gotop

NHÀ Ở TẠI HÀ LAN: THÔNG TIN VÀ LỜI KHUYÊN CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Là một điểm đến du học phổ biến, Hà Lan chào đón lượng lớn sinh viên quốc tế mỗi năm. Vì vậy có thể khó tìm nhà ở vào một số thời điểm. Bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng và làm cho cuộc sống du học Hà Lan của mình trở nên dễ dàng hơn qua chia sẻ từ trải nghiệm của Dasha Yakusheva – sinh viên Ukraine theo học ngành truyền thông và media tại Đại học Erasmus Rotterdam. Những mẹo hay của Dasha có thể giúp bạn tìm được chỗ ở cho mình một cách nhanh chóng và vừa ý.

Phòng ngủ riêng và các khu vực sinh hoạt chung là lựa chọn chỗ ở phổ biến của sinh viên tại Hà Lan

Lưu ý gì khi tìm nhà ở tại Hà Lan?

 1. Nguyên tắc vàng cho sinh viên quốc tế du học Hà Lan là bắt đầu tìm chỗ ở trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 để chuyển đến tháng 8 cùng năm. Đây là thời điểm tốt nhất khi thị trường đang “rộng chỗ”. Đừng ngần ngại và bắt đầu quá trình này càng sớm càng tốt. Nếu trường đại học của bạn cung cấp bất kỳ chỗ ở nào cho sinh viên, đặc biệt là trong khuôn viên trường, hãy tìm hiểu thời điểm quy trình đăng ký bắt đầu và đăng ký ngay vì chúng được đặt chỗ rất nhanh.
 2. Nếu bạn bắt đầu tìm nhà vào tháng 4 / tháng 5, hãy cân nhắc đăng ký trả phí cho các trang web như Stadswonen và Kamernet. Mất khoảng 30 euro cho mỗi gói đăng ký nhưng bạn có thể tìm phòng khá dễ dàng và có nhiều lựa chọn chỗ ở.
 3. Tại các thành phố lớn như Amsterdam, Rotterdam, Utrecht và The Hague, tiền thuê nhà từ mùa đông sang mùa xuân sẽ có giá khoảng 500 – 700 euro mỗi tháng. Các thành phố nhỏ hơn như Delft, Tilburg và Leiden đưa ra mức giá thuê thấp hơn – khoảng 350 – 600 euro. Những chỗ ở này thường đi kèm bếp, phòng tắm và phòng khách dùng chung với 1 – 5 người khác. Bạn nên nhớ kiểm tra xem các hóa đơn như ga, nước, Internet, điện và phí quản lý có được bao gồm trong giá thuê hay không vì điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn.
 4. Hãy thật cẩn thận với các nhóm trên Facebook! Có rất nhiều trò gian lận trên các diễn đàn này, đặc biệt là trong mùa bận rộn (tháng 6 đến tháng 9). Không trả bất kỳ khoản tiền đặt cọc nào khi bạn chưa đến Hà Lan, trước khi bạn xem phòng và gặp chủ sở hữu chỗ ở. Điều này có thể khiến bạn mất tiền mà lại không có chỗ ở.
 5. Nếu không tìm được phòng? Bạn có thể ở ghép với người khác và bắt đầu tìm căn hộ thay thế. Điều này làm tăng cơ hội tìm được nơi ở trong quá trình học của bạn.
 6. Nếu bạn không tìm kiếm chỗ ở lâu dài khi đến Hà Lan, một lựa chọn có thể là hoàn hảo khi thuê phòng hoặc studio ở The Social Hub. Họ cung cấp “khách sạn sinh viên” ở Amsterdam, Rotterdam, Delft, Eindhoven, Maastricht và The Hague. Lưu ý rằng chỗ ở dạng này có thể được đặt rất nhanh. Giá thuê bao gồm tiền thuê xe đạp, dịch vụ dọn dẹp thường xuyên và phòng tắm riêng.

Nếu bạn không chắc với các thông tin và lựa chọn, đừng quên liên hệ với trường đại học hoặc hiệp hội sinh viên của mình. Họ luôn có những lời khuyên và cả những hỗ trợ hữu ích cho bạn.

Thông tin thêm về nhà ở sinh viên tại Hà Lan

Các loại hình nhà ở sinh viên tại Hà Lan

Bạn có thể chọn sống trong một ngôi nhà sinh viên hoặc căn hộ, đây là điều rất phổ biến. Sinh viên ở Hà Lan thường không sống trong khuôn viên trường đại học của họ.

Một phòng sinh viên tại Wageningen

Nhà sinh viên

Đại đa số sinh viên ở Hà Lan thuê phòng trong các ngôi nhà sinh viên. Đây là những ngôi nhà thuộc sở hữu tư nhân được thiết kế làm nơi ở phù hợp cho  3 – 6 người. Ban đầu, việc sống với người lạ và tuân theo các quy tắc trong nhà có thể khó khăn, nhưng hầu như tất cả đều thích nghi theo thời gian.

Căn hộ sinh viên

Theo quy định, căn hộ sinh viên có phòng ngủ riêng và các tiện nghi chung (phòng khách, nhà bếp, phòng tắm…). Những căn hộ này rẻ hơn một chút so với nhà ở sinh viên nhưng thường có từ 8 – 12 người thuê.

Nhà ở đại học

Hầu hết các trường đại học Hà Lan cung cấp căn hộ cho sinh viên và/hoặc nhà ở cho sinh viên thông qua văn phòng nhà ở hoặc các tổ chức nhà ở khác. Mặc dù cả giá cả và cơ sở vật chất ít nhiều giống với nhà ở tư nhân, nhà ở đại học mang đến cho sinh viên quốc tế cơ hội gặp gỡ lẫn nhau, do đó nhanh chóng mở rộng vòng kết nối xã hội của họ.

Tìm nhà ở tại Hà Lan

Một số tổ chức giáo dục đại học cũng cung cấp chỗ ở. Bạn hãy đăng ký ngay khi được mời nhập học.

Có rất nhiều tập đoàn nhà ở tại Hà Lan phục vụ cho sinh viên. Khi bạn đăng ký với một trong những tập đoàn này, bạn (thường) sẽ phải trả một khoản phí. Ngoài ra, vì số lượng có hạn, bạn sẽ được đưa vào danh sách chờ. Những người có thời gian đăng ký dài nhất sẽ được đề xuất chỗ ở trước. Do đó, hãy đảm bảo bạn đăng ký càng sớm càng tốt. Các tập đoàn nhà ở sinh viên lớn nhất là: SSHT Student Housing, DUWO.

Một lựa chọn khác là sử dụng một công ty cho thuê nhà ở tại Hà Lan. Bạn có thể phải trả một khoản phí dịch vụ.

Internet có thể giúp ích rất nhiều trong việc tìm nhà hoặc phòng. Và đừng quên kiểm tra các phương tiện truyền thông xã hội khi bạn tìm kiếm một ngôi nhà sinh viên vì có thể có ai đó trong mạng xã hội của bạn đang tìm bạn cùng phòng!

Nếu bạn chỉ học ở Hà Lan trong một thời gian ngắn, bạn có thể xem xét chỗ ở ngắn hạn. Các khách sạn lưu trú ngắn ngày cung cấp các phòng đầy đủ tiện nghi và thường có các phòng sinh hoạt chung, Wi-Fi miễn phí và các tiện nghi khác thân thiện với sinh viên.

Một số hội và hiệp hội sinh viên (studentenvereniging) có nhà riêng cho sinh viên. Bạn sẽ phải trở thành thành viên của hiệp hội để có thể đăng ký chỗ ở dạng này. Có những lợi thế khác khi tham gia hiệp hội sinh viên ở Hà Lan bên cạnh nhà ở. Ví dụ, khi bạn tham gia một cuộc thi dành cho sinh viên, bạn sẽ nhanh chóng gặp được rất nhiều sinh viên (quốc tế) khác để kết bạn và mở rộng mạng lưới.

Nhà ở sinh viên có gì?

Bạn có thể phải dùng chung nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp và phòng khách với các sinh viên khác. Ngoài ra, các phòng có thể khá nhỏ so với những gì bạn đã từng sử dụng. Nam nữ ở chung một nhà là chuyện bình thường.

Chất lượng chỗ ở có thể khác nhau rất nhiều và nội thất có thể bao gồm từ chỉ một chiếc giường và một chiếc ghế cho đến một căn phòng đầy đủ tiện nghi có Internet. Nếu bạn quyết định ở trong một căn phòng không có đồ đạc, bạn có thể mua hoặc thuê đồ nội thất giá rẻ tại các cửa hàng đồ cũ trong thành phố và họ thường giao đồ nội thất miễn phí.

Một cửa hàng đồ nội thất giá rẻ cho sinh viên

Tiền thuê nhà và vấn đề liên quan

Một căn phòng trung bình ở Hà Lan có giá khoảng từ 400 – 600 euro một tháng. Các phòng trong khách sạn sinh viên đắt hơn. Trước khi bạn nhận phòng, hãy kiểm tra xem tiền thuê nhà của bạn đã bao gồm những hóa đơn nào (ga, điện, internet, TV…). Bạn không nên trả tiền thuê nhà bằng tiền mặt trừ khi bạn nhận được biên lai.

Đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ hợp đồng thuê nhà trước khi ký. Kiểm tra những gì bạn được phép và không được phép làm trong phòng của bạn. Ví dụ, bạn có thể không được phép sơn tường. Ngoài ra, hãy hỏi xem bạn nên nói chuyện với ai nếu có vấn đề, chẳng hạn như cống bị tắc.

Nếu bạn có khiếu nại về chỗ ở, trước tiên hãy nói chuyện với nhà cung cấp chỗ ở của bạn. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy hỏi nhân viên nhà ở tại trường của bạn. Nếu vẫn chưa đủ, bạn cũng có thể liên hệ với Đường dây nóng về Gia cư (https://dutchstudentunion.nl/housinghotline/). Họ sẽ hỗ trợ bạn và sử dụng thông tin ẩn danh để cải thiện tình hình chung về nhà ở của sinh viên quốc tế.

Sinh viên quốc tế có các quyền hợp pháp tại Hà Lan. LSVb – một trong hai hội sinh viên quốc gia của Hà Lan đã phát triển một sổ tay (https://dutchstudentunion.nl/rental-law-how-does-it-work/) dễ hiểu về quyền của người thuê nhà để sinh viên quốc tế biết thêm và luật cho thuê nhà của Hà Lan.

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Tầng 15, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Suite 2, Level 1, 9-11 Grosvenor Street, Neutral Bay, Nsw 2089

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8003 3361

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration

  *
  *
  *
  +
  *