gotop

DU HỌC ÚC NGÀNH AN NINH MẠNG – NGHỀ “HOT” THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ SỐ

An ninh mạng là một ngành học thuộc nhóm ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Đây cũng là top 5 ngành học được sinh viên quốc tế chọn lựa nhiều nhất khi du học ở Úc trong niên học vừa qua (theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc). Xứ chuột túi cũng thuộc top 15 quốc gia có hệ thống công nghệ thông tin, truyền thông tốt nhất thế giới (theo Worldatlas 2018), xứng đáng là chọn lựa du học hàng đầu cho giới trẻ.

Nước Úc đang ở bước ngoặt về an ninh mạng

Ông chủ của Telstra, Andrew Penn, nói rằng năm 2020 đánh dấu một “bước ngoặt” đối với an ninh mạng ở nước Úc.

Theo Australian Cyber Security Centre (ACSC), trung bình có 164 báo cáo về tội phạm mạng được thực hiện bởi người Úc mỗi ngày, nghĩa là cứ 10 phút lại có một báo cáo. Từ ngày 01/07/2019 đến 30/06/2020, ACSC đã phản hồi 2.266 sự cố an ninh mạng và nhận được 59.806 báo cáo về tội phạm mạng. Ước tính rằng các cuộc tấn công liên quan đến mạng có thể khiến nền kinh tế Úc thiệt hại khoảng 29 tỉ USD mỗi năm, tương đương 1,9% GDP của quốc gia.

Đại dịch Covid-19 đẩy nhiều người Úc lên mạng hơn, làm tăng mối đe dọa mạng. Khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bắt đầu ở Úc, tội phạm mạng đã điều chỉnh các phương pháp lừa đảo theo chủ đề Covid-19, và các sự cố an ninh mạng chủ yếu nhắm vào thông tin tài chính, cá nhân để tống tiền.

Các công nghệ được kết nối hiện đang là trọng tâm của cuộc sống của hầu hết người dân Úc và ngày càng quan trọng trong việc định hình nền kinh tế, xã hội, triển vọng của đất nước trong tương lai. Và nắm bắt hoàn toàn một tương lai kỹ thuật số cũng là trọng tâm trong quá trình khôi phục đất nước Úc sau Covid-19, cũng như khả năng cạnh tranh lâu dài.

Nước Úc cũng đưa ra một chiến lược an ninh mạng sẽ đầu tư 1,67 tỉ USD trong 10 năm để tạo ra một thế giới trực tuyến an toàn hơn cho người Úc, các doanh nghiệp và các dịch vụ thiết yếu mà tất cả người dân đều phụ thuộc vào. Nhu cầu tăng cường an ninh mạng ngày càng cao khi các tội phạm sử dụng các phương pháp tinh vi hơn để lấy tiền và dữ liệu của người dân, điều đó cũng đồng nghĩa với nhu cầu cao về các chuyên gia an ninh mạng.

Sự thiếu hụt lao động ngành an ninh mạng ở Úc

An ninh mạng là một ngành công nghiệp đang bùng nổ. Theo dữ liệu của LinkedIn Professional Jobseeker, các chuyên gia an ninh mạng nằm trong 5 nghề nghiệp mới nổi hàng đầu. Và Federal Government ước tính cần thêm 18.000 nhân viên an ninh mạng vào năm 2023.

Chris Kent, người điều hành văn phòng Perth của công ty tuyển dụng quốc tế Hays, đồng ý rằng các kỹ năng kỹ thuật số và an ninh mạng sẽ có nhu cầu cao vào năm 2021. Ông nói: “Thế giới đã thay đổi rất nhiều vào năm 2020, vì vậy chúng tôi đã chú trọng nhiều hơn đến các nền tảng kỹ thuật số và làm việc từ xa, do đó có rất nhiều tầm quan trọng về bảo mật dữ liệu, tính di động và sự nhanh nhẹn của lực lượng lao động”.

Một số nghề nghiệp liên quan đến ngành an ninh mạng cũng nằm trong danh sách tay nghề ưu tiên của Úc. Chẳng hạn như quản trị dữ liệu và hệ thống, chuyên gia bảo mật ICT có chỉ tiêu mời định cư năm 2020 – 2021 là 2.667; còn với chuyên gia mạng máy tính là 2.245 chỉ tiêu.

Học gì với ngành an ninh mạng ở Úc?

Các chương trình an ninh mạng tại Úc dạy sinh viên cách bảo vệ hệ thống máy tính, mạng, máy chủ và các thiết bị khác cũng như mạng dữ liệu nhằm chống lại các cuộc tấn công mạng lẫn mối đe dọa mạng. Sinh viên tốt nghiệp tương lai có thể phát triển các kỹ năng, kiến ​​thức khoa học máy tính và kết hợp chúng với các nguyên tắc pháp lý và đạo đức để bảo vệ quyền riêng tư, tính toàn vẹn của dữ liệu.

Sinh viên cũng được hướng dẫn cách xác định, chẩn đoán, phân tích và quản lý các cách thức bảo mật không gian mạng, bao gồm: bảo mật công nghệ thông tin, đánh giá lỗ hổng và bảo mật mạng, tội phạm máy tính, pháp y kỹ thuật số, đánh giá phần mềm về các lỗ hổng bảo mật, thiết kế cơ sở dữ liệu bảo mật, bảo mật hệ điều hành/thông tin/cơ sở dữ liệu và các thiết bị không dây, đánh giá và củng cố bảo mật mạng của trang web, thiết kế kiến trúc mạng an toàn, đánh giá rủi ro và ứng phó với các sự cố an ninh không gian mạng. Bạn còn được tìm hiểu thêm về lập trình, toán rời rạc, tư duy thiết kế và công nghệ, đạo đức hack, mật mã học, phân tích dữ liệu kinh doanh, kỹ thuật phần mềm, kỹ năng giao tiếp (bằng lời nói và văn bản)… Ngoài ra, sinh viên có cơ hội thực tập hay tham gia các dự án thực tế đến 6 tháng trong ngành công nghiệp để thực hành phản ứng với các tình huống tấn công mạng trong thế giới thực.

Đại học Deakin cung cấp các chương trình lấy bằng đại học và sau đại học về an ninh mạng. Sinh viên cũng có thể lựa chọn học chuyên ngành an ninh mạng trong khóa học công nghệ thông tin. Những khóa học này trang bị cho sinh viên bộ sưu tập kỹ năng cần thiết để có thể trở thành tuyến đầu bảo vệ các tài sản và mạng lưới kỹ thuật số. Sinh viên không chỉ học thông qua bài giảng trên lớp mà còn thông qua trải nghiệm thực tiễn. Sinh viên trở nên nhuần nhuyễn hơn trong các kỹ năng như xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan tới thiết kế hệ thống bảo mật, đánh giá mức độ rủi ro và tích hợp bảo mật vào việc phát triển những công nghệ mới. Đối với các bạn trẻ muốn theo đuổi sự nghiệp liên quan đến ứng dụng luật trong an ninh mạng, chương trình học tại Đại học Deakin đem lại nhiều cơ hội để bạn có thể khám phá về tội phạm công nghệ cao và điều tra số (digital forensics). Sinh viên có thể học các chứng chỉ chuyên ngành về an ninh mạng để tăng cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Đại học Edith Cowan có chương trình giáo dục và nghiên cứu an ninh mạng lớn nhất Úc, là một trong những trường hàng đầu trên thế giới. Hai nhân viên giảng dạy của trường cũng là thành viên của Nhóm chuyên gia tội phạm mạng của Interpol.

Phòng chống tội phạm mạng và tình báo (Counter Terrorism Security and Intelligence) là một chương trình độc đáo của Đại học Edith Cowan, tập hợp các khía cạnh chính của an ninh quốc gia và quốc tế với trọng tâm là các vấn đề an ninh đương đại. Bằng cách nghiên cứu các yếu tố cốt lõi của khủng bố, an ninh và tình báo trong những năm đại học, sinh viên có thể thực hiện nghiên cứu chuyên biệt về cách chống lại các mối đe dọa khủng bố mạng, áp dụng các kỹ thuật thu thập thông tin tình báo, phân tích và hiểu động cơ của các tội phạm mạng. Bạn cũng sẽ học cách sử dụng công nghệ phù hợp để bảo đảm tài sản, bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và quốc gia cũng như sử dụng các kỹ thuật quản lý bảo mật để đạt được kết quả bảo mật mong muốn. Các môn học trong chương trình: cơ sở bảo mật, khủng bố và an ninh quốc tế, các rủi ro bảo mật, hệ thống phát hiện mối đe dọa, hệ thống quản lý tòa nhà, bảo mật thông tin, hệ thống kiểm soát an ninh, trí thông minh ứng dụng, hệ thống giám sát, phòng chống khủng bố mạng…

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Công nghệ thông tin nói chung, an ninh mạng nói riêng đã, đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi khía cạnh của cuộc sống hiện nay, không chỉ bắt gặp ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng, viễn thông, kinh doanh, bán lẻ, thương mại điện tử, quốc phòng, hàng không mà còn giữ vai trò quan trọng trong các ngành nghề khác như y tế, giáo dục, nhà hàng khách sạn… Với việc du học Úc ngành an ninh mạng, bạn hoàn toàn có đủ năng lực để làm việc ở mọi ngành nghề với vai trò chuyên gia tư vấn an ninh mạng, chuyên viên phân tích an ninh thông tin, kỹ sư bảo mật hệ thống, kiến trúc sư bảo mật hệ thống và mạng, tư vấn và phân tích bảo mật, chuyên gia mật mã, nhà phân tích tình báo, nhà tư vấn chống khủng bố mạng, chuyên gia quản lý rủi ro và an ninh, nhà phân tích rủi ro chiến lược, chuyên viên phát triển hệ thống an ninh mạng, quản lý hệ thống an ninh thông tin…

Theo Business Insider, một chuyên gia an ninh mạng lành nghề được trả mức lương tối thiểu 118.000 AUD và có thể lên đến 160.000 AUD/năm.

Các trường dạy an ninh mạng hàng đầu tại Úc

Cùng với Mỹ và Anh, Úc là một trong những quốc gia dẫn đầu về giáo dục quốc tế, với 7 trường đại học lọt vào danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới (theo QS). An ninh mạng là ngành đào tạo nổi trội, đang ngày càng thu hút sinh viên lựa chọn khi du học Úc. Khá nhiều trường tại Úc như Đại học Deakin, Đại học Edith Cowan, Đại học Griffith, Đại học La Trobe, Đại học Monash, Đại học Tây Úc, Đại học Swinburne, Đại học Western Sydney, Đại học Southern Queensland, Đại học Melbourne, Đại học Newcastle, Đại học Sydney… cung cấp các khóa học an ninh mạng từ bậc cử nhân đến thạc sĩ cho sinh viên quốc tế.

Các trường cũng đang cấp học bổng trị giá từ 20 – 100% học phí cho sinh viên đăng ký và nhập học trong năm 2021.

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Tầng 15, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn 

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration

    *
    *
    *
    +
    *