gotop

DÍA DE LOS MUERTOS – LỄ HỘI “HALLOWEEN” ĐỘC ĐÁO CỦA MEXICO

Lễ hội Halloween không phải là lễ hội duy nhất được tổ chức để dành cho những người chết và ma quỉ. Bởi trên thế giới còn tồn tại một lễ hội nữa cũng có nội dung tương tự. Đó là lễ hội Día de Los Muertos (Ngày của những người chết).

Lễ hội này được tổ chức vào ngày 1 và 2 tháng 11 tại MexicoĐây là một trong những lễ hội độc đáo nhất ở Mexico. Nếu như lễ hội Halloween nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của nó phủ khắp thế giới thì Día de Los Muertos nằm trong khuôn khổ nhỏ hơn. Tuy nhiên qui mô của nó hoành tráng cũng không kém, bởi đây là ngày mà toàn bộ các nước Châu Mỹ Latin và nói tiếng Tây Ban Nha tổ chức và kỉ niệm. Và mặc dù có cùng một nội dung là ngày dành để tưởng nhớ những người chết nhưng Día de Los Muertos lại có những hương vị riêng rất độc đáo và đậm chất Latin.

Lễ hội người chết đã có nguồn gốc từ vài ngàn năm trước. Trong văn hóa Mexico, cái chết chỉ là một giai đoạn trong sự liên tục vô biên của cuộc đời. Người chết vẫn còn là một thành viên của cộng đồng, họ vẫn sống trong kí ức của những người ở lại. Và Lễ hội người chết là ngày mà họ tạm thời quay trở về nhân gian. Lễ này diễn ra vào ngày 1 và 2 tháng 11, cũng là khoảng thời gian thu hoạch ngô mùa thu.

Trong ngày này, bạn bè và gia đình thường xuyên tụ tập lại với nhau, ăn uống và vui chơi. Đồng thời đây cũng là dịp để mọi người tưởng nhớ về những người đã qua đời. Mặc dù đây là lễ hội nói về những người chết nhưng không khí bao trùm khắp lễ hội này là một không khí ấm áp của tình thân, là tình cảm của những người còn sống dành cho những người đã khuất.

Đồ ăn được dùng phổ biến trong ngày này bao gồm có rượu tequila, rượu mezcal, sô cô la nóng pha cùng bột ớt và quế. Đồng thời mọi người sẽ ăn những loại bánh làm từ bột mì có hình dạng giống như đầu lâu sọ người.

Trong kì nghỉ này, mọi người hóa trang và xuống đường diễu hành suốt ngày đêm tại những quảng trường lớn. Họ ăn mặc, trang điểm như những bộ xương di động, đội một chiếc mũ theo phong cách châu Âu, theo đúng phong cách của Calavera Catrina – một người phụ nữ trong bức tranh nổi tiếng của Mexico. Nhiều người còn sử dụng vỏ sò tạo ra tiếng ồn để đánh thức người chết dậy cùng chung vui.

Tuy không phải gia đình nào cũng có thói quen đến chăm sóc mộ vào ngày này, đây vẫn là một truyền thống được phần lớn người dân gìn giữ. Họ đến nghĩa trang, làm vệ sinh khu vực xung quanh mộ và cắm hoa. Một bàn thờ tươm tất cũng được dựng lên ngay tại đây. Trong ngày Lễ hội người chết, một điều đặc biệt thú vị là các nghĩa trang lại tất bật và ấm cúng không khí cộng đồng.

Những ngôi mộ được người thân thắp sáng bằng những ánh nến

Nhờ những nỗ lực của UNESCO, thuật ngữ “di sản văn hóa” không còn giới hạn trong những di tích hay những bộ sưu tập vật thể. Giờ đây, khái niệm này đã bao gồm cả những biểu hiện sống động về văn hóa – truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác. Năm 2008, UNESCO đã nhận ra tầm quan trọng của Lễ hội người chết ở Mexico, và ghi nhận lễ hội này vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 28 Phùng Khắc Khoan, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 678 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi
Liên hệ
Gọi ngay
Đăng ký tư vấn

    *
    *
    *
    +
    *