gotop

TRONG 10 TỈNH BANG THÌ THỦ ĐÔ CANADA THUỘC TỈNH BANG NÀO?

Nhiều người vẫn nghĩ thủ đô của một nước sẽ là đơn vị hành chính lớn nhất theo vùng của đất nước đó như Bang (Washington, thủ đô Hoa Kỳ) hay Tỉnh (Bangkok, thủ đô Thái Lan) hay Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, thủ đô Việt Nam) hay chỉ là Thành phố lớn (London, thủ đô Anh Quốc hoặc Paris, thủ đô Pháp). Vậy thủ đô Canada có phải là một trong mười tỉnh bang của Canada? Hãy cùng Connect 360 tìm hiểu sự thật thú vị này nhé.

Nếu những ai có tìm hiểu một chút về đất nước Canada thì sẽ dễ dàng nhận thấy đất nước này có 10 tỉnh bang và nghĩ rằng thủ đô Canada chắc hẳn là một trong mười tỉnh bang ấy rồi. Với những ai có hiểu biết sâu hơn một chút thì sẽ nhận thấy ở Canada có những thành phố nổi tiếng như Toronto, Montréal, Québec hay Vancouver và nghĩ rằng thủ đô Canada chắc hẳn sẽ là một trong những thành phố ấy nhỉ. Ôi chỉ là thủ đô của một nước thôi mà, sao lại có nhiều sự nhầm lẫn như vậy.

Quả thực là đất nước xinh đẹp Canada có đơn vị hành chính lớn nhất theo vùng là tỉnh bang. Nhưng ấy vậy mà trái tim thủ đô Canada lại không phải là một tỉnh bang và cái tên ấy cũng không phải là một trong các thành phố nổi tiếng kể trên. Trên thực tế, thủ đô Canada là thành phố Ottawa, trực thuộc tỉnh bang Ontario, Canada.

Ottawa là thủ đô Canada, cũng là thành phố lớn thứ 2 của tỉnh bang Ontario và là thành phố lớn thứ 4 của đất nước này. Thủ đô Canada – Ottawa có vị trí nằm trong thung lũng sông Ottawa phía bờ Đông của tỉnh bang Ontario, cách Toronto 400km về phía Đông Bắc và Montréal 190km về phía Tây. Ottawa nằm trải dài theo bờ sông Ottawa, đường thủy chủ yếu ngăn cách tỉnh bang Ontario và Québec. Ngoài ra, thủ đô Canada còn rất gần với các tiểu bảng của Hoa Kỳ như là Michigan, Ohio và một phần nhỏ của New York.

Có lẽ, lý do khiến nhiều người nhầm lẫn thủ đô Canada đó là tại đất nước này có quá nhiều thành phố nổi tiếng như là Toronto, Montréal, Vancouver hay Québec. Thậm chí ngay tại tiểu bang Ontario thì thành phố Toronto cũng nổi tiếng hơn nhiều so với thành phố thủ đô Ottawa. Trên thực tế, mỗi một tiểu bang, vùng lãnh thổ ở Canada đều có một thành phố trung tâm được gọi là thủ phủ, ví dụ như ở Ontario thì thủ phủ chính là thành phố Toronto, và đây cũng là lý do chính khiến cho sự nhầm lẫn về thủ đô Canada.

Đôi nét về thủ đô Canada – Ottawa – Thủ đô đáng sống tại Canada

Cảnh quan nơi đây được bao trùm bởi màu xanh của rừng thiên nhiên rộng lớn. Thành phố xinh đẹp này nằm trải dài theo bờ sông Ottawa, do đó có vị trí địa lí hết sức thuận lợi.

Đôi nét về thủ đô Canada – Ottawa – Thủ đô đáng sống tại Canada

Đặc điểm về dân cư

Thủ đô Canada – Ottawa còn là ngôi nhà của hơn một triệu người, với trình độ dân trí thuộc hàng cao nhất tại Canada và thậm chí là trên toàn thế giới. Đây là nơi tập trung nhiều Tiến sĩ nhất tính trên đầu người của toàn Canada. Mỗi người tại đây đều nắm trong tay ít nhất một tấm bằng đại học. Ngoài ta, Ottawa còn là nơi đặt trụ sở chính của rất nhiều công ty và tập đoàn lớn ở khắp các ngành nghề, tạo ra công ăn việc làm cho cư dân bản địa. Cũng chính vì thế, tỉ lệ thất nghiệp vào hàng thấp nhất Canada chỉ với 6%.

Dân cư sinh sống ở Ottawa – thủ đô Canada

Đặc điểm về khí hậu

Với khí hậu đại lục ẩm ướt, thủ đô Canada – Ottawa khá đặc biệt với mùa hè rất nóng (từng lên đến 39.5 độ C) và mùa đông rất lạnh (từng xuống đến -38.9 độ C). Ottawa là thủ đô lạnh trong top 3 trên thế giới với tuyết bao phủ mặt đất từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 4 và lượng tuyết hàng năm vào khoảng 235cm. Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 ở Ottawa là khoảng -11 độ C; thậm chí, nhiệt độ ban đêm có thể dễ dàng xuống dưới -25 độ C vào mùa đông. Mùa hè tại đây thường ấm áp và ẩm ướt mặc dù rất ngắn ngủi, với nhiệt độ trung bình tháng 7 vào khoảng 27 độ C.

Lễ hội mùa đông Winterlude ở Ottawa – thủ đô Canada

Đặc điểm về văn hóa

Về văn hóa ở thủ đô Canada – Ottawa, dù chỉ có khoảng 1 triệu dân nhưng Ottawa lại tập trung rất nhiều bảo tàng, phòng tranh và công trình kiến trúc đặc sắc như tòa án tối cao; bảo tàng; các tòa nhà chính phủ như thượng viện, hạ viện, trung tâm nghệ thuật quốc gia, bảo tàng chiến tranh,… Ottawa còn là nơi sinh ra của rất nhiều các câu lạc bộ thể thao chủ chốt của Canada như hockey trên băng, bóng chày hay bóng đá.

Phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Ottawa – thủ đô Canada

Đặc điểm về giáo dục

Ottawa còn được mệnh danh là thành phố có nền giáo dục phát triển mạnh mẽ nhất tại xứ sở lá phong. Cùng với các điểm nóng du học như Toronto, Vancouver hay British Columbia, thủ phủ Ottawa cũng thu hút đông đảo sinh viên du học Canada với nhiều trường đại học danh tiếng, những trung tâm nghệ thuật hiện đại và nhiều cơ sở giáo dục và nghiên cứu sau đại học nổi tiếng.

Một điều hết sức thuận lợi khác dành cho sinh viên quốc tế mà Ottawa mang lại là việc đây là một thành phố song ngữ, nơi mà người dân địa phương có thể nói thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp. Đây cũng là lý do tại sao những biển hiệu tại Ottawa được viết bằng cả hai thứ tiếng. Các trường đại học ở Ottawa thường có khuôn viên rất rộng lớn với đa dạng các ngành và môn học. Các trường đại học nổi tiếng như Đại học Ottawa (University of Ottawa) và Đại học Carleton (Carleton University).

Người nước ngoài đến thủ đô Canada làm gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của mình, thủ đô Canada – Ottawa đã chứng minh quyết định của Nữ hoàng Victoria là đúng đắn. Từ khi trở thành thủ đô Canada, thành phố này đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Đến nay, thành phố hơn một triệu dân này đã trở thành nơi đặt bộ máy hành chính, thành đầu não chính trị của cả Canada. Đây cũng là trung tâm thương mại, công nghệ lớn và địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

Tòa nhà Quốc hội Canada ở Ottawa – thủ đô Canada

Vì thủ đô Canada – Ottawa không chỉ tập trung nhiều công ty, doanh nghiệp công nghệ cao mà còn có nhiều di sản văn hóa, công trình kiến trúc, công viên quốc gia và những cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp khác. Hơn nữa, chính sự phát triển mạnh mẽ này là lý do thôi thúc nhiều người đến Ottawa. Dưới đây là các lý do chính khiến người nước ngoài chọn đến Ottawa – thủ đô Canada.

Đến Ottawa – thủ đô Canada để du lịch

Thủ đô Canada – Ottawa là thành phố mang vẻ đẹp thanh bình và yên ả. Thậm chí, đây còn được ví như là thiên đường dành cho những người yêu nghệ thuật và muốn có một cuộc sống bình yên. Ottawa cũng là thành phố du lịch nổi tiếng của Canada. Các điểm du lịch và lễ hội lớn của thành phố này đang thu hút đến 7,3 triệu du khách mỗi năm.

Một trong số đó là kênh đào Rideau. Kênh đào này đã được Unesco công nhận là di sản thế giới. Đây là kênh nước lợ được xây dựng và bảo tồn tốt nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Đến kênh đào Rideau, bạn sẽ phát hiện hầu hết các kiến trúc được xây dựng từ thế kỷ XIX ở kênh đào này đều được bảo tồn một cách nguyên vẹn.

Trong mùa đông kênh đào Rideau bao quanh thành phố Ottawa còn trở thành một sân trượt băng cỡ lớn. Chỉ cần thuê giày trượt, chọn đồ uống nóng và đèn màu là bạn có thể tham gia vào nhiều mà động vui nhộn ở kênh đào này. Hơn nữa, hàng năm Ottawa còn tiến hành lễ hội Winterlude tại các tuyến đường bên cạnh kênh đào…

Ottawa còn có nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác. Cụ thể, đây là ngôi nhà chung của 14 bảo tàng lớn nhỏ. Trong đó, Bảo tàng Hoàng gia Canada đang là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất ở đất nước lá phong đỏ. Toàn thành phố cũng có nhiều công trình hấp dẫn khác như: Nhà hát nhỏ Ottawa, Tòa nhà Nghị viện, dinh toàn quyền Rideau… Tất cả đã tạo nên một Ottawa xinh đẹp và hấp dẫn khách du lịch.

Kênh đào Rideau ở Ottawa – thủ đô Canada

Đến Ottawa – thủ đô Canada để công tác

Ottawa là nơi đặt bộ máy chính quyền của Canada. Là nơi kết nối chính quyền của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở nước này. Mỗi năm, thành phố đều “chứng kiến” nhiều quyết sách lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa ở Canada ra đời. Hơn nữa, nếu năm 1957 – khi được chọn trở thành thủ đô Canada – Ottawa chỉ là một thành phố nhỏ thì ngày nay thành phố này đã trở thành một trung tâm kinh tế sôi động.

Vì vậy, mỗi năm đều có rất nhiều người ngoại quốc đến Ottawa để công tác. Những người đến Ottawa công tác có thể là đại sứ của các quốc gia khác. Cũng có thể là đại diện của các công ty, doanh nghiệp muốn hợp tác với Canada nói chung của các doanh nghiệp đặt tại Ottawa nói riêng… Nhìn chung, nhu cầu xin visa và mua vé máy bay để đến Ottawa công tác luôn ở mức cao.

Đến Ottawa – thủ đô Canada để du học

Nhắc đến các mục đích đến Ottawa của người nước ngoài thì không thể không nhắc đến du học. Vì Ottawa không chỉ là thành phố có dân trí cao mà còn là nơi có nền giáo dục vô cùng phát triển như đã đề cập ở trên. Thậm chí, thành phố này còn được xếp hạng là thành phố có chất lượng giáo dục tốt nhất Canada.

Hơn nữa, Ottawa đang có ưu điểm nổi bật trong việc đào tạo học sinh, sinh viên quốc tế. Vì cả tiếng Anh và tiếng Pháp đều được coi là ngôn ngữ chính thức của thành phố này. Do đó, dù bạn giỏi tiếng Anh hay giỏi tiếng Pháp thì cũng có thể chọn Ottawa làm địa điểm du học.

Đến Ottawa – thủ đô Canada để làm việc

Ottawa là điểm đến lý tưởng cho những người nước ngoài muốn làm việc ở Canada. Thành phố này có tỷ lệ thất nghiệp khá thấp – chỉ 6%. Hơn nữa, nền kinh tế của Ottawa đa ngành, đa nghề và ẩn chứa rất nhiều cơ hội.

Cụ thể, thủ đô Canada là trung tâm nông nghiệp của miền đông bang Ontario. Là nơi có nhiều đất nông nghiệp hơn bất kỳ thành phố nào khác ở Canada. Do đó, nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp thì thủ đô Canada có rất nhiều cơ hội dành cho bạn.

Ottawa còn có hơn 1,800 công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao như: viễn thông, phần mềm, công nghệ vô tuyến bán dẫn, công nghệ thông tin, du lịch… Những công ty này đang sử dụng khoảng 76,000 người lao động và và không ngừng mở rộng quy mô.

Hơn nữa, tại Ottawa có rất nhiều nhà khoa học, kỹ sư và tiến sĩ đầu ngành. Người lao động có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu từ những lao động tay nghề cao này. Do đó, không có gì lạ khi nhiều người chọn Ottawa là điểm đến để xuất khẩu lao động, lao động định cư. Nhất là những lao động có tay nghề cao, có bằng cấp được công nhận trên phạm vi toàn thế giới.

Đến Ottawa – thủ đô Canada để định cư

Nhiều người nước ngoài cũng chọn đến Ottawa vì mục đích định cư. Thành phố này luôn thuộc nhóm địa điểm định cư tốt nhất trên thế giới. Vì theo Forbes, Ottawa là thành phố sạch thứ tư trên thế giới (dựa trên phân tích dữ liệu của hơn 300 thành phố lớn trên toàn thế giới). Moneysense cũng liên tục bình chọn Ottawa là thành phố đáng sống nhất ở Canada.

Môi trường sống thanh bình, dân trí cao, cơ hội việc làm rộng mở… Tất cả đều biến Ottawa thành địa điểm định cư có 1-0-2. Hơn nửa, so với các thành phố lớn khác ở Canada như Toronto hay Vancouver thì giá bất động sản ở Ottawa thấp hơn nhiều. Người đến Ottawa học tập, làm việc sẽ dễ mua nhà hơn.

Người quan tâm đến định cư Canada nói chung và định cư Ottawa nói riêng cần biết rằng những năm gần đây Canada vẫn có chính sách định cư tương đối thoáng. Nước này đang tạo nhiều cơ hội cho người nước ngoài muốn định cư tại nước này…. Do đó, nếu có ý định định cư tại Ottawa thì bạn nên tìm hiểu và tiến hành sớm để được hưởng chính sách tốt.

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Tầng 15, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 8, 211 Canterbury Road, Canterbury NSW 2193

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8003 3361

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration

    *
    *
    *
    +
    *