gotop

SỬ DỤNG PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG Ở MELBOURNE CÓ KHÓ KHÔNG?

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn chỉ riêng về vấn đề phương tiện di chuyển, dù bạn không thể chạy xe hay không có người thân hoặc bạn bè gì tại đất nước xa lạ này. Mà chúng ta vẫn muốn tiết kiệm được chi phí nhất. Vậy đó là gì? Nhiều bạn sẽ nghĩ đến đi bộ ( nếu quãng đường quá xa thì sao?), hay là taxi ( có phải là phương pháp tiết kiệm không?). Thì hôm nay 360 Connect sẽ giới thiệu cho các bạn về các phương tiện di chuyển công cộng tại Úc nói chung hay thành phố Melbourne nói riêng.

 

Các loại phương tiện công cộng tại Melbourne

Xe Lửa ( Train) 

Các chuyến xe lửa chạy giữa các vùng ngoại ô thành phố và giữa các ga trong lòng thành phố như Flinder station, Melbourne Central station, Southern Cross station, Parliament Station,…Trong đó Southern Cross station là ga tàu lớn nhất thành phố, cũng là trung tâm của Melblourne, ở đây chúng ta sẽ có những chuyến xe lửa xuyên bang.

Các chuyến xe được chia làm 2 lịch khác nhau: dịch vụ cung cấp từ 5am đến giữa đêm từ thứ 2 đến thứ 6 với lịch chạy dày đặc và từ đêm thứ 6 đến chủ nhật thì lịch chạy thưa thớt hơn. Do các ngày trong tuần mọi người cần sử dụng các phương tiện công cộng để đi làm. Bởi điều đặc biệt tại Úc là tại sao mọi người lại ưa chuộng đi làm bằng phương tiện công cộng hơn vì họ không cần phải tìm chỗ đậu xe hay đối mặt với tình trạng kẹt xe tại các giờ cao điểm,….

Các tuyến xe tiêu biểu

Craigieburn, Upfield, South Morang, Lilydale, Belgrave, Cranbourne ( Cho ai đến Springvale), Frankston, Sunbury và Watergardens ( Cho ai đến các khu người Việt khu West như Footscray, Sunshine, St Albans).

Xe điện ( Tram) 

Khi nói đến xe điện chúng ta có thể tự hào nói rằng Melbourne là thành phố duy nhất ở Úc có hệ thống xe điện. Xe điện dùng chung các tuyến đường của Melbourne nơi các con đường dành cho các loại phương tiện khác như xe hơi, xe máy,….

Để lên được các chuyến xe điện này, bạn chỉ cần đến trạm dừng đã được hiển thị trên bản đồ, nhớ để ý số tuyến và lịch trình của từng loại bởi nhiều xe điện có chung trạm dừng với nhau.

Có một điều đặc biệt với hình thức di chuyển bằng phương tiện này là các bạn sẽ được đi miễn phí trong phạm vi trung tâm thành phố. Nó được gọi là City Loop và tại các trạm xe điện trong phạm vi này các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy dòng chữ “ FREE TRAM ZONE”.

Để tham quan vòng quanh các địa điểm nổi tiếng và đáng tham quan tại Melboure. Các bạn có thể bắt chuyến tram có màu đỏ sậm và nhìn rất hoài cổ, đây được gọi là “ City Circle tram” gần Flinder station. Chuyến xe này chạy theo cả 2 chiều và các chuyến cách nhau chỉ 12 phút. Tốt nhất các bạn nên kiểm tra tuyến đường qua App Myki để đảm bảo chính xác tuyến đường và thời gian mình đi nhé.

Xe buýt ( Bus)

Đây là loại xe phương tiện công cộng cuối cùng. Khác với 2 loại ở trên các tuyến xe buýt sẽ chạy vào những con đường nhỏ thậm chí là rất nhỏ để phục vụ mọi người ở khắp thành phố Melbourne. Xe buýt thường xuyên chạy đến các trung tâm chính như mua sắm, các khu thương mại, trường học, bệnh viện, hay các khu tham quan lớn và nổi tiếng của Melbourne,….

Myki 

Để có thể sử dụng các phương tiện này tất cả mọi người cần có thẻ Myki, đây là loại vé dành cho tất cả các loại phương tiện công cộng tại Melbourne. Không giống như ở Việt Nam chúng ta chỉ sử dụng vé xe một lần và phải xếp hàng để mua được vé xe đến các tỉnh khác từ các thành phố. Thì tại Melbourne loại vé này như một chiếc thẻ ngân hàng có tiền đi xe vậy. Chúng ta có thể sử dụng chiếc thẻ này trong vòng 4 năm kể từ ngày mua. Ngoài ra bạn có thể tải app của Myki để theo dõi các tuyến đường, thời gian, … chính xác và dễ dàng hơn.

Nạp thêm tiền vào thẻ để tiếp tục sử dụng dịch vụ với giá cước $9/ngày hay để tiết kiệm chúng ta sẽ mua theo tháng – 28 ngày với giá $151 ( $5,4/ngày).

Đối với những hành khách có thẻ Concession như: Người tị nạn, trẻ em, người nhận trợ cấp hưu trí và người chăm sóc người khuyết tật, cựu chiến binh và góa phụ chiến tranh,….sẽ có được ưu đãi với giá vé là $4.5/ngày. Trẻ em dưới 4 tuổi sẽ được miễn phí và không cần thẻ Myki.

* Lưu ý: Khi chúng ta mua vé Myki theo tháng từ 28 ngày trở lên thì vé chúng ta sẽ có thời hạn 28 ngày sử dụng sau khi mua vì vậy dù các bạn có sử dụng hay không thì sau 28 ngày các bạn vẫn phải nạp tiền để mua thêm thời gian mới. Từ đó, mình chỉ khuyên các bạn sử dụng phương tiện công cộng mỗi ngày sử dụng loại hình thức trả theo tháng này.

Như chúng ta có thể thấy việc sử dụng phương tiện công cộng vừa dễ dàng, vừa tiết kiệm và không phải lo lắng quá nhiều về các vấn đề khác như thời gian đậu xe, kẹt xe, trễ giờ. Qua bài viết này mình hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn có nhu cầu sử dụng Public transport cũng như những đồng hương vừa đặt chân đến thành phố Melbourne xa lạ này .

Mọi thông tin du học vui lòng liên hệ Công ty tư vấn du học 360 Connect để được tư vấn chi tiết!

Văn phòng chính Hà Nội

Tầng 9, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024 3847 1188 / 0912 399 360

Email : hn@360connect.edu.vn

Chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Tầng 15, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM

Điện thoại: 028 3823 9119 / 0912 399 360

Email : hcm@360connect.edu.vn

Chi nhánh Australia

Level 8, 211 Canterbury Road, Canterbury NSW 2193

Điện thoại : 0456 333 339/ 02 8065 9989

Email : info@360connect.edu.vn

Chi nhánh U.S.A

671 Safehabour Dr, Ocoee FL 34761

Điện thoại : 407-300-5881

Email : info@360connect.vn

Khách Hàng Nói Về Chúng Tôi
Liên hệ
Gọi ngay
Đăng ký tư vấn

    *
    *
    *
    +
    *