gotop

THỦ TƯỚNG MORRISON TUYÊN BỐ ĐÃ ĐẾN LÚC ĐỂ NGƯỜI ÚC TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU COVID-19

“Úc đã làm phẳng đường cong của coronavirus nhưng giờ đây cần phải làm phẳng một “đường cong” thất nghiệp mới mặc dù thừa nhận việc nới lỏng các hạn chế sắp tới đây sẽ không đồng bộ tại tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ”, Thủ tướng Scott Morrison phát biểu.

Với một số hoạt động kinh tế được khôi phục để tiếp tục vào cuối tuần này, Thủ tướng cũng đã cảnh báo người dân Úc cần chuẩn bị cho sự gia tăng lây nhiễm Covid-19.

Trong các nhận xét sau cuộc họp nội các vào hôm thứ ba, Thủ tướng Morrison cho biết hàng trăm ngàn người Úc đã được bảo vệ thông qua việc giãn cách xã hội hội được thực hiện trong hai tháng qua.

“Hàng ngàn người Úc đã được cứu sống, khi bạn nhìn vào những trải nghiệm về việc coronavirus đã ảnh hưởng đến rất nhiều quốc gia trên thế giới như thế nào”, Thủ tướng nói. “Tuy nhiên, đây là lúc để đưa một triệu người Úc quay trở lại làm việc. Đó là đường cong chúng ta cần giải quyết.”

Sự cân nhắc trong cuộc họp Nội Các quốc gia vào hôm thứ ba chủ yếu tập trung vào việc nới lỏng các hạn chế dự kiến sẽ được công bố vào thứ sáu. Tài liệu cũng đã được chuẩn bị cho doanh nghiệp để hướng dẫn người sử dụng lao động làm thế nào để duy trì an toàn tại nơi làm việc trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa hoàn toàn bị tiêu diệt.

Bộ trưởng Y tế – Brendan Murphy, trao đổi với các phóng viên rằng nơi làm việc sẽ cần được kiểm tra thường xuyên và các nhà tuyển dụng có thể xem xét việc thay đổi thời gian bắt đầu và kết thúc công việc hàng ngày để khuyến khích sự giãn cách xã hội.

“Chúng ta không muốn chứng kiến người dân chen chúc trên các phương tiện giao thông công cộng. Chúng ta cũng không muốn mọi người chen chúc trong thang máy vào đầu ngày và cuối ngày.”

Thủ tướng Morrison cho biết một cuộc họp Nội Các quốc gia khác được tổ chức vào thứ sáu này sẽ cố gắng đảm bảo một cách tiếp cận nhất quán để mở cửa lại nền kinh tế trên khắp các tiểu bang và vùng lãnh thổ. Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ ra việc thực hiện sẽ không đồng bộ tùy tình hình của mỗi tiểu bang.

Thủ tướng cho biết trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19, luôn có những thời gian biểu khác nhau và những sắc thái khác nhau giữa các khu vực pháp lý, và cuối cùng, mỗi bang và vùng lãnh thổ là những người đưa ra quyết định dựa trên tình hình cụ thể của họ.

Thủ tướng Morrison xác nhận sẽ tùy thuộc vào các Thủ hiến Bang và các bộ trưởng để giải thích cho người dân trong khu vực tài phán của họ tại sao một số hạn chế vẫn còn tồn tại nếu nó được gỡ bỏ ở nơi khác. Vào cuối ngày, mọi Thủ hiến đều phải đứng trước chính phủ của họ và lý giải cho các quyết định mà họ đang đưa ra về mức độ hạn chế.

Thủ tướng và giám đốc y tế cảnh báo người dân Úc cần nhận thức sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 có thể xảy ra một khi các hạn chế được nới lỏng. Nhưng cả hai đều cho biết thời kỳ giãn cách xã hội đã giúp các chính phủ có thêm thời gian để củng cố hệ thống y tế.

Thủ tướng Morrison cho biết khả năng chăm sóc bệnh nhân với cường độ liên tục đặc biệt đã tăng gấp ba trong vài tháng qua và Úc đã tăng cường dự trữ thiết bị bảo vệ cá nhân và khẩu trang phòng độc. Ông cho biết năm triệu người đã tải ứng dụng CovidSafe. “Chúng tôi đã xây dựng các biện pháp bảo vệ này trong sáu tuần qua và hơn thế nữa. Điều này có nghĩa là chúng tôi ở một vị trí mạnh mẽ hơn nhiều để chống lại và đối phó với bất kỳ sự gia tăng lây nhiễm nào.”

Trong khi sự khác biệt rõ ràng vẫn còn giữa thủ đô Canberra và một số bang về việc giảm bớt các hạn chế nhanh như thế nào, chính phủ của Thủ tướng Morrison đã cố gắng chuẩn bị trong suốt tuần qua nhằm đưa ra sự nới lỏng các hạn chế.

Vào hôm thứ ba, Bộ trưởng Ngân khố – Josh Frydenberg cho biết các hạn chế về sức khỏe đối với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia đã dẫn đến việc giảm hoạt động kinh tế trị giá 4 tỷ đô la mỗi tuần. Ngân hàng Dự trữ vào thứ ba cho biết họ dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt mức cao nhất 10% trong những tháng tới và duy trì ở mức 7% vào cuối năm tới.

Thủ tướng Morrison hôm thứ ba nhấn mạnh chi phí tài khóa cao của các biện pháp được thực hiện để giảm bớt cú sốc kinh tế liên quan đến đại dịch. Ông cho biết một triệu yêu cầu đã được xử lý cho khoản thanh toán của người tìm việc, và khoảng năm triệu người Úc sẽ yêu cầu công nhân trợ cấp lương. Ông cũng cho biết 384.000 doanh nghiệp hiện đang tiếp cận khoảng 7 tỷ đô la hỗ trợ dòng tiền. Thủ tướng đánh giá những hạn chế trong giai đoạn giãn cách xã hội đã dẫn đến mất 708.000 việc làm.

Cuộc khảo sát mới trong tuần này cho thấy người dân Úc đang trở nên thoải mái hơn về đối với những hạn chế trong việc thực hiện giãn cách xã hội.

Nhưng khi Thủ tướng Morrison và Bộ trưởng Ngân khố – Frydenberg đưa ra trường hợp quay trở lại làm việc, Thư ký Hội đồng Công đoàn Úc – Sally McManus, cảnh báo các nhà tuyển dụng rằng nơi làm việc khó có thể quay trở lại kinh doanh như thường lệ, bởi vì điều này có nguy cơ dẫn đén làn sóng lây nhiễm thứ 2.

ACTU (Hội đồng Công đoàn Úc) muốn các quy tắc mạnh mẽ hơn cho phép các cơ quan quản lý nhà nước và lãnh thổ và các đại diện an toàn và sức khỏe làm việc, chẳng hạn như đại biểu công đoàn, thực thi các tiêu chuẩn thực tế cao nhất tại nơi làm việc, chẳng hạn như giữ khoảng cách. McManus cho biết các chuyên gia y tế đã xác định khoảng cách 1,5m là phù hợp với sự an toàn, do đó, điều này nên được thực thi tại nơi làm việc, trừ khi khoa học thay đổi.

Hội đồng Công đoàn Úc cũng đang kêu gọi nghỉ phép có lương cho tất cả nhân viên trong giai đoạn dịch bệnh để được xét nghiệm Covid-19 và tự cách ly trong trường hợp chẩn đoán dương tính.

Bộ trưởng quan hệ công nghiệp – Christian Porter, tán thành lời kêu gọi của Hội đồng công đoàn Úc về yêu cầu bắt buộc phải thông báo cho các cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe của công ty về việc nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc. Trao đổi với ABC TV, Christian Porter cho biết đánh giá ban đầu của ông là khung pháp lý đòi hỏi môi trường làm việc an toàn đã được áp dụng trong luật pháp tiểu bang và lãnh thổ.

Mặc dù Covid-19 là một rủi ro mới, Christian Porter đề nghị các nhà tuyển dụng cần có hướng dẫn cụ thể cho từng ngành công nghiệp về an toàn nơi làm việc của họ thay vì chỉ đưa ra các quy định thêm.

Biên dịch và tổng hợp bởi Tư Vấn Du Học 360 Connect

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 14 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration
*

*

*

+

*