gotop

VÌ SAO MỸ LÀ ĐIỂM ĐẾN HOÀN HẢO ĐỂ DU HỌC KHỐI NGÀNH STEM?

Các khóa học STEM đang trở nên quan trọng và ý nghĩa đối với sinh viên trên toàn thế giới. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đến năm 2025, có đến 97 triệu vai trò mới xuất hiện để phù hợp hơn với sự phân công lao động giữa con người, máy móc và các thuật toán.

Bằng STEM là gì?

STEM thuật từ được ghép từ 4 chữ cái đầu tiên của Science, Technology, Engineering và Math. Điều này đã phần nào nói lên định nghĩa bằng cấp STEM. Đó là bằng cấp nhấn mạnh các khóa học liên quan đến Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học. Bằng cấp STEM khi du học Mỹ không chỉ giới hạn trong 4 chuyên ngành này mà còn trong các lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, hàng không, khoa học động vật, kỹ thuật kiến trúc, khoa học hành vi, thiên văn học…

Trong chương trình giảng dạy STEM, sinh viên học cách áp dụng các khái niệm khoa học và toán học để giải quyết các vấn đề về công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh, y tế… Họ cũng học cách sử dụng công nghệ để thiết kế và xây dựng hệ thống cũng như truyền đạt ý tưởng của mình một cách hiệu quả.

Lý do các khóa học STEM trở nên quan trọng

Thế giới đang thay đổi đáng kể. Dấu hiệu là những tiến bộ khoa học, công nghệ, máy móc đang diễn ra hàng ngày. Nhu cầu về những người có trình độ cao với kiến thức chuyên môn vững chắc và khả năng công nghệ đang tăng lên trong tất cả các ngành với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Các khóa học STEM đang trở nên quan trọng đối với sinh viên trên toàn cầu.

Nếu bạn đang tìm kiếm công việc lương cao với nhiều cơ hội việc làm, lĩnh vực STEM là một lựa chọn rõ ràng. Nhiều nghiên cứu khác nhau nhấn mạnh rằng mức lương trung bình của các chuyên gia trong các lĩnh vực STEM cao hơn nhiều, thậm chí gấp đôi so với các ngành nghề không thuộc lĩnh vực STEM và như đã nói, nhu cầu vẫn đang tăng lên.

Không thể nghi ngờ khi nói rằng lựa chọn nghề nghiệp thuộc danh mục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học là một lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn. Nhưng một câu hỏi đặt ra là “Nên du học STEM ở đâu là tốt nhất?” Câu trả lời không thể hợp lý hơn là “Hãy du học Mỹ”. Xứ cờ hoa có tất cả điều kiện của “một trung tâm STEM”.

Nhu cầu bổ sung các chuyên gia trong các lĩnh vực STEM đang không ngừng tăng lên, nhất là sau đại dịch Covid-19

Vì sao nên chọn Mỹ khi du học ngành STEM?

Được mệnh danh là “Vùng đất của cơ hội”, Mỹ cung cấp nền giáo dục tốt nhất thế giới cho sinh viên của mình. Xứ cờ hoa tự hào về truyền thống học thuật lâu đời với một số trường đại học tốt nhất, hầu hết trong số đó luôn được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng Đại học Thế giới. Các trường của Mỹ cũng được biết là có tiêu chuẩn học thuật cao, đảm bảo tính nghiêm ngặt để duy trì chất lượng và cung cấp một nền giáo dục xuất sắc cho sinh viên của họ. Theo bảng xếp hạng thế giới QS 2023, hơn 25 trong số 100 trường đại học hàng đầu đến từ Mỹ.

Tuy nhiên, một người nên chọn tham gia các khóa học STEM ở Mỹ vì nhiều lý do, không chỉ vì danh tiếng học thuật, xếp hạng của các trường cao đẳng, đại học. Dưới đây là một số lý do hàng đầu phải kể đến:

Gia hạn visa ở lại Mỹ tìm việc đến 3 năm

Mỹ duy trì chính sách cho phép sinh viên quốc tế có visa F-1, tốt nghiệp bằng STEM gia hạn visa ở lại tìm việc đến 3 năm (theo chương trình đào tạo thực hành tùy chọn mở rộng cho STEM – STEM OPT extension). Đây được coi là sự ưu ái đặc biệt cho sinh viên ngành STEM và sự chú trọng của Mỹ với khối ngành STEM.

Mỹ không chỉ có “Thung lũng Silicon”

Thung lũng Silicon, California đóng vai trò là trung tâm toàn cầu về công nghệ cao và đổi mới. Nhiều tập đoàn lớn như Apple, Alphabet (Google), Microsoft và Meta (trước đây là Facebook) đặt trụ sở tại Silicon. Họ cung cấp các chương trình đào tạo và thực tập hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Vì lẽ đó, nơi đây từng là một trong những động lực chính khiến sinh viên quốc tế muốn học STEM tại Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ đang có nhiều “thung lũng Silicon” khác do sự dịch chuyển của các công ty công nghệ đến những nơi khác và sự nổi dậy của nhiều công ty khởi nghiệp khác ngoài Silicon. Theo nhiều chuyên gia cũng như các tổ chức nghiên cứu, phân tích thị trường, làn sóng sa thải nhân sự công nghệ “Tech layoffs” chỉ là một chấm nhỏ trong bức tranh việc làm ngành công nghệ ở Mỹ. Thực tế tổng số việc làm của các công ty nhóm sa thải nhân viên này trên thị trường lao động Mỹ chỉ chiếm 0,3% (theo Goldman Sachs). Một số phân tích cho thấy, thị trường tuyển dụng lao động Mỹ sẽ không đóng băng như lo ngại.

Sự dịch chuyển của các công ty công nghệ và sự nổi lên của các ty khởi nghiệp tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới ở nhiều nơi của Mỹ ngoài Thung lũng Silicon

Khoa học và công nghệ là trọng tâm

Khoa học và công nghệ tiếp tục là trọng tâm của Mỹ, khi chính phủ đã công bố mức tăng đáng kể đầu tư vào khoa học và công nghệ cho ngân sách năm 2023. Trong đó, mức chi tiêu cho nghiên cứu cơ bản và ứng dụng; nghiên cứu và phát triển (R&D) lần đầu tiên trong lịch sử lên tới hàng trăm tỷ đô la.

Cần nhiều chuyên gia lành nghề hơn

Nhiều phương tiện truyền thông đưa tin rằng Mỹ đang thiếu hụt nhân tài ở mức cao nhất trong 10 năm. Sự thiếu hụt tài năng dẫn đến việc các công ty mất đi hàng tỷ đô la cơ hội kinh tế. Các ngành sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất là những ngành mà các nhà phân tích thị trường lao động gọi là các ngành thâm dụng tri thức như dịch vụ tài chính, công nghệ, truyền thông, viễn thông và sản xuất…

Nghiên cứu gần đây của Glassdoor đã xác định 50 nghề nghiệp hàng đầu ở Mỹ dựa trên cơ sở có nhiều cơ hội việc làm, mức độ hài lòng cao trong công việc và tiềm năng thu nhập cao, trong đó các ngành STEM chiếm ưu thế. Một số nghề nghiệp này bao gồm kiến trúc sư doanh nghiệp, kỹ sư ngăn xếp đầy đủ, nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư devops, kỹ sư máy học, nhà phát triển java, bác sĩ, nhà phát triển salesforce, kỹ sư tự động hóa, nhà thiết kế ux, nha sĩ, kỹ sư điện và nhà tâm lý học cùng nhiều người khác.

Triển vọng nghề nghiệp

Nghề nghiệp liên quan đến STEM có thể dẫn đến sự nghiệp thành công và bổ ích. Việc làm trong các lĩnh vực STEM cung cấp các gói lương tuyệt vời tương đương với mức sống ở Mỹ.

Theo Cục Thống kê Lao động, số lượng việc làm trong các lĩnh vực STEM được dự đoán sẽ tăng gần 10% từ năm 2019 đến năm 2029 (BLS. 2021) – gần gấp đôi tốc độ tăng trưởng của tất cả các ngành nghề khác. Mức lương trung bình cho các nghề STEM là 98.340 USD/năm vào năm 2020, với các nhà quản lý hệ thống thông tin và máy tính kiếm được trung bình 161.700 USD mỗi năm (Duffin, 2021).

Lĩnh vực STEM đem lại lợi thế cạnh tranh việc làm llương cao, nhiều cơ hội việc làm ở Mỹ và trên thế giới

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Tầng 15, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Suite 2, Level 1, 9-11 Grosvenor Street, Neutral Bay, Nsw 2089

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8003 3361

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Students Talk About Us
Contact
Gọi ngay
Consult registration

    *
    *
    *
    +
    *