gotop

THỦ TƯỚNG ARDERN GỬI LỜI CẢM ƠN NỖ LỰC CỦA 5 TRIỆU DÂN NEW ZEALAND ĐÃ GIÚP CÁC TRƯỜNG HỌC VÀ VĂN PHÒNG MỞ CỬA TRỞ LẠI

Nhờ sự thành công của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, người dân New Zealand sẽ dần bắt đầu quay trở lại nhịp sống bình thường sau gần 2 tháng thực hiện nghiêm túc lệnh cách ly xã hội trên phạm vi toàn quốc.

Thủ tướng Jacinda Ardern hôm thứ hai vừa qua đã tuyên bố New Zealand sẽ hạ mức báo động từ mức 3 xuống mức 2 bắt đầu từ thứ năm. Với mức báo động ở mức 2, các trường học sẽ được phép mở cửa trở lại, các công nhân viên sẽ quay trở lại văn phòng làm việc của mình, và các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ sẽ được tiếp tục được cho phép hoạt động kinh doanh. Các hoạt động thể thao, giải trí cũng có thể khởi động lại đồng thời thư viện, các khu vui chơi và bảo tàng sẽ được phép mở cửa đón khách.

Thủ tướng Ardern cho biết các quán bar sẽ mở cửa trở lại vào ngày 21 tháng 5 do quán bar được Tổng giám đốc y tế nhận định là có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, các cuộc tụ họp xã hội sẽ bị giới hạn không quá 10 bao gồm đám cưới và đám tang.

Chưa đầy 1.500 người đã bị nhiễm Covid-19 tại New Zealand sau khi chính phủ theo đuổi chiến lược loại trừ mạnh mẽ, đóng cửa biên giới vào ngày 15 tháng 3 và tiến hành lệnh cách ly xã hội toàn quốc vào ngày 25 tháng 3.

Thủ tướng Ardern cảm ơn 5 triệu dân New Zealand vì sự hy sinh cùng những nỗ lực mà họ đã làm để bảo vệ đất nước, bảo vệ nhau đặc biệt là bảo vệ những người cao tuổi và người bị ức chế miễn dịch trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đầy khó khăn và cam go.

“Người dân New Zealand thuộc mọi tầng lớp đã đoàn kết và quyết tâm cao độ, xác định cuộc chiến chống Covid-19 là cuộc chiến mà cuối cùng chúng ta có thể giành chiến thắng, nhưng chỉ khi chúng ta hành động cùng nhau.” Thủ tướng Ardern nói.

“Chúng ta đến thời điểm này đã chiến thắng. Nhưng cuộc chiến vẫn chưa kiến thúc.”

Hiện tại New Zealand vẫn còn 90 trường hợp nhiễm Covid-19 chưa điều trị khỏi và 2 trường hợp phải nằm viện. Quốc gia này hiện có khả năng thực hiện 12,000 lượt xét nghiệm mỗi ngày – tỷ lệ xét nghiệm trên đầu người cao hơn Úc, Anh, Singapore và Hàn Quốc.

Du lịch nội địa sẽ được cho phép ở cấp độ 2, nhưng biên giới sẽ vẫn đóng cửa đối với du khách quốc tế trong thời gian tới đây theo thông báo của Thủ tướng Ardern.

Một số quy định hạn chế đối với cuộc sống hàng ngày sẽ vẫn được duy trì khi New Zealand thực thiện mức báo động 2. Giãn cách xã hội vẫn đảm bảo được tiếp tục duy trì. Các quy tắc vệ sinh phòng dịch vẫn được áp dụng trên toàn quốc, mặc dù không cần phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Thủ tướng Ardern cho biết các hạn chế đối với các cuộc tụ họp xã hội sẽ được xem xét sau hai tuần nữa.

Trong khi những nỗ lực ngăn chặn virus của New Zealand đã được Tổ chức Y tế Thế giới ca ngợi, những hạn chế chặt chẽ đã thu hút một số lời chỉ trích từ cộng đồng doanh nghiệp và các nhà kinh tế. Nền kinh tế dự kiến sẽ rút gọn tới 8% trong năm nay, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Sự kiên định của Thủ tướng Ardern trong việc ưu tiên bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe cộng động, không cho đại dịch Covid-19 bất kì cơ hội chiến thắng nào đã giành được nhiều sự cổ vũ của người dân New Zealand. Trong cuộc thăm dò chính trị mới đây, niềm tin của công chúng vào chính phủ New Zealand ở mức hơn 80%.

Cách ly xã hội ở New Zealand có thể nói được thực hiện nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Mua thực phẩm, thuốc men và tập thể dục ngắn là các hoạt động duy nhất khiến người dân New Zealand được phép rời khỏi nhà trong thời gian cách ly.

Biên dịch và tổng hợp bởi Tư Vấn Du Học 360 Connect

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 14 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration
*

*

*

+

*