gotop

THỜI BÁO NEW YORK KHEN NGỢI CÁCH ỨNG PHÓ ĐẠI DỊCH COVID-19 CỦA NEW ZEALAND VÀ ÚC

Thời báo New York đã dành nhiều lời khen ngợi về cách ứng phó với đại dịch Covid-19 của Úc và New Zealand trong một bài báo có tựa đề ‘Đánh bại virus – Cách mà Úc và New Zealand đang làm khiến thế giới bị thuyết phục.”

Bài viết nêu rõ sự đối lập trong cách tiếp cận của Úc với các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ, khẳng định “những gì Úc và New Zealand đã đạt được là một minh chứng thắp lên hy vọng cho các quốc gia khác.”

Khác với những gì mà tổng thống Trump đang làm tại đất nước Mỹ xa xôi, một nhà lãnh đạo bảo thủ của Úc và một thủ tướng tiến bộ của New Zealand đang dần đưa quốc gia của họ hướng tới sự ức chế nhanh chóng sự bùng phát của đại dịch coronavirus.

(Chính phủ Australia đã đóng cửa bãi biển Bondi tại Sydney vào ngày 21/3.

Ảnh: Matthew Abbott, The New York Times)

Cả hai quốc gia này hiện đang có số ca nhiễm mới mỗi ngày chỉ với 1 con số, giảm từ hàng trăm ca nhiễm vào tháng 3 và cả Úc và New Zealand đang hướng tới một mục tiêu phi thường: loại bỏ hoàn toàn virus khỏi quốc đảo của họ.

Cho dù Úc và New Zealand có đạt được mục tiêu này hay không, những gì Úc và New Zealand đã đạt được là một minh chứng cho niềm hy vọng. Thủ tướng Scott Morrison của Úc, một Kitô hữu bảo thủ và người láng giềng thân thiết – Thủ tướng Jacinda Ardern đều thành công với nền dân chủ thoái lui – trong đó các đảng phái, các chuyên gia lãnh đạo tham gia phối hợp với nhau một cách hiền hòa hơn là công kích lẫn nhau.

“Điều này chắc chắn khác với Hoa Kỳ,” Tiến sĩ Peter Collignon, một bác sĩ và giáo sư vi sinh tại Đại học Quốc gia Úc, người đã làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới đã phát biểu. “Lúc này không phải là thời gian dành cho chính trị. Đây là lúc chúng ta cần nhìn vào các dữ liệu và hỗ trợ nhau làm những gì có ý nghĩa nhất.”

Viễn cảnh mơ mộng về một cuộc sống quay trở lại bình thường với virus đã bị đánh bại, đám đông tụ tập ở quán rượu và mọi đứa trẻ được trở lại trường, thật khó tưởng tượng đối với phần lớn nước Mỹ, nơi mà việc kiểm tra sự thiếu hụt và phản ứng chậm trễ của Tổng thống Trump đã dẫn đến sự gia tăng lây nhiễm và tử vong.

Và nó có thể trở thành một ảo tưởng hoặc chiến thắng tạm thời của Úc và New Zealand. Loại bỏ có nghĩa là giảm số ca lây nhiễm xuống 0 trong một khu vực địa lý với các biện pháp liên tục để kiểm soát bất kỳ ổ dịch mới nào. Điều này cũng có thể kéo theo yêu cầu các lệnh cấm du lịch kéo dài. Những  quốc gia khác dường như đang làm tất cả ngăn chặn sự lây lan của virus, như Trung Quốc, Hồng Kông và Singapore nhưng vẫn phải đối mặt với sự gia tăng ca nhiễm mới, thường là do các ca nhiễm nhập cảnh từ nước ngoài.

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ hai quốc gia nào có thể đạt được một chiến thắng rõ ràng và đưa ra một mô hình phục hồi nâng cao năng lực và khôi phục niềm tin vào chính phủ dân chủ – đó có thể là hai quốc gia láng giềng Thái Bình Dương với các đảo dân cư thưa thớt của họ, lịch sử của chủ nghĩa thực dụng và khao khát được công nhận.

Khác xa với bất kỳ điểm nóng toàn cầu nào, Úc và New Zealand có lợi thế về thời gian: Úc đã báo cáo trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên vào ngày 25 tháng 1, New Zealand vào ngày 28 tháng 2. Nhưng so với Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo khác ở châu Âu, Thủ tướng Morrison và Thủ tướng Ardern đã ứng phó kịp thời và đưa ra những báo động nghiêm khắc hơn.

Thủ tướng Morrison đã đưa ra thông báo ngừng cho phép du khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Úc vào ngày 1 tháng 2 (một ngày trước khi Hoa Kỳ làm điều này) và chính thức công nhận Coronavirus là một đại dịch vào ngày 27 tháng 2 (hai tuần trước WHO công bố). Đồng thời, Thủ tướng Úc cũng thành lập nội các quốc gia gồm các nhà lãnh đạo liên bang và tiểu bang xây dựng các bệnh viện với sức chứa lớn và hướng dẫn ứng phó kịp thời.

Tại New Zealand, Thủ tướng Ardern đã thiết lập hệ thống cảnh báo, nâng mức báo động lên mức 4 và thực hiện lệnh phong tỏa chưa đầy một tháng sau khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên xuất hiện tại đất nước này.

Ở cả hai quốc gia này, lúc đầu người dân cảm thấy khó khăn để thực hiện những quy định này nhưng sau đó đã tuân thủ, một phần do việc thực hiện nhất quán ở mọi cấp độ.

Các nhà lãnh đạo hai quốc gia này đã sử dụng những kênh truyền thông riêng của mình để gửi thông điệp tới người dân đất nước họ. Trong khi Thủ tướng Morrison sử dụng các kênh radio, thủ tướng Ardern ưa chuộng sử dụng kênh Facebook Live nhưng cả hai đều nhận được lời khen ngợi từ các nhà khoa học vì khả năng lắng nghe và đồng cảm với những khó khăn của người dân.

“Đó không phải là cách mà các chính trị gia thường làm”, Ian Mackay, một nhà virus học tại Đại học Queensland, người đã tham gia vào kế hoạch ứng phó với đại dịch chia sẻ. “Đó là một sự pha trộn của nhiều thứ ngoài những lời khuyên dựa trên chuyên môn. “

Và kết quả là không thể phủ nhận: Úc và New Zealand đã làm phẳng đường cong Coronavirus. Úc, một quốc gia với 25 triệu dân đã theo dõi 153.000 trường hợp vào Lễ Phục sinh, ghi nhận tổng cộng 6.670 ca nhiễm và 78 trường hợp tử vong. Tỷ lệ ca nhiễm tăng mỗi ngày dưới 1 phần trăm, với mức xét nghiệm virus bình quân đầu người thuộc hàng cao nhất thế giới.

Sau khi tăng vọt vào tháng 3, tỷ lệ ca nhiễm tăng mỗi ngày của New Zealand cũng dưới 1% với 1.456 trường hợp được xác nhận và 17 trường hợp tử vong.

Những số liệu này làm khiến Úc và New Zealand được so sánh với Đài Loan và Hàn Quốc, những quốc gia đã kiểm soát tốc độ lây lan của virus tốt nhất hiện nay so với Hoa Kỳ và Châu Âu – thậm chí Úc và New Zealand còn được so sánh với những quốc gia được coi là câu chuyện thành công về chống dịch như Đức.

Tất cả bắt đầu với các nhà khoa học. Tại Úc, ngay khi Trung Quốc công bố mã di truyền cho coronavirus vào đầu tháng 1, các nhà nghiên cứu bệnh học tại các phòng thí nghiệm y tế công cộng đã bắt đầu chia sẻ kế hoạch xét nghiệm. Trong mọi tiểu bang và lãnh thổ, họ đã hành động trước các chính trị gia.

Chính phủ sau đó đã mở ngân sách để hỗ trợ những người lao động gặp khó khăn và bổ sung năng lực chăm sóc sức khỏe. Khi sự lây nhiễm bắt đầu gia tăng, nhiều phòng thí nghiệm và bệnh viện đã nhờ đến các nhà khoa học để hỗ trợ tối đa trong cuộc chiến chống dịch.

(Hình ảnh Wellington, New Zealand trong thời gian phong tỏa)

Sự hợp tác này làm nên nét riêng trong cách chống dịch của quốc gia này. Nhiều lực lượng đặc nhiệm của tiểu bang và địa phương được thúc đẩy bởi hành động sớm và quyết liệt của Thủ tướng Morrison. Các lực lượng này giữ liên lạc thường xuyên và nhiều học giả – những nhà nghiên cứu độc lập đã bắt đầu mô hình hóa sự lây lan của virus. Những nghiên cứu và phát hiện của các nhà khoa học, được công bố rộng rãi qua email, văn bản hoặc cuộc gọi nhóm và sau đó đã được chuyển đến các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định quốc gia.

Nội các quốc gia mới được thành lập đã mang đến một sự đồng thuận đáng ngạc nhiên cho một quốc gia có hệ thống liên bang lỏng lẻo chịu sự bất hòa cao giữa các thủ tướng nhà nước, có vai trò và quyền lực giống như các thống đốc Mỹ.

Chẳng hạn, vào cuối tháng 3, Thủ tướng Morrison đã công bố một thỏa thuận thắt chặt nghiêm ngặt các hạn chế, cấm đi du lịch quốc tế và yêu cầu tất cả người dân Úc không làm việc trong các dịch vụ thiết yếu phải làm việc tại nhà. Mặc dù có một số khác biệt, chủ yếu là ở các trường học, các nhà lãnh đạo nhà nước bày tỏ sự ủng hộ của lưỡng đảng và đã giữ vững đường lối ngay cả khi số ca bệnh giảm mạnh.

Tại New Zealand, các chuyên gia y tế công cộng đã thúc đẩy một động thái thậm chí táo bạo hơn.

Tiến sĩ Michael Baker, một bác sĩ và giáo sư tại Đại học Otago ở Wellington, đã trở thành tiếng nói nổi bật bên ngoài chính phủ thúc đẩy loại bỏ virus chứ không chỉ đè bẹp nó.

Ông lập luận rằng New Zealand, một quốc đảo có số lượng ca bệnh hạn chế, nên nghĩ về loại virus này giống như bệnh sởi hơn là bệnh cúm – một loại bệnh nên được biến mất, với những trường hợp ngoại lệ hiếm gặp.

(Cảnh sát tuần tra tại bãi biển Sydney trong thời gian đóng cửa)

“Chính phủ thông báo chúng tôi phải tiến hành phong tỏa có thể trong hai tháng để loại bỏ hoàn toàn virus”,Tiến sĩ Michael Baker cho biết. “Bạn phải đợi cho đến khi con số ca bệnh xuống mức rất thấp để bạn có khả năng dập tắt một ổ dịch nếu nó xảy ra.” Lo lắng rằng virus sẽ lây lan quá nhanh, tiến sĩ Baker cho biết ông đã cảm thấy lo lắng trong vài tuần đầu tiên sau khi trường hợp ban đầu xuất hiện ở New Zealand. Thủ tướng Ardern tuyên bố vào ngày 23 tháng 3 rằng nước này sẽ nhắm đến việc loại bỏ hoàn toàn virus thay vì dập tắt nó. Các nhà phê bình đặt câu hỏi liệu có thể, lưu ý rằng có thể có quá nhiều trường hợp không có triệu chứng để đảm bảo loại bỏ. Tiến sĩ Baker đã trả lời bằng cách sử dụng dẫn chứng Đài Loan – quốc gia là một tập hợp các hòn đảo dày đặc với hơn 23 triệu dân – từng chịu sự bùng phát nhưng cuộc sống bình thường sau giãn cách cách xã hội đã quay trở lại. “Đó là một vấn đề để làm cho tất cả các hệ thống hoạt động,” Tiến sĩ Baker nói. “Đóng cửa biên giới, truy tìm dấu vết ca bệnh, xét nghiệm trên diện rộng, giám sát.” Đây là những cơ sở cho kiểm soát dịch bệnh thành công.

Thủ tướng Ardern và Thủ tướng Morrison đã thảo luận về việc mở lại du lịch giữa hai nước và một số nhà khoa học tự hỏi liệu việc loại bỏ virus bằng quản lý tốt có thể xây dựng lại một số niềm tin không chỉ trong dân chủ, mà còn về giá trị chuyên môn.

Tiến sĩ Mackay, nhà miễn dịch học tại Đại học Queensland cho biết: “Có cảm giác như chúng ta đang kéo nhau và đi theo cùng một hướng vào lúc này”. “Tôi hy vọng chúng ta có thể duy trì điều đó.”

(Một vùng ngoại ô Sydney, nơi thường xuyên diễn ra tiệc tùng và kín khách du lịch, đã trở nên yên tĩnh vào một tối thứ bảy gần đây)

Biên dịch và tổng hợp bởi Tư Vấn Du Học 360 Connect

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 14 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration
*

*

*

+

*