gotop

TOP NGÀNH HỌC ĐÓN ĐẦU CƠ HỘI TỐT NHẤT Ở SINGAPORE HẬU COVID

Sự kết hợp của các biện pháp kiểm soát dịch hiệu quả và chiến dịch tiêm vaccine nhanh chóng đang giúp Singapore từng bước khiến Covid-19 thoái lui. Xã hội đang hướng đến một trật tự “bình thường mới” với một nền kinh tế có nhiều thay đổi do đại dịch.

Trong thị trường việc làm, một số ngành đã mất có thể không bao giờ trở lại, trong khi nhiều dịch vụ chuyên nghiệp cũng biến đổi theo. Để thích ứng và phát triển trong bối cảnh mới, top ngành nghề nào sẽ “lên ngôi” tại Singapore? Bạn đã chuẩn bị gì cho các cơ hội tốt nhất tại đảo quốc sư tử nói riêng và trên trường quốc tế nói chung?

Covid-19 đã thúc đẩy sự thay đổi mạnh mẽ đến nền kinh tế Singapore

Nền kinh tế Singapore thay đổi thế nào do Covid?

Khi Covid thâm nhập vào đầu năm ngoái, ít ai có thể lường trước được tác động của nó đối với người dân và doanh nghiệp ở Singapore. Rất nhanh chóng, thói quen bình thường của mọi người – làm việc tại văn phòng, đi ăn, tụ tập trực tiếp với những người thân yêu và bạn bè – đã thay đổi. Các doanh nghiệp phải ngồi lại vạch ra các phương án dự phòng để trụ vững trong kinh doanh. Trong khi các nhà quản lý chạy đua với các phương thức đối phó cho tình trạng suy thoái.

Tuy nhiên, Covid không hẳn chỉ bao trùm lên nền kinh tế Singapore một màu sắc ảm đạm. Đại dịch đã thúc đẩy sự dịch chuyển cơ cấu các ngành kinh tế một cách nhanh chóng để mở đường cho vòng tăng trưởng kinh tế tiếp theo của Singapore trong 5 đến 10 năm tới.

Covid-19 với các yêu cầu về giãn cách, hạn chế tiếp xúc khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề như bán lẻ truyền thống, du lịch, nhà hàng, khách sạn, xây dựng… Điều đó góp phần làm tăng tốc độ áp dụng công nghệ kỹ thuật số trước nhu cầu thương mại điện tử, công nghệ tài chính, hội nghị truyền hình, y học từ xa hoặc giảng dạy trực tuyến…

Sự đứt gãy của các chuỗi cung ứng toàn cầu với nhu cầu dịch chuyển các nguồn cung cấp hàng hóa và thiết lập các chuỗi cung ứng kỹ thuật số tiếp tục mở ra nhiều cơ hội cho Singapore trong lĩnh vực sản xuất, logistics và supply chain.

Không chỉ thúc đẩy sự chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, Covid-19 cũng khiến Singapore xem “tính bền vững” như một phần của chiến lược kinh tế mới của đất nước. Trong đó, năng lượng xanh có thể sẽ là một lĩnh vực tăng trưởng quan trọng. Singapore có thể làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển trong các ngành liên quan, chẳng hạn như năng lượng tái tạo, sản xuất xe điện, công nghệ môi trường, xây dựng hướng đến không gian “xanh”…

Công nghệ không tiếp xúc, quầy check-in tự động, robot dọn dẹp kiêm phun sương khử khuẩn, ứng dụng TraceTogether trên thiết bị di động theo dõi tiếp xúc… hàng loạt công nghệ số được Singapore triển khai mùa Covid

Thị trường lao động của Singapore đang hướng vào đâu?

Sự thay đổi trong cơ cấu kinh tế Singapore đã phần nào chỉ ra xu hướng việc làm hậu Covid. Xu hướng này được cụ thể hóa hơn trong báo cáo tương lai việc làm gần đây nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra trong năm 2020 dựa trên khảo sát nhiều công ty. Trong đó, các công ty hoạt động tại Singapore đã chỉ ra những người có kỹ năng công nghệ chuyên sâu – nhà phân tích dữ liệu, nhà tiếp thị kỹ thuật số và chuyên gia về Internet vạn vật – đang có nhu cầu cao. Trong khi các lĩnh vực khác như tài chính và bảo hiểm, thông tin và truyền thông, vẫn đang trên đà tăng trưởng ổn định. Lĩnh vực du lịch cũng sẽ phục hồi trở lại do nhu cầu tham quan, trải nghiệm hậu Covid và Singapore là một trong những điểm đến an toàn, nên sẽ tiếp tục cần nguồn lao động trong tương lai.

Ở góc độ của một nhà  tuyển dụng, Indeed Singapore phát hiện ra rằng hoạt động tuyển dụng các nhân viên dịch vụ chuyên nghiệp truyền thống – những người ở bộ phận bán hàng, hành chính, nhân sự và kế toán – giảm mạnh, trong khi nhu cầu về lực lượng lao động trong y tế, logistics, khoa học và công nghệ tăng cao.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khía cạnh ngành nghề cụ thể để theo đuổi thì dưới đây là Top ngành cần lao động, cho triển vọng tốt về lương bổng ở Singapore và có thể ở bất cứ đâu.

Tiếp thị kỹ thuật số

Lĩnh vực đã phát triển rất lâu. Nhưng trong bối cảnh Covid-19 thúc đẩy văn hóa làm việc tại nhà (WFH) và chuyển đổi tiêu dùng trực tuyến nhiều hơn, việc thu hút khách hàng tiềm năng thông qua tiếp thị kỹ thuật số trở nên quan trọng hơn. Khi mọi ngành công nghiệp đều cần tiếp thị, lĩnh vực công việc này cho bạn cơ hội nghề nghiệp rộng mở, không bị ràng buộc vào số phận của bất kỳ ngành nào cụ thể.

**Mức lương trung bình hàng năm: 59.000 SGD – 89.000 SGD (tùy vào vị trí, số năm kinh nghiệm, theo PayScale)

Khoa học/phân tích dữ liệu

Tạp chí Kinh doanh Harvard từng định vị khoa học dữ liệu là “công việc quyến rũ nhất của thế kỷ 21” từ năm 2012. Nhưng từ đại dịch, lĩnh vực này càng hot hơn. Trong bối cảnh xã hội và xu hướng tiêu dùng liên tục thay đổi, phân tích dữ liệu là yếu tố cốt lõi để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Cũng giống như tiếp thị kỹ thuật số, phân tích dữ liệu cho cơ hội nghề nghiệp không giới hạn khi nó tác động lớn đến đa dạng ngành khác nhau như bán lẻ, hàng tiêu dùng, dịch vụ tài chính, sản xuất, bảo hiểm…

**Mức lương trung bình hàng năm: 56.000 – 99.000 SGD

Nhà phát triển/kỹ sư thiết kế phần mềm

Đây là một công việc đầy thách thức đòi hỏi khả năng kỹ thuật đáng kể. Nhưng nếu bạn đam mê nó, đừng ngần ngại theo đuổi bởi xu hướng tuyển dụng lực lượng có bằng cấp, tay nghề cao và bền vững. Khi WFH trở nên bình thường hóa, các mối quan tâm về bảo mật và quản trị sẽ được đặt lên hàng đầu vì môi trường dữ liệu trở nên “mở” hơn. Những lỗ hổng bảo mật như vậy là điều mà các doanh nghiệp sẽ phải vật lộn, điều này tạo cơ hội cho các nhà phát triển phần mềm. Không lấy ví dụ ở Singapore mà ở London, công việc công nghệ chiếm 35% vị trí tuyển dụng trong thời gian ngừng hoạt động – tăng so với mức “bình thường” là 15%. Hàm ý là khi các vị trí tuyển dụng trong các ngành khác biến mất, các công ty công nghệ vẫn duy trì việc tuyển dụng của họ.

**Mức lương trung bình hàng năm: 50.000 – 12.000 SGD

An ninh mạng

Như đã nói ở trên, khi môi trường dữ liệu trở nên “mở” hơn, các mối quan tâm về bảo mật và quản trị sẽ được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là cơ hội cho những ai theo đuổi các ngành an ninh mạng, bảo mật hệ thống thông tin.

**Mức lương trung bình hàng năm: 54.000 – 120.000 SGD

Kinh doanh

Hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ được tạo ra cần có sự lưu thông, mua bán thì mới luân chuyển và tiêu thụ được. Chính vì vậy, hoạt động kinh doanh luôn cần thiết và là động lực phát triển của nền kinh tế. Điều này cũng khiến cho nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực kinh doanh luôn rất cao. Cùng với các lĩnh vực kỹ thuật và khoa học máy tính, kinh doanh có tiềm năng hưởng được mức lương cao.

**Mức lương trung bình hàng năm: 44.000 – 100.000 SGD

Logistics và supply chain

Là ngành công nghiệp mũi nhọn, đóng góp hàng tỉ đô la cho nền kinh tế Singapore, logistics và supply chain sẽ còn phát triển ngoạn mục hơn. Nhiều công ty, tập đoàn trên thế giới đang cân nhắc chọn điểm đến Singapore vì môi trường, giáo dục, an ninh và lối sống thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng châu lục và trên thế giới. Hiện khu vực nghề nghiệp này đang sử dụng hơn 86.000 công nhân tại hơn 5.300 doanh nghiệp. Các công ty hậu cần lớn ở Singapore đang có kế hoạch tạo ra khoảng 1.500 việc làm mới trong lĩnh vực này trong 5 năm tới.

**Mức lương trung bình hàng năm: 50.000 – 98.000 SGD

Không phủ nhận Covid đang đặt ra các thách thức cho triển vọng tìm việc ở Singapore cũng như tại nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam. Tuy nhiên, các cơ hội cũng hiện hữu rất rõ ràng và giàu triển vọng cho các ứng viên tương lai. Mà động thái tốt nhất vẫn là trang bị những điều kiện cốt lõi cần thiết để đón đầu xu hướng nghề nghiệp ở bất cứ đâu.

Hiện nay có rất nhiều khóa học ở Singapore với chất lượng đào tạo đẳng cấp quốc tế giúp mang lại lợi thế cạnh tranh cho sinh viên ở các lĩnh vực hot nêu trên.

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Tầng 15, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 11, 22 John Street, Mascot NSW 2020

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi
Liên hệ
Gọi ngay
Đăng ký tư vấn

    *
    *
    *
    +
    *