gotop

DU HỌC SINGAPORE NÊN CHỌN NGÀNH GÌ ĐỂ ĐÓN ĐẦU CÁC CƠ HỘI TỐT NHẤT

Tác động của Covid-19 đã khiến nền kinh tế Singapore nói riêng và tại nhiều quốc gia nói chung thay đổi. Thị trường việc làm cũng có nhiều biến động, một số ngành đã mất có thể không bao giờ trở lại, trong khi nhiều dịch vụ chuyên nghiệp cũng biến đổi theo. Để thích ứng và phát triển trong bối cảnh mới, top ngành nghề nào sẽ “lên ngôi”?

Nền kinh tế Singapore thay đổi thế nào do Covid?

Khi Covid thâm nhập vào đầu năm 2020, ít ai có thể lường trước được tác động của nó đối với người dân và doanh nghiệp ở Singapore. Rất nhanh chóng, thói quen bình thường của mọi người – làm việc tại văn phòng, đi ăn, tụ tập trực tiếp với những người thân yêu và bạn bè – đã thay đổi. Các doanh nghiệp phải ngồi lại vạch ra các phương án dự phòng để trụ vững trong kinh doanh. Trong khi các nhà quản lý chạy đua với các phương thức đối phó với tình trạng suy thoái do vòng xoáy đại dịch.

Tuy nhiên, Covid không hẳn chỉ bao trùm lên nền kinh tế Singapore một màu sắc ảm đạm. Nó cũng đã thúc đẩy sự dịch chuyển cơ cấu các ngành công nghiệp một cách nhanh chóng để mở đường cho vòng tăng trưởng kinh tế tiếp theo trong 5 đến 10 năm tới.

Covid-19 khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề như bán lẻ truyền thống, du lịch, nhà hàng, khách sạn, giáo dục… Điều đó góp phần làm tăng tốc độ áp dụng công nghệ kỹ thuật số trước nhu cầu thương mại điện tử, công nghệ tài chính, hội nghị truyền hình, y học từ xa hoặc giảng dạy trực tuyến…

Sự đứt gãy của các chuỗi cung ứng toàn cầu với nhu cầu dịch chuyển các nguồn cung cấp hàng hóa và thiết lập các chuỗi cung ứng kỹ thuật số tiếp tục mở ra nhiều cơ hội cho Singapore trong lĩnh vực sản xuất, logistics và supply chain.

Không chỉ thúc đẩy sự chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, Covid-19 cũng khiến Singapore xem “tính bền vững” như một phần của chiến lược kinh tế mới của đất nước. Trong đó, năng lượng xanh có thể sẽ là một lĩnh vực tăng trưởng quan trọng. Singapore có thể làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển trong các ngành liên quan, chẳng hạn như năng lượng tái tạo, sản xuất xe điện, công nghệ môi trường, xây dựng hướng đến không gian “xanh”…

Thị trường lao động của Singapore đang hướng vào đâu?

 

Sự thay đổi trong cơ cấu kinh tế Singapore đã phần nào chỉ ra xu hướng việc làm hậu Covid. Xu hướng này được cụ thể hóa hơn trong báo cáo tương lai việc làm gần đây nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra trong năm 2020 dựa trên khảo sát nhiều công ty. Trong đó, các công ty hoạt động tại Singapore đã chỉ ra những người có kỹ năng công nghệ chuyên sâu – nhà phân tích dữ liệu, nhà tiếp thị kỹ thuật số và chuyên gia về Internet vạn vật, an ninh mạng – đang có nhu cầu cao. Trong khi các lĩnh vực khác như tài chính và bảo hiểm, thông tin và truyền thông, vẫn đang trên đà tăng trưởng ổn định. Tuy không thể trở lại trong ngày một ngày hai, song lĩnh vực du lịch cũng sẽ sớm phục hồi trở lại.

Ở góc độ của một nhà tuyển dụng hàng đầu, Indeed Singapore phát hiện ra rằng hoạt động tuyển dụng các nhân viên dịch vụ chuyên nghiệp truyền thống – những người ở bộ phận bán hàng, hành chính, nhân sự và kế toán – giảm mạnh, trong khi nhu cầu về lực lượng lao động trong y tế, logistics, khoa học và công nghệ tăng cao.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khía cạnh ngành nghề cụ thể để theo đuổi thì dưới đây là Top ngành cần lao động, cho triển vọng tốt về lương bổng ở Singapore và có thể ở bất cứ đâu.

Tiếp thị kỹ thuật số

 

Lĩnh vực đã phát triển rất lâu. Nhưng trong bối cảnh Covid-19 thúc đẩy văn hóa làm việc tại nhà (WFH) và chuyển đổi tiêu dùng trực tuyến nhiều hơn, việc thu hút khách hàng tiềm năng thông qua tiếp thị kỹ thuật số trở nên quan trọng hơn. Khi mọi ngành công nghiệp đều cần tiếp thị, lĩnh vực công việc này cho bạn cơ hội nghề nghiệp rộng mở, không bị ràng buộc vào số phận của bất kỳ ngành nào cụ thể.

**Mức lương trung bình hàng năm: 59.000 SGD – 89.000 SGD (tùy vào vị trí, số năm kinh nghiệm, theo PayScale).

An ninh mạng

 

Khi môi trường dữ liệu trở nên “mở” hơn, các mối quan tâm về bảo mật và quản trị cũng được đặt lên hàng đầu. Cơ hội nghề nghiệp, việc làm rộng mở với mức lương hấp dẫn cho những ai có trình độ chuyên môn, năng lực về bảo mật dữ liệu, thông tin điện tử. Hầu hết các lĩnh vực từ kinh doanh, ngân hàng, y tế, giáo dục đến năng lượng, dịch vụ công chính phủ đều cần các chuyên gia an ninh mạng để đối phó tình trạng tấn công mạng ngày càng tăng và bằng nhiều hình thức khác nhau.

**Mức lương trung bình hàng năm: 54.000 – 120.000 SGD.

Khoa học/phân tích dữ liệu

 

Tạp chí Kinh doanh Harvard từng định vị khoa học dữ liệu là “công việc quyến rũ nhất của thế kỷ 21” từ năm 2012. Nhưng từ đại dịch, lĩnh vực này càng hot hơn. Trong bối cảnh xã hội và xu hướng tiêu dùng liên tục thay đổi, phân tích dữ liệu là yếu tố cốt lõi để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Cũng giống như tiếp thị kỹ thuật số, phân tích dữ liệu cho cơ hội nghề nghiệp không giới hạn khi nó tác động lớn đến đa dạng ngành khác nhau như bán lẻ, hàng tiêu dùng, dịch vụ tài chính, sản xuất, bảo hiểm…

**Mức lương trung bình hàng năm: 56.000 – 99.000 SGD.

Nhà phát triển/kỹ sư thiết kế phần mềm

 

Đây là một công việc đầy thách thức đòi hỏi khả năng kỹ thuật đáng kể. Nhưng nếu bạn đam mê nó, đừng ngần ngại theo đuổi bởi xu hướng tuyển dụng lực lượng có bằng cấp, tay nghề cao và bền vững. Khi WFH trở nên bình thường hóa, các mối quan tâm về bảo mật và quản trị sẽ được đặt lên hàng đầu vì môi trường dữ liệu trở nên “mở” hơn. Những lỗ hổng bảo mật như vậy là điều mà các doanh nghiệp sẽ phải vật lộn, điều này tạo cơ hội cho các nhà phát triển phần mềm. Không lấy ví dụ ở Singapore mà ở London, công việc công nghệ chiếm 35% vị trí tuyển dụng trong thời gian ngừng hoạt động – tăng so với mức “bình thường” là 15%. Hàm ý là khi các vị trí tuyển dụng trong các ngành khác biến mất, các công ty công nghệ vẫn duy trì việc tuyển dụng của họ.

Kinh doanh

 

Hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ được tạo ra cần có sự lưu thông, mua bán thì mới luân chuyển và tiêu thụ được. Chính vì vậy, hoạt động kinh doanh luôn cần thiết và là động lực phát triển của nền kinh tế. Điều này cũng khiến cho nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực kinh doanh luôn rất cao. Cùng với các lĩnh vực kỹ thuật và khoa học máy tính, kinh doanh có tiềm năng hưởng được mức lương cao.

**Mức lương trung bình hàng năm: 44.000 – 100.000 SGD.

Logistics và supply chain

Là ngành công nghiệp mũi nhọn, đóng góp hàng tỉ đô la cho nền kinh tế Singapore, logistics và supply chain sẽ còn phát triển ngoạn mục hơn. Nhiều công ty, tập đoàn trên thế giới đang cân nhắc chọn điểm đến Singapore vì môi trường, giáo dục, an ninh và lối sống thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng châu lục và trên thế giới. Hiện khu vực nghề nghiệp này đang sử dụng hơn 86.000 công nhân tại hơn 5.300 doanh nghiệp. Các công ty hậu cần lớn ở Singapore đang có kế hoạch tạo ra khoảng 1.500 việc làm mới trong lĩnh vực này trong 5 năm tới.

**Mức lương trung bình hàng năm: 50.000 – 98.000 SGD.

Ngoài ra, không thể bỏ quên ngành du lịch, nhà hàng khách sạn và dịch vụ, y tế – chăm sóc sức khỏe, tâm lý học…

Không phủ nhận Covid đang đặt ra các thách thức cho triển vọng tìm việc ở Singapore cũng như tại nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam. Tuy nhiên, các cơ hội cũng hiện hữu rất rõ ràng và giàu triển vọng cho các ứng viên tương lai. Mà động thái tốt nhất vẫn là trang bị những điều kiện cốt lõi cần thiết để đón đầu xu hướng nghề nghiệp ở bất cứ đâu.

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Tầng 15, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 8, 211 Canterbury Road, Canterbury NSW 2193

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8003 3361

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration

    *
    *
    *
    +
    *