỏe của cộng đồng?

Ở New Zealand, tôi hầu như không nghe ai phàn nàn. Nó khiến tôi nghĩ về thử nghiệm tâm lý nổi tiếng yêu cầu mọi người lựa chọn giữa sự hài lòng tức thì và mãn nguyện lâu dài. Người dân New Zealand đã quyết định sẽ chiến đấu với Coronavirus trước và sau này khi hết dịch họ sẽ đến bãi biển sau vì đó không phải điều quan trọng nhất lúc này – và tôi chắc chắn rằng, cho đến nay, đây là cách tiếp cận đầy khôn ngoan. Tôi tự hỏi tại sao người New Zealand có thể đáp ứng tốt với lệnh phỏng tỏa trong khi công dân của các quốc gia phương Tây khác lại đang vật lộn?

Rõ ràng với vị trí đia lý là một hòn đảo và một dân số tương đối thấp là một lợi thế của New Zealand trong cuộc chiến chống lại Coronavirus. Nhưng những gì tôi được chứng kiến tại New Zealand trong những ngày bị phong toả làm tôi nhớ về những gì tôi đã nghiên cứu về nền giáo dục của New Zealand trước đây khi tôi viết cuốn sách của mình. Các nguyên tắc hướng dẫn tương tự đã gây ấn tượng cho tôi hồi đó đang cho thấy hiệu quả. Mục tiêu đầy tham vọng (loại bỏ chứ không phải chỉ giảm nhẹ mức độ lây lan virus) và chiến lược rõ ràng để đối phó (hệ thống cảnh báo).

Cách tiếp cận dựa trên khoa học (xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm). Những nỗ lực có hệ thống (kiểm soát giá thuê và giá lương thực).

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sự tử tế, đồng cảm và sáng tạo. Người dân trong làng chúng tôi đã đặt những con gấu trong cửa sổ của họ để những đứa trẻ ra ngoài đi dạo có thể nhìn thấy chúng. Hiệu trưởng của trường các con tôi giữ liên lạc chặt chẽ với phụ huynh, thường xuyên chia sẻ những câu chuyện về những cuộc săn tìm kho báu ở nhà để tạo hứng thú cho trẻ và khuyên các bậc phụ huynh không nên đặt quá nhiều áp lực lên con trẻ khi chúng học tại nhà.

Có một khái niệm khác mà tôi chưa đề cập đến trong cuốn sách của mình. Whanaungatanga – tầm quan trọng của việc gắn kết các mối quan hệ. Đó là một trong những giá trị ở trường con gái tôi nhưng tôi đã tìm thấy whanaungatanga trong tất cả các trường tôi đã đến thăm: Học sinh gắn kết với nhau cho đến khi chúng có một tác phẩm nghệ thuật hợp tác, hoặc đến viện dưỡng lão để tập thể dục nhịp điệu với người già.

Hai tuần trước lệnh phong tỏa, cô con gái 7 tuổi của tôi đã học được một khái niệm mới khi lớp học của con cùng nhau hoàn thành một nhiệm vụ. Đó là khái niệm Kotahitanga – Đoàn kết. Và bây giờ khi quốc gia đang ở trong vòng vây của dịch bệnh, tôi thấy rằng whanaungatanga hay kotahitanga không còn là những khái niệm nữa. Những gì New Zealand đang làm ngay bây giờ cho thấy những hành động gắn kết và đoàn kết thực sự.

Các quốc gia khác trong cuộc khủng hoảng do dịch bệnh Coronavirus đang cố gắng đấu tranh giữa quyền tự do cá nhân và lợi ích của tập thể. Trái ngược hoàn toàn với điều đó, người New Zealand lại tin rằng cá nhân sẽ chỉ an toàn khi cả tập thể của họ an toàn.

Thoạt nhìn, Coronavirus có thể là một ví dụ cho mâu thuẫn buộc phải chọn lựa giữa sức khỏe của cộng đồng nhưng nền kinh tế lại có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hay ngược lại. Nhưng phản ứng của chính phủ New Zealand với đại dịch lại cho thấy mâu thuẫn hoàn toàn có thể được giải quyết. Dịch bệnh càng nhanh được đẩy lùi, thì nền kinh tế càng nhanh chóng hồi phục.

Tuần trước, tôi đã nói chuyện với hàng xóm của chúng tôi từ một khoảng cách an toàn. Tôi muốn nói với cô ấy rằng tôi tôn trọng người New Zealand như thế nào vì phản ứng của họ đối với khủng hoảng. Cô gật đầu và nhanh chóng đổi chủ đề. Tôi tự nhủ rằng con người New Zeland thật khiêm tốn. Họ không muốn được ca ngợi. Nhưng điều đó cần phải được thực hiện và tôi sẽ làm nó ngay bây giờ: “Làm tốt lắm, New Zealand. Các bạn có thể tự hào về bản thân.”

Tác giả bài viết: Verena Friederike Hasel

Biên dịch và tổng hợp bởi Tư Vấn Du Học 360 Connect

New Zealand tuyên bố thành công ban đầu trong chống Covid-19 ...

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 14 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration

    *

    *

    *

    +

    *