gotop

CHÍNH SÁCH LÀM THÊM KHI DU HỌC TÂY BAN NHA

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có số lượng người nước ngoài tới học tập, làm việc và định cư lâu dài nhất. So với nhiều nước khác, xứ sở Bò tót có chính sách định cư và việc làm không quá khắt khe. Để biết thêm thông tin về chính sách định cư tại Tây Ban Nha hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

 

1. Chính sách làm thêm của Chính phủ Tây Ban Nha

Du học sinh tại Tây Ban Nha được thừa hưởng chế độ cũng như chính sách ưu đãi, trợ cấp và bảo trợ toàn diện từ Chính phủ Tây Ban Nha trong thời gian học tập và sinh sống tại quốc gia này. Sinh viên được phép làm thêm trong quá trình học tập và công tác tại Tây Ban Nha với điều kiện không làm ảnh hưởng tới quá trình và kết quả học tập tại trường. Thời gian cho phép làm việc tối đa là 80 giờ/tháng.

Để được cấp phép cho đi làm thêm, học sinh cần có những tài liệu sau:

 • Giấy chứng nhận cho phép đi làm thêm của trường nơi sinh viên đang theo học
 • Cam kết tuyển dụng của cơ sở làm thêm: công việc cụ thể, chế độ và điều kiện lao động, thời gian làm việc, mức lương, …
 • Hợp đồng lao động
 • Cam kết của cá nhân, đảm bảo không vi phạm Luật lao động tại Tây Ban Nha, không để việc làm thêm ảnh hưởng tới việc học tập tại trường đang học.

 2. Thông tin quan trọng cần lưu ý

 • Ngoại ngữ và sự năng động sẽ là điều cần thiết cho các du học sinh khi tìm kiếm việc làm thêm tại Tây Ban Nha.
 • Thời gian làm thêm: Khi du học tại Tây Ban Nha, sinh viên quốc tế có thể xin giấy phép làm việc tại chính quyền địa phương với tối đa 20 giờ/tuần. Sinh viên có thể làm việc tại những công ty đã kí hợp đồng làm việc bán thời gian với bạn và giấy phép làm việc có thời hạn bằng với thời hạn kí hợp đồng và trong thời hạn cho phép của visa.
 • Ngành nghề, lĩnh vực làm thêm triển vọng: Tại Tây Ban Nha, ngành du lịch nhà hàng khách sạn được xem là “gà đẻ trứng vàng” của quốc gia này. Ngành du lịch đã đem về cho Tây Ban Nha không chỉ những lợi nhuận về kinh tế và xã hội mà còn tạo nên sự đa dạng về việc làm cho cả người dân địa phương và du học sinh khi đến học tập tại đây.

2. Một số công việc làm thêm lý tưởng

 • Dán tờ rơi: Công việc này không đòi hỏi quá cao, chỉ cần bạn chăm chỉ. Không đòi hỏi tiếng Anh mà chỉ cần một chút tiếng Tây Ban Nha.
 • Phục vụ tại quán coffee, quán ăn nhanh: Làm các công việc như bồi bàn, dọn dẹp vệ sinh, nhân viên giao hàng.
 • Lễ tân: Làm lễ tân cho các công ty, khách sạn (cơ hội nhiều hơn cho các bạn nữ).
 • Gia sư: Đây là công việc không yêu cầu làm toàn thời gian mà chỉ một vài buổi trong tuần, rất phù hợp với việc học của sinh viên du học Tây Ban Nha. Yêu cầu công việc này là tiếng Anh thông thạo, một số gia đình có thể yêu cầu chứng chỉ TOEFL, IELTS. Ngoài ra, bạn cần phải có các đức tính phù hợp với công việc như cần cù, yêu trẻ em, nhiệt tình và kiên nhẫn. Mức lương cho một gia sư là 8E đến 10E cho một giờ giảng dạy.
 • Aupair: Đây là một hình thức du học sinh đến ở chung với gia đình người bản sứ, giúp gia đình làm việc nhà, chăm sóc và dạy tiếng Anh cho con cái họ. Với hình thức này, sinh viên sẽ được bao ăn ở, có phòng riêng, được chi trả phí đi lại, phí học ngôn ngữ Tây Ban Nha và thậm chí còn được đi du lịch chung với gia đình. Thời gian làm việc khoảng 30 giờ một tuần và có thể được nghỉ 1-2 ngày cuối tuần. Lương cho công việc này khá hấp dẫn, từ 250E đến 300E một tháng. Làm công việc này, sinh viên sẽ có cơ hội học tiếng Tây Ban Nha rất nhanh vì được giao tiếp hằng ngày với gia đình chủ, hơn nữa sẽ có thêm khoảng thời gian gần gũi với gia đình, tạo cảm giác ấm áp cho những du học sinh xa quê.

3Nên tìm việc làm thêm vào khoảng thời gian nào là thích hợp nhất?

Bạn có thể tìm được một việc làm theo dịp như lễ giáng sinh, lễ phục sinh hay các dịp hè. Đây cũng là thời gian có rất nhiều các công việc cho du học sinh, trong khi các bạn cũng được nghỉ lễ tại trường và sẽ không hề làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn. Bên cạnh đó, bạn sẽ cơ có hội nhận được mức lương hấp dẫn trong những ngày lễ này. Thời gian mùa hè số lượng việc làm bán thời gian tăng lên cao nhất là ở các thành phố có nhiều bãi biển như Valencia, Andalucia, Canarias là nơi bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc làm thêm tại các nhà hàng, khách sạn, bãi biển…

4. Có thể làm thêm tại trường mình đang theo học hay không?

Những công việc làm thêm ngay trong khuôn viên trường đại học như  sắp xếp sách trong thư viện, làm các công việc hỗ trợ trong phòng thí nghiệm… ở tất cả các trường đại học thường không nhiều. Và đa số chỉ có sinh viên bản địa đảm nhận các công việc đó, nếu thật sự muốn có một công việc làm thêm thì tốt nhất bạn nên đi ra ngoài tìm kiếm chứ đừng nên trông chờ những công việc ở trong trường. Hơn nữa làm thêm ở bên ngoài bạn cũng sẽ có được nhiều lợi thế hơn, được giao tiếp, va chạm nhiều hơn là suốt quay quanh quẩn trong khuôn viên trường học.

5Làm thế nào để giữ được một công việc lâu dài?

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào thái độ làm việc của bạn, bình thường người Tây Ban Nha tỏ ra rất thoải mái với bạn nhưng họ rất nghiêm túc trong khi làm việc. Ở đâu cũng vậy không riêng gì ở Tây Ban Nha bạn cần phải có sự chăm chỉ, đi làm đúng giờ và nếu có bất cứ điều gì không rõ tốt nhất là bạn nên hỏi người quản lý, hay chủ của mình.  Họ luôn sẵn sàng giảng giải cho bạn, sự nhiệt tình cũng như thân thiện của bạn sẽ giúp cho bạn có được những công việc tốt và ổn định.

Thêm vào đó bạn cũng cần phải có những sự hiểu biết tìm hiểu kỹ lưỡng về văn hóa giao tiếp, văn hóa kinh doanh và bất cứ thứ gì thuộc về đặc trưng văn hóa của người bản địa có như vậy bạn mới có thể hòa nhập tốt với môi trường và tránh gây ra các sai sót không đáng có trong quá trình làm việc. 

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

 

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 28 Phùng Khắc Khoan, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

 

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

 

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi
Liên hệ
Gọi ngay
Đăng ký tư vấn

  *
  *
  *
  +
  *