gotop

GS. TS. NGUYỄN NHỰT TIẾN VÀ SỨ MỆNH NÂNG TẦM NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH TẠI VIỆT NAM

Dù hiện là Giáo sư tại một trong những khoa giảng dạy và nghiên cứu Khoa học Máy tính hàng đầu nước Mỹ, Tiến sĩ Nguyễn Nhựt Tiến vẫn luôn hướng về Việt Nam. Ông mang trong mình ước vọng nâng tầm ngành công nghệ nước nhà thông qua những thành tựu nghiên cứu khoa học được thế giới công nhận, dựa trên nền tảng văn hóa học thuật tràn trề nhiệt huyết và tinh thần tiến tới mà Giáo sư mong muốn lan tỏa sâu rộng tại Việt Nam. Gia nhập Đại học Fulbright Việt Nam trên cương vị Quyền Trưởng khoa Khoa học Máy tính chính là con đường mới mà Giáo sư đã lựa chọn để hiện thực hóa tầm nhìn của mình.

TS. Nguyễn Nhựt Tiến đã dành gần 30 năm sinh sống, học tập và nghiên cứu sau đại học ở Nhật, Thụy Sĩ, và Mỹ trước khi đảm nhận vai trò Quyền Trưởng khoa Khoa học Máy tính tại Đại học Fulbright. […] Với học bổng từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Lausanne, ông đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ Khoa học, và sau đó chinh phục thành công bằng Tiến sĩ Khoa học và Kỹ thuật Máy tính tại Đại học Wisconsin (Mỹ). Ông cũng đã dành ra 11 năm công tác tại Đại học Iowa State ở vị trí Giáo sư Trợ lý và Phó Giáo sư ở khoa Khoa học Máy tính và khoa Kỹ thuật Điện và Máy tính.

Năm 2016, ông gia nhập Đại học Texas tại Dallas và vào tháng 4/2020, chính thức trở thành Giáo sư khoa Khoa học Máy tính của trường. Trên bảng xếp hạng CSRankings các khoa Khoa học Máy tính tại Mỹ và thế giới, dựa trên tiêu chí số lượng công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí và hội thảo uy tín nhất trong ngành, Đại học Texas tại Dallas thường xuyên nằm trong danh sách 50 trường dẫn đầu nước Mỹ tính từ năm 2008 đến 2020.

Ở riêng lĩnh vực Công nghệ Phần mềm mà ông tập trung nghiên cứu, trường hiện đang đứng thứ 8 toàn ngành. Và nổi bật hơn hết, GS. TS. Nguyễn Nhựt Tiến hiện đang xếp thứ ba ở Mỹ khi xét riêng về số lượng những công trình nghiên cứu mà ông đã và đang đóng góp cho ngành Công nghệ Phần mềm trong vòng 10 năm qua. Nhờ đem lại những tác động tích cực cho ngành công nghệ phần mềm và các nhà nghiên cứu khác trong cùng lĩnh vực, từ năm 2005, các nghiên cứu của ông đã nhận được tài trợ từ các cơ quan liên bang Mỹ (Quỹ Khoa học Quốc gia, Cơ quan An ninh Quốc gia ) và tập đoàn công nghệ lớn (Microsoft, IBM, ABB, Amazon) với tổng giá trị lên đến 4,5 triệu USD.

Ở ba cường quốc của ba châu lục khác nhau, GS. TS. Nguyễn Nhựt Tiến lĩnh hội không chỉ nền giáo dục ưu việt của mỗi quốc gia, mà còn thấm nhuần và trân trọng tinh thần văn hóa xứ bạn. “Cái nôi của tôi vẫn là người Việt, vì đơn giản đó là nơi mình sinh ra và lớn lên, cũng là nơi mình thụ hưởng 12 năm giáo dục phổ thông và cả bậc đại học,” Giáo sư chia sẻ. “Nhưng với thời gian sống, học tập và làm việc lâu dài tại các nước, tôi nhận thấy nhiều điểm hay và thú vị mà ta có thể kết hợp với văn hóa Việt Nam nhằm nâng cao hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong nước.”

“Tôi xem vai trò người thầy của mình cũng chỉ là một người đi trước. Cái sinh viên cần là một người cố vấn, là người có khả năng truyền cảm hứng và gợi mở hướng đi riêng cho họ,” ông nói. “Thay vì buộc sinh viên phải răm rắp học theo nội dung soạn sẵn, tôi lại muốn giải thích cho các em tại sao mình phải học những điều đó. Câu hỏi ‘tại sao’ luôn cần đi trước ‘cái gì’ và ‘như thế nào’.”

Mức độ đầu tư tài chính cho thực hành khoa học là điều mà các trường đại học trong nước đang ngày một chú trọng. Trí tuệ và tài năng của sinh viên Việt Nam là nhân tố không cần bàn cãi, thậm chí theo quan sát và kinh nghiệm của GS. TS. Nguyễn Nhựt Tiến, lòng hiếu học của sinh viên Việt Nam là điều “không sinh viên nào trên thế giới có thể hơn được.” Nhưng để công tác giảng dạy và đào tạo ngành Khoa học Máy tính tại một trường đại học có khả năng đáp ứng nhu cầu ngày một cao không chỉ từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, mà còn từ cộng đồng nghiên cứu quốc tế, theo ông, cần sự định hướng vững chắc về nền tảng.

Chỉ tính riêng vai trò của nghiên cứu khoa học trong Công nghệ Phần mềm, những thành quả có được từ quá trình phân tích chuyên sâu của giới học thuật đã và đang giúp các kỹ sư, các lập trình viên có thể bảo trì, hay thiết kế nên những phần mềm chất lượng, an toàn, đáng tin cậy, và mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho người dùng. Đó là minh chứng rõ nhất cho mối liên kết mật thiết khi khoảng cách giữa lý thuyết học thuật và ứng dụng thực tiễn được thu hẹp, và cũng là điều mà GS. TS. Nguyễn Nhựt Tiến muốn hướng đến tại Fulbright: Làm sao để việc dạy và học luôn gắn liền với đời sống, làm sao để một mai sinh viên có thể tự tay tạo dựng nên những giá trị cống hiến cho cộng đồng và xã hội.

“Mục tiêu chính của ngành Khoa học Máy tính vốn đã thể hiện được tính ứng dụng của nó trong thực tế,” GS. TS. Nguyễn Nhựt Tiến khẳng định. “Tôi thường nói với sinh viên nghiên cứu là hãy đặt mình vào vai trò của một nhà khoa học, phải khám phá những gì chưa ai biết, thúc đẩy sự của phát triển của toàn ngành. Có thể nay mình không chế tạo được một chiếc xe hơi chạy nhanh nhất thế giới, nhưng những đóng góp khoa học của chúng ta lại có thể giúp những người khác vận dụng vào động cơ để chiếc xe ngày một nhanh hơn.”

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Tầng 15, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 8, 211 Canterbury Road, Canterbury NSW 2193

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8003 3361

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration

    *
    *
    *
    +
    *