gotop

NHỮNG NÉT VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Hàn Quốc là một quốc gia ở phương Đông vì thế, phong tục tập quán cũng có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Tuy nhiên, văn hóa Hàn Quốc cũng có rất nhiều đặc trưng và khác biệt. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng 360 Connect tìm hiểu phong tục tập quán, những nét văn hóa đặc trưng và lối sống của người Hàn Quốc giúp cho các bạn chuẩn bị đi du học , du lịch Hàn Quốc có cái nhìn tổng thể và chuẩn bị sẵn sàng kiến thức cũng như tâm lý khi giao tiếp với người Hàn nhé..!

1. Trang phục truyền thống

Trang phục truyền thống của Hàn Quốc là Hanbok, trang phục này màu sắc sặc sỡ rất đặc trưng, các đường kẻ đơn giản và không có túi. Qua bao nhiêu năm thay đổi phù hợp với cuộc sống hiện đại thì Hanbok có thể được cách tân, thay đổi song vẫn giữ được nét truyền thống của người Hàn Quốc.

2. Phong tục trong dòng họ

Cũng tương tự như ở Việt Nam, dòng họ là cội nguồn. Hằng năm, tùy từng họ, người dân Việt Nam cũng tổ chức lễ tôn vinh dòng họ nhằm để con cháu gặp gỡ, tăng thêm tình thân cũng như tưởng nhớ đến dòng họ mình

Theo phong tục của người Hàn Quốc thì các thành viên trong họ tộc có mối quan hệ rất gắn bó với nhau. Luôn gắn bó với các nguyên tắc truyền thống là lấy gia đình làm trung tâm, gia đình đa thế hệ ở Hàn Quốc là nơi đầu tiên mà người ta hướng về khi họ gặp khó khăn.

Những lễ nghi tưởng nhớ đặc biệt dành cho ông bà, cụ kỵ được tiến hành ngay tại nhà vào ngày giỗ của họ trong khoảng 1 đến 2 giờ sáng. Từ thế hệ thứ 5 trở đi, những lễ nghi như thế này được tổ chức một lần trong năm vào ngày lễ Chusok, ngày rằm tháng tám hoặc một ngày đẹp đã được chọn trước. Vào những ngày này, con cháu đến bên mộ tổ để cúng bái.

Cũng giống như ở Việt Nam, các phong tục tập quán của người Hàn Quốc cũng tính theo lịch âm.

3. Phong tục về lối sống

Phong tục về lối sống của người Hàn Quốc chịu ảnh hưởng của đạo Khổng, người con trai cả đảm nhận trách nhiệm trụ cột trong gia đình. Ở Hàn Quốc vẫn còn phong tục trọng nam. Điều đó được thể hiện trong các quyền quyết định trong gia đình. Song, hiện nay vấn đề trọng nam khinh nữ đã được phai nhòa dần nhờ chính phủ Hàn đã ra những quy định về pháp luật.
Người Hàn sống rất lạc quan, vui vẻ và yêu đời, khác với những bộ phim bi lụy của Hàn bạn sẽ tìm thấy những tính cách rất thú vị và ngộ nghĩnh của người Hàn. Họ sống, làm việc và hưởng thụ ba điều đó luôn song hành với nhau.

Đặc biệt, người Hàn luôn hướng tới cái đẹp, nhắc tới Hàn Quốc ta luôn nghĩ đến phẫu thuật thẩm mĩ. Khi đi dạo ở những cung đường mua sắm, bạn cũng thấy rất nhiều cửa hàng mĩ phẩm.

Đại học Semyung Hàn Quốc

4. Năm điều kiêng kỵ khi tặng quà cho người Hàn Quốc.

–  Thứ 1: không viết thiệp bằng mực đỏ

Những chiếc thiệp thường mang đến những tin vui hay những lời chúc tốt đẹp đến với người nhận chúng nhưng đối với nơi bạn đến là Hàn Quốc thì các bạn chú ý một điều; bạn hãy cân nhắc về màu mực trước khi viết nhé. Người Hàn cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ.

–  Thứ 2: Không tặng dao, kéo hay các vật sắc nhọn

Theo truyền thống, nhiều người Hàn Quốc từ chối tặng dao, kéo, hay bất cứ vật gì được sử dụng để cắt bởi vì không muốn nghiêm trọng hóa bất kỳ mối quan hệ nào. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn quả quyết đây là thứ đồ hữu cho người bạn xứ kim chi của mình, khi trao đổi quà hay để người đó đưa bạn một ít tiền. Một số tiền tượng trưng đưa cho người tặng sẽ biến món quà thành một món hàng và vì vậy, sẽ không có mối quan hệ nào bị cắt đứt cả.

– Thứ 3: Không tặng khăn tay

Khăn tay thường được dùng để lau mồ hôi và những giọt nước mắt. Điều này gợi đến những nỗi đau khổ và mất mát mà người dùng nó sẽ gặp phải trong tương lai. Nếu các bạn đang có ý định tặng khăn tay cho bạn mình ở Hàn Quốc thì hãy nghĩ tới một món quà ý nghĩa hơn nhé

– Thứ 4: Không tặng giày cho người Hàn Quốc

Nhiều lời truyền miệng nói rằng nếu bạn tặng một đôi giày cho người bạn yêu thương, chẳng hạn bạn trai, bạn bè, người thân…. thì họ sẽ “chạy” khỏi mối quan hệ của cả 2 người. Điều này quả thực không ai trong số chúng ta mong muốn. Tương tự như dao kéo, khi nhận được món quà là đôi giày, thường người Hàn Quốc sẽ đưa lại bạn một khoản tiền nhỏ như một món hàng để tránh điểm gở kia thành sự thật

– Thứ 5: số 4 là số xui, số 4 được coi là số cần kiêng kỵ và tránh sử dụng ở Hàn Quốc.

Người Hàn, dù trong cuộc sống hằng ngày hay làm việc đều hạn chế và tỏ ra không ưa thích con số 4, họ coi rằng nó sẽ mang lại vận xui.

Để biết thêm thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Số 28 Phùng Khắc Khoan, Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 678 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi
Liên hệ
Gọi ngay
Đăng ký tư vấn

    *
    *
    *
    +
    *