gotop

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI Ở AMSTERDAM CẢM NHẬN RÕ NÉT HƠN VĂN HÓA HÀ LAN GIỮA ĐẠI DỊCH COVID-19

Thời điểm này đang là mùa xuân ở Amsterdam. Cây cối xanh tươi với những chiếc lá non mơn mởn, hoa đang nở rộ, và những ngày nắng cứ kéo dài hơn. Thế giới tự nhiên đều đang hoạt động theo đúng quy trình của nó, nhưng đường phố dường như lại đang kể một câu chuyện khác có thể mang đến cho người nước ngoài sinh sống tại thành phố Amsterdam những hương vị thực sự về văn hóa Hà Lan mà không cần phải rời khỏi thành phố.

Năm nay, mùa xuân đã được thay thế bằng mùa đại dịch. Thời gian dành cho công việc vốn được thực hiện trong những kỳ nghỉ cuối tuần dài, các buổi lễ kỉ niệm như uống rượu trên sân thượng giờ đây trở thành thời gian cho ứng dụng DIY projects, làm việc tại nhà và dọn dẹp. Nhưng ngoài những tác động thầm lặng hàng ngày của việc giãn cách xã hội, một sự thay đổi thậm chí đáng chú ý hơn có thể được cảm nhận từ việc vắng bóng khách du lịch.

Mùa xuân này, bạn không nghe thấy tiếng ồn ào nơi những quán rượu vào mỗi cuối tuần. Thay vào đó, bạn rất có thể sẽ nghe thấy tiếng ríu rít của những đứa trẻ má hồng đang chơi đùa trên đường với xe đạp, đồ chơi nước và phấn trên vỉa hè, để lại một vài vũng nước và dấu vết nhảy lò cò.

Những âm thanh quen thuộc của những chiếc vali kéo đã được thay thế bằng tiếng trò chuyện giữa những người hàng xóm, và trong đó vô số ngôn ngữ và giọng nói được trao đổi, tốt, chủ yếu là tiếng Hà Lan.

Đặc trưng của Amsterdam là thành phố du lịch

Từ trước tới nay, tôi chỉ đơn giản cảm thấy mình sống ở Amsterdam, thành phố quốc tế nơi khách du lịch đổ về Khu phố đèn đỏ và các cửa hàng cà phê, thu thập hoa tulip bằng gỗ, dán bưu thiếp và chụp ảnh selfie trước khi vội vã rời đi để tới sân bay, bắt kịp chuyến bay về nhà của họ.

Tuy nhiên, mong các bạn đừng hiểu lầm. Tôi yêu thành phố này. Amsterdam cũng có các bảo tàng đẳng cấp thế giới với một lịch sử phong phú, kiến ​​trúc ấn tượng và văn hóa khoan dung lâu đời. Nhưng tất cả những điều làm cho Amsterdam trở nên tuyệt vời và độc đáo cũng là những thứ thu hút khoảng 20 triệu du khách mỗi năm.

Xu hướng du lịch quá tải đôi khi có thể làm lu mờ văn hóa thành phố nói riêng và văn hóa Hà Lan nói chung. Lúc này đây, với sự thay đổi đột ngột do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dường như Amsterdam đã biến thành một thành phố hoàn toàn khác, và đột nhiên khiến tôi cảm thấy mình thực sự giống như sống ở Hà Lan.

Giống như những người khác, tôi đã luôn nghĩ rằng nếu tôi muốn trải nghiệm cuộc sống của người Hà Lan, tôi phải rời khỏi thành phố và đi tới nhiều nơi trên dải đất Hà Lan. Nhưng bây giờ khi những hạn chế du lịch khiến du khách quốc tế chưa thể tới đây, Amsterdam đang cho chúng ta thấy một thành phố hoàn toàn khác nhưng lại đúng với bản chất thực sự của nó. Mỗi ngày, tôi cảm nhận nhận những điều về văn hóa Hà Lan xung quanh mình. Tôi đã tìm thấy lòng biết ơn trong những điều nhỏ bé mà tôi muốn thưởng thức:

  • Đạp xe qua làn đường xe đạp mà không cần phải giữ ngón tay cái của tôi lơ lửng liên tục trên chuông vì mọi người đều biết xe đạp và làn đường xe đạp hoạt động như thế nào.
  • Dạo quanh, chiêm ngưỡng trung tâm thành phố, và vành đai kênh đào
  • Thực hành nhiều hơn vốn ngoại ngữ của tôi khi tôi đi đến cửa hàng tạp hóa vì nhân viên thu ngân không tự động cho rằng tôi có thể nói tiếng Hà Lan.
  • Âm thanh của tiếng Hà Lan ở khắp mọi nơi.

Rõ ràng phải thừa nhận không có gì có thể thực sự được coi là cuộc sống điển hình của Hà Lan trong khi chúng ta đang sống giữa một đại dịch toàn cầu. Nhưng đối với tôi, lần đầu tiên kể từ khi sống ở Amsterdam, tôi cảm thấy như mình đang thực sự sống ở Hà Lan. Đó là một trải nghiệm mới, và một trong những điều tôi sợ tôi sẽ bỏ lỡ mọi thứ quay trở lại bình thường như trước.

Biên dịch và tổng hợp bởi Tư Vấn Du Học 360 Connect

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 14 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi
Liên hệ
Gọi ngay
Đăng ký tư vấn
*

*

*

+

*